' An Nam Tứ Đại Khí An Nam, An Nam Tứ Đại Khí Là Gì

“An Nam tứ đại khí” hay “Thiên Nam tứ đại khí” là tên gọi chỉ 4 bảo vật lớn nhất trong buổi đầu dựng nước, phản ánh khát vọng, ý chí của dân tộc ta.

Đang xem: An nam tứ đại khí

“An Nam tứ đại khí” là 4 bảo vật nổi tiếng của nước ta trong thời phong kiến bao gồm: Tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh và tượng phật chùa Quỳnh Lâm.Bốn bảo vật quốc gia nằm trong “An Nam tứ đại khí” do 2 triều đại phong kiến Lý – Trần sáng tạo ra.Trong “An Nam tứ đại khí”, Tháp Báo Thiên là công trình được xây dựng sớm nhất vào năm 1057 dưới thời vua Lý Thánh Tông.Thiền sư có công xây dựng chùa Quỳnh Lâm là Nguyễn Minh Không.Thiền sư Nguyễn Minh Không tên húy là Nguyễn Chí Thành, sinh tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay thuộc Gia Viễn, Ninh Bình). Ông còn có đạo hiệu Không Lộ, từng tu ở chùa Không Lộ (Nam Định) và được thờ ở núi Không Lộ (chùa Thầy ngày nay).Chuông Quy Điền được đúc vào năm 1101 bằng 12 nghìn cân (7,3 tấn) đồng. Chuông đúc xong, được treo ở chùa Diên Hựu (chùa Một cột) nhưng lớn quá nên đánh không kêu. Vua cho người vần chuông ra khu ruộng sau chùa. Do thấp trũng, có nhiều rùa nên từ đó gọi là chuông Quy Điền.Vạc Phổ Minh được đúc vào năm 1262 đời Trần Thánh Tông (lúc đó là thái thượng hoàng). Trong lần về chơi Tức Mặc phủ Thiên Trường, vua cho dựng cung Trùng Quang, dựng chùa và đúc Vạc Phổ Minh.Chùa Quỳnh Lâm được xây dựng ở xã Hà Lôi, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bia chùa Quỳnh Lâm chép rằng tượng Phật ở đây cao 6 trượng (20 m), đứng ở bến đò Triều Đông xa gần 5 km còn trông thấy rõ.”An Nam tứ đại khí” từng là niềm tự hào, phản ánh khát vọng to lớn của người Việt. Đáng tiếc là đến nay cả 4 bảo vật đều không còn. Khi đem quân sang xâm lược nước ta năm 1408, quân Minh đã phá các bảo vật trên để lấy đồng đúc súng.

READ:  Soạn Bài Phương Pháp Tả Người, Soạn Văn 6 Ngắn Nhất Bài: Phương Pháp Tả Người

*

“An Nam tứ đại khí” là 4 bảo vật nổi tiếng của nước ta trong thời phong kiến bao gồm: Tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh và tượng phật chùa Quỳnh Lâm.

*

*

Trong “An Nam tứ đại khí”, Tháp Báo Thiên là công trình được xây dựng sớm nhất vào năm 1057 dưới thời vua Lý Thánh Tông.

*

*

Thiền sư Nguyễn Minh Không tên húy là Nguyễn Chí Thành, sinh tại xã Đàm Xá, phủ Tràng An (nay thuộc Gia Viễn, Ninh Bình). Ông còn có đạo hiệu Không Lộ, từng tu ở chùa Không Lộ (Nam Định) và được thờ ở núi Không Lộ (chùa Thầy ngày nay).
Chuông Quy Điền được đúc vào năm 1101 bằng 12 nghìn cân (7,3 tấn) đồng. Chuông đúc xong, được treo ở chùa Diên Hựu (chùa Một cột) nhưng lớn quá nên đánh không kêu. Vua cho người vần chuông ra khu ruộng sau chùa. Do thấp trũng, có nhiều rùa nên từ đó gọi là chuông Quy Điền.

Xem thêm: Cách Tạo Đường Viền Cho Văn Bản Đẹp, Dễ Làm, Cách Tạo Đường Viền Cho Trang Trên Word

Vạc Phổ Minh được đúc vào năm 1262 đời Trần Thánh Tông (lúc đó là thái thượng hoàng). Trong lần về chơi Tức Mặc phủ Thiên Trường, vua cho dựng cung Trùng Quang, dựng chùa và đúc Vạc Phổ Minh.
Chùa Quỳnh Lâm được xây dựng ở xã Hà Lôi, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bia chùa Quỳnh Lâm chép rằng tượng Phật ở đây cao 6 trượng (20 m), đứng ở bến đò Triều Đông xa gần 5 km còn trông thấy rõ.
“An Nam tứ đại khí” từng là niềm tự hào, phản ánh khát vọng to lớn của người Việt. Đáng tiếc là đến nay cả 4 bảo vật đều không còn. Khi đem quân sang xâm lược nước ta năm 1408, quân Minh đã phá các bảo vật trên để lấy đồng đúc súng.

READ:  Tìm Giá Trị Lớn Nhất Nhỏ Nhất Của Hàm Số, (Kèm Tài Liệu)

Tin tài trợ

Tin tức Di sản mới nhất

Tin hình ảnh mới

Xã hộiKho tri thứcKhoa học & Công nghệKinh doanhQuân sựThế giớiÔ tô – Xe máyĐời sốngGiải tríCộng đồng trẻ
Tin Tức Thế GiớiTin Xa HoiXem Phong ThuyBao Dien TuTin Tuc Quan SuGia Xang DauMón Ăn NgonMẹo Trị Mụn Hay 2015Chăm Sóc Bà BầuTrang Điểm Làm ĐẹpMáy Bay Mất TíchPhiến Quân IsLãnh Đạo Kim Jong-unHot GirlHot BoyDu Bao Thoi Tiet 2015Trương Hình DưXem Tuoi Lam AnĐiểm Chuẩn Đại Học 2015Thủ Tướng Lý Quang Diệu

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: Nhà báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Xem thêm: 25 Năm Sống Trong Thị Phi Của Quách Khả Doanh Sau Khi Rời Tvb

Phó Tổng biên tập: Nhà báo Đặng Mạnh Hùng, Nhà báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: Tầng 5 Tòa tháp Ngôi Sao/Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp