Các nước châu á

Châu Á là châu lục lớn nhất quả đât, bao hàm 50 tổ quốc tự do với ở ở phần phía đông của lục địa Á-Âu. Các nước Á Lục được phủ quanh vì chưng Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Tỉnh Thái Bình Dương ở phía Đông cùng Ấn Độ Dương ở phía Nam.

Bạn đang xem: Các nước châu á


Nó được bóc tách biệt với châu Phi vày kênh đào Suez. Biển Địa Trung Hải cùng Biển Đen tách châu Á với châu Âu, đường giáp ranh biên giới giới 2 châu lục này xuôi theo dãy núi Caucasus, biển Caspian, sông Ural cùng hàng núi Ural. Ranh giới này chạy xuyên thẳng qua cương vực của Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Gruzia với Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy các nước này nằm ở cả 2 châu lục.

*

Danh sách những nước Châu Á


Armenia với Cộng hòa Síp gồm vị trí địa lý nghỉ ngơi châu Á, mà lại về phương diện chủ yếu trị cùng văn hóa được coi là một trong những phần của châu Âu.

Quốc gia lớn số 1 trong các các nước châu Á là Nga, chiếm phần khoảng 30% tổng thể giáo khu của chchâu âu này. Một trong những tổ quốc nhỏ tuổi nhất là Maldives, nó là một trong những quần hòn đảo khét tiếng với những quần thể nghỉ ngơi mát cùng bãi biển xinh đẹp.

Quốc gia lôi cuốn nhiều khách hàng phượt độc nhất vô nhị vào Khu Vực này là Trung Hoa, nhỏng là 1 trung trọng điểm văn hóa truyền thống phệ. Những điểm đến thông dụng tiếp sau như Ấn Độ, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Băng Cốc (Thái Lan) là thủ đô nóng bỏng nhiều khách du ngoạn tuyệt nhất làm việc Châu Á.


Một số điều thú vui về châu Á

Châu Á là chchâu âu lớn nhất về diện tích S cùng dân số, nằm gần như là hoàn toàn sinh sống phía Bắc của mặt đường xích đạo, xung quanh một số quần đảo ở Đông Nam Á.

Xem thêm: Harem Là Gì ? Harem Là Nhân Vật Như Thế Nào Trong Anime Harem Ngược Là Gì

Diện tích: khoảng tầm 49.7 triệu km2 chiếm rộng 30% phần đất liền trên trái khu đất.

Dân số: gồm rộng 4,6 tỷ tín đồ đang sống và làm việc ngơi nghỉ các nước châu Á, chỉ chiếm khoảng tầm 59,49% dân sinh trái đất.

Nơi cao nhất: Sagarmatha (Chomolungma, đỉnh núi Everest) cao 8.848 m (29.028 ft) trên Nepal.

Hồ phệ nhất: Biển Caspi (đầm nước mặn lớn nhất) diện tích S 371.000 km² (143.250 dặm vuông), Ozero Baykal. Hồ Baikal 31.500 km² sinh sống Siberia là vũng nước ngọt lớn số 1 trái đất.

Sông nhiều năm nhất: Trường Giang (giỏi Yangtze, Yángzî Jiang, Chang Jiang; 长江) làm việc China, nhiều năm 6.380 km (3.964 mi).

Xem thêm: Cách Chuyển Văn Bản Từ Word Sang Excel, Cách Chuyển File Word Sang Excel

Ngôn ngữ ngơi nghỉ những nước Châu Á: Tiếng Ả Rập, Tiếng Hoa, Tiếng Hin-đi, Nhật, Hàn, Mã Lai, Nga, Thái, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiếng Việt và các ngữ điệu không giống.

Tình hình dịch Covid-19Số ca nhiễm: 164.272.595

Tử vong: 3.404.279

Xem đưa ra tiết


Thông tin


Các nước theo châu lục


Xu hướng


Điểm đến hấp dẫn


Tin tức - thống kê


Hỏi Đáp
Chuyên mục: bài tập tổng hợp