Cách Tính Thuế Thu Nhập Cá Nhân Chuyển Nhượng Căn Hộ, Please Wait

Bên cạnh chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở cũng là một hoạt động thường xuyên được chủ sử dụng đất thực hiện. Trong đó giao dịch chuyển nhượng, mua bán nhà ở là nhà chung cư được thực hiện phổ biến hơn cả.

Đang xem: Cách tính thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng căn hộ

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà chung cư, bên cạnh các vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì các bên trong hợp đồng chuyển nhượng cũng rất quan tâm đến các loại thuế, phí mà mình phải nộp trong khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng này.

Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà chung cư, cũng tương tự như khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên trong hợp đồng cũng phải nộp thuế và lệ phí trước bạ theo mức đã được nhà nước quy định.

Vậy các loại thuế phí này cụ thể phải nộp với mức như thế nào? Ai là người phải nộp? … Để được giải đáp cụ thể các vấn đề này, quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 1900.6169 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

READ:  Cách Chuyển Đổi Xml Sang Excel Không Phải Ai Cũng Biết, Chuyển Đổi Xml Sang Excel Miễn Phí

Xem thêm: Thương Hiệu Bidv Là Ngân Hàng Gì ? Thông Tin Chi Tiết Về Ngân Hàng Bidv

2. Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư

Câu hỏi: Tôi có 1 căn hộ chung cư, hiện tại đã có sổ đỏ.Thời điểm tôi mua giá căn hộ cao, giờ tôi bán đi chịu lỗ, giá thấp hơn giá đã mua. Vậy cho tôi hỏi tôi có phải chịu thuế TNCN khi bán căn hộ không?Nếu chịu thuế TNCN thì tính như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn

Thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ chung cư

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia.

Thứ nhất, theo quy định cả Luật Thuế Thu nhập cá nhân, nếu căn hộ chung cư này của bạn là căn hộ duy nhất thì bạn thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.”

Tuy nhiên, nếu bạn còn nhà ở khác thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định tại:

“Điều 3. Thu nhập chịu thuế

5.Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.”

Thứ hai, về thuế đối với thu nhập chịu thuế, bạn sẽ chịu thuế suất 2% khi chuyển nhượng nhà theo quy định sau:

READ:  Cách Chuyển Khoản Qua Viettelpay Đơn Giản, Cách Chuyển Tiền Bằng Viettel Pay Trên Điện Thoại

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.”

Như vậy, nếu nhà chung cư bạn chuyển nhượng không phải là nhà ở duy nhất thì bạn phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 2% dựa trên giá chuyển nhượng.

Xem thêm: Bài 20 Trang 15 Sgk Toán 9 Tập 1 5 Sgk Toán 9 Tập 1, Giải Bài 20 Trang 15

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuế thu nhập cá nhân khi bán căn hộ chung cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file