Chỉ Số Dap Tử Cung Là Gì – Lạc Nội Mạc Tử Cung Có Nguy Hiểm Không

Siêu âm đầu dò là phương pháp thăm khám phụ khoa phổ biến nhất hiện nay, giúp kiểm tra chi tiết các cơ quan bên trong thành âm đạo và đánh giá chính xác các bệnh lý (nếu có) mà siêu âm thành bụng không thấy được.

Đang xem: Chỉ số dap tử cung là gì

*

Siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp thăm khám phụ khoa phổ biến và an toàn nhất hiện nay.

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO LÀ GÌ?

Siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm, sử dụng một dầu dò (có kích thước 1 – 2cm), đưa vào trong âm đạo. Với việc sử dụng sóng âm tần cao, tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu, có độ chính xác cao, siêu âm đầu dò giúp các bác sĩ có thể kiểm tra chi tiết về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung. Siêu âm đầu dò cũng dùng để đánh giá tình trạng rụng trứng, sự phát triển của trứng cũng như độ dày niêm mạc tử cung…

 

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO?

Siêu âm đầu dò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vì phương pháp này giúp bác sĩ xác định:

Ở tuần 6 – 8: Đánh giá tim thai và phát hiện sớm hoạt động của tim thai. Nếu tuần tuổi thai này không thấy hoạt động của tim thai nghi ngờ thai ngừng phát triển.Đánh giá sớm số lượng thai, thai 1 noãn hay khác noãn.

*

Siêu âm đầu dò âm đạo giúp bác sĩ kiểm tra chi tiết các bộ phận bên trong âm đạo mà siêu âm thành bụng không thấy được.

 

Ngoài ra, đối với phụ nữ chưa mang thai thì siêu âm đầu dò còn giúp chẩn đoán một số bệnh phụ khoa khác như:

U xơ tử cung: Là những khối u nhỏ phát triển và thành hình từ lớp cơ của tử cung. Qua hình ảnh siêu âm đầu dò tử cung, có thể đánh giá tình trạng, kích thước của khối u này.Ung thư tử cung: Các tế bào ung thư có thể phát triển bên trong tử cung mà người bệnh không hay biết. Chỉ có thể phát hiện được trong quá trình siêu âm phụ khoa định kỳ hoặc khi người bệnh có dấu hiệu bất thường.Viêm tắc ống vòi trứng: Qua hình ảnh siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ chẩn đoán được vị trí bị tắc và đưa ra phương pháp điều trị. Siêu âm chỉ phát hiện ra viêm tắc khi có biểu hiện ứ dịch, ứ mủ, hoặc viêm làm vòi trứng tăng kích thước.Đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, đo kích thước trứng để xác định thời điểm rụng trứng phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo…

 

KHI NÀO NÊN SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO?

Là phương pháp có thể đánh giá chi tiết về những bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung,… Do vậy, khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng, dấu hiệu sau đây chị em phụ nữ cần đi siêu âm đầu dò âm đạo.

*

Khi thấy những dấu hiệu bất thường hoặc mang thai giai đoạn đầu, bạn nên thực hiện siêu âm đầu dò.

Những dấu hiệu bất thường:

Đau vùng xương chậu, vùng bụng dưới nhiều lần trong ngày.Khi nghi ngờ bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung.Các trường hợp rối loạn kinh nguyệt.Chảy máu vùng kín giữa chu kỳ kinh nguyệt không rõ nguyên nhân.Chảy máu bất thường ở vùng kín khi mang thai.Đau khi giao hợp.Khí hư ra nhiều, có màu sắc bất thường và có mùi hôi.Vùng kín bị khô hoặc ngứa

 

Hoặc trong các trường hợp:

Kiểm tra xem thai đã vào tổ chưa;Theo dõi nhịp tim của thai nhi;Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai;Kiểm tra sức khỏe vùng xương chậu;Đánh giá tình hình sức khỏe sinh sản.

 

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO CÓ QUY TRÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Chuẩn bị:

Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ và lý do siêu âm, bàng quang phải trống hoặc đầy (bàng quang đầy sẽ giúp hình ảnh siêu âm của các cơ quan vùng chậu rõ ràng hơn).

Xem thêm: Viết Đoạn Văn Bản Tiếng Anh Mẫu ), Top 10 Bài Đọc Tiếng Anh Cơ Bản, Dễ Hiểu

Nếu bác sĩ yêu cầu làm trống bàng quang thì cần đi vệ sinh trước khi siêu âm đầu dò.Nếu phải làm đầy bàng quang, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh uống nhiều nước khoảng 30 phút trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm.Nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh cần loại bỏ tampon nếu đang sử dụng trước khi siêu âm

*

Siêu âm đầu dò là thủ thuật đơn giản, nhanh gọn.

Thực hiện:

Bước 1: Để thực hiện thủ thuật, người bệnh sẽ được yêu cầu mặc váy và cởi quần áo từ eo trở xuống.Bước 2: Người bệnh sẽ nằm lên bàn siêu âm, gác 2 chân lên giá đỡ. Để siêu âm thuận lợi nhất, bác sĩ có thể cho bệnh nhân kê một gối nhỏ ở phần hông.Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành đưa đầu dò (đã bọc bằng bao cao su có kèm gel bôi trơn) vào khoảng 5-7cm trong âm đạo. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể siêu âm truyền nước muối (SIS) vào lòng tử cung để giúp tạo hình ảnh rõ nét hơn. Tuy nhiên thủ thuật siêu âm nước muối không được thực hiện ở phụ nữ có thai hoặc đang có tình trạng nhiễm trùng.Bước 4: Đầu dò phát sóng siêu âm và thu lại tín hiệu, tín hiệu này được mã hóa và truyền ảnh trực tiếp các cơ quan vùng chậu. Trong quá trình tiến hành, đầu dò siêu âm có thể được xoay nhẹ để thu được hình ảnh đầy đủ và tổng thể.

Từ những hình ảnh này, bác sĩ có thể xác định tình trạng sức khỏe, chẩn đoán kịp thời các bệnh lý nếu có.

 

SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO CÓ ĐAU KHÔNG? CÓ GÂY HẠI GÌ KHÔNG?

Với thiết kế thuôn tròn, không cạnh sắc và kích thước nhỏ (đường kính khoảng 1-2cm), đặc biệt, mỗi lần thực hiện, bác sĩ sẽ đều thay bao cao su kèm gel bôi trơn, nên siêu âm đầu dò không những không gây đau đớn mà còn vô cùng an toàn, không gây hại.

 

Tuy nhiên, khi đầu dò được đưa vào ống âm đạo, một số người bệnh sẽ cảm thấy áp lực hoặc hơi khó chịu nhưng sự khó chịu này thường không nhiều và sẽ biến mất hoàn toàn sau 5 – 10s. khi bạn thả lỏng cơ thể.

 

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện bởi các bác sĩ lành nghề, có chuyên môn cao nên hầu như không có rủi ro sức khỏe nào khi thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo. Đối với thai phụ, khi siêu âm thai bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò quanh âm đạo chứ không chạm vào cổ tử cung nên sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi, cũng không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến tử cung và cổ tử cung.

 

CÁCH ĐỌC KẾT QUẢ SIÊU ÂM ĐẦU DÒ ÂM ĐẠO

Siêu âm đầu dò là phương pháp thăm khám vô cùng phổ biến và đơn giản, hầu như không có các rủi ro khi tiến hành. Toàn bộ quá trình tiến hành phương pháp này mất khoảng 15 đến 20 phút và thường sẽ có kết quả ngay sau đó. Thông thường, bác sĩ sẽ đọc kết cho bạn. Tuy nhiên, để hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân, dưới đây là cách đọc kết quả siêu âm đầu dò:

Tử cung: Ngả về trước, có kích thước bình thường, niêm mạc dày 7mm và cơ tử cung đều. Trong trường hợp kết quả siêu âm đầu dò này thì cho thấy bạn các cơ quan chức năng bên trong tử cung của bạn bình thường và bạn hoàn toàn có thể yên tâm.Xung quanh tử cung: Túi cùng sau không có dịch, kết quả này cho thấy bình thường.Phần phụ trái: Nếu kết quả cho thấy không có nang, bình thường thì cho thấy phần phụ trái của bạn không bị làm sao cả.Phần phụ phải: Tương tự, nếu kết quả cho thấy không có nang, bình thường thì cho thấy phần phụ trái của bạn không bị làm sao cả.Nội mạc: Âm vang đồng đều có nghĩa là nội mạc của bạn bình thường. Trường hợp mật độ không đồng nhất, vùng đáy và mặt sau có vùng phản âm kém thì có thể bạn bị lạc nội mạc tử cung.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, không gian cao cấp và tiện nghi, Khoa Sản – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được nhiều nữ giới và các cặp vợ chồng chọn lựa để tiến hành thực hiện siêu âm đầu dò cũng như các vấn đề về sản khoa.

Xem thêm: Chuyển Vùng Dữ Liệu Là Gì – Cách Bật Chuyển Vùng Dữ Liệu Iphone

Để đặt lịch hoặc tìm hiểu thêm về xét nghiệm này, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: cung hoàng đạo
READ:  13/8 Là Ngày 13 Tháng 8 Là Cung Gì ? Ý Nghĩa Ngày Sinh 13 Tháng 8