Cit Là Gì? Tìm Hiểu Các Quy Định Về Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp

CIT là một trong những loại thuế quan trọng doanh nghiệp cần thực hiện. Việc nắm rõ thuế CIT là gì, những quy định pháp luật có liên quan sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ đóng thuế cũng như tránh những vi phạm, sai sót. 

*

CIT là viết tắt của cụm từ Corporate Incomes Tax là loại thuế phải nộp cho Nhà nước

CIT là viết tắt của cụm từ Corporate Incomes Tax, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đang xem: Cit là gì? tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp

Về cơ bản, thuế thu nhập doanh nghiệp là khoản thuế các doanh nghiệp phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Thuế sẽ được tính trên cơ sở thu nhập của doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh tại một thời điểm nhất định.

2. Tại sao doanh nghiệp phải nộp thuế CIT

*

Thuế CIT giúp các doanh nghiệp phát triển dưới sự bảo hộ, bảo vệ của Nhà nước

Theo quy định Nhà nước về thuế thu nhập doanh nghiệp, loại thuế này được thu nhằm các mục đích sau:

Đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nằm dưới sự bảo trợ, điều hành của các cơ quan Nhà nước. Nhà nước đồng thời sẽ tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt, ngăn ngừa các hoạt động ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.Giúp các doanh nghiệp có căn cứ xác định hiệu quả kinh doanh của bản thân và nền kinh tế.Là cách thức giúp Nhà nước kiểm soát và điều tiết mọi khoản thu nhập của doanh nghiệp khi hoạt động trong nền kinh tế thị trường.Đánh giá hoạt động kinh tế Việt Nam và Quốc tế, tạo sự cân bằng giữa các doanh nghiệp.Gia tăng ngân sách Nhà nước, là nguồn vốn giúp Nhà nước thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, miễn thuế,… hướng đến thúc đẩy kinh tế.

READ:  Google Verific A Verification Code Là Gì Dịch, Hướng Dẫn Toàn Tập Về Google Authenticator

3. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

*

Thuế CIT là loại thuế phức tạp cần tính toán và xác định rõ ràng các khoản thu nhập của doanh nghiệp

Thuế CIT hiện nay có 4 đặc điểm nổi bật dễ dàng nhận biết gồm:

Thu nhập của doanh nghiệp chính là đối tượng phải chịu thuế: CIT đánh trực tiếp vào thu nhập của các doanh nghiệp.Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu: CIT vừa đóng vai trò giúp tăng ngân sách Nhà nước, vừa góp phần điều tiết nền kinh tế và điều hòa thu nhập xã hội. Bởi vậy, CIT là loại thuế luôn đi liền với chính sách của Nhà nước.CIT là loại thuế phức tạp: Khi tính thuế CIT, doanh nghiệp, Nhà nước cần xác định các khoản thu nhập, các khoản thu nhập hợp pháp,… Đặc biệt, tính ổn định của loại thuế này không cao gây ra khó khăn trong việc truy thu, xác định thuế.Quan hệ thu nhập thuế được Nhà nước điều chỉnh qua các văn bản quy phạm pháp luật.

Xem thêm: Cùng Xem Bói Ngày Sinh 31 12 Là Cung Gì ? Cung Ma Kết Sinh Ngày 31 Tháng 12

4. Cách tính thuế CIT

Thuế thu nhập doanh nghiệp đang được áp dụng cho đối tượng chịu thuế là 20%, ngoài ra với các trường hợp đặc biệt mức thuế quy định sẽ khác

Hiện nay, thuế thu nhập doanh nghiệp đang được áp dụng cho đối tượng chịu thuế là 20%. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp cách tính thuế sẽ khác, cụ thể như sau:

READ:  Hạng Mục Công Trình Là Gì - Vai Trò Của Hạng Mục Công Trình Với Doanh Nghiệp

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam mức thuế là từ 32 – 50%.Với các doanh nghiệp có hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên quý như vàng bạc, kim cương, đá quý,… là 50%. Trường hợp diện tích khai thác có diện tích lớn lên đến 70% nằm tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, thuế suất sẽ là 40%.

– Công thức tính mức thuế CIT dự tính là:

CIT = Doanh thu – Chi phí được trừ + các khoản thu nhập khác

Trong đó,

Doanh thu: là số tiền nhận về sau một thời gian nhất định bao gồm cả vốn, tiễn lãi và các khoản chi phí chưa trừ.Chi phí được trừ: là những khoản thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản sản xuất của doanh nghiệp, các chi phí khác phục vụ cho nhiệm vụ an ninh quốc phòng của doanh nghiệp. Lưu ý, tất cả đều cần có hóa đơn xác minh theo quy định Pháp luật.

– Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp:

CIT = (Thu nhập tính thuế – Quỹ khoa phát triển KH&CN) x Thuế suất Thuế TNDN

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tính theo quý (tạm tính) được quy định:

Doanh nghiệp cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính nếu có phát sinh.Không cần nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính.Thời hạn đóng thuế thu nhập tạm tính chậm nhất vào ngày thứ 30 của quý sau.

READ:  Bisexual Là Gì ? Người Song Tính Luyến Ái Có 2 Bộ Phận Sinh Dục?

Xem thêm: Diễn Viên ' Gia Đình Vui Vẻ ” Của Tvb: Lâm Văn Long Lấy Vợ Lúc Đóng

Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính muộn sẽ phải nộp phạt thêm 20% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp khi quyết toán.

Trên đây là lý giải của Nhà Đất Mới về thuế CIT là gì cùng những quy định pháp luật có liên quan. Hy vọng thông qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích. 

Việc chọn lựa và mua được nhà ưng ý là điều mà bất cứ ai cũng đều mong muốn. Nếu như, bạn đang cần tìm mua hoặc đăng bán nhà đất. Thì chắc chắn không nên bỏ qua kênh Mua bán nhà đất của sonlavn.com. Tại đây cập nhật đầy đủ các thông tin về giá bán nhà, khu vực hot. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua nhà với mức giá tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết