Cục Chế Biến Và Phát Triển Thị Trường Nông Sản, Là Tổ Chức Gì

*

You may be trying to access this site from a secured browser on the server. Please enable scripts and reload this page.

Đang xem: Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản

*

*

*

*

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đối với Việt Nam, nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế và ổn định xã hội. Qua 30 năm đổi mới, chúng ta đã chuyển nền nông nghiệp từ thiếu ăn sang đáp ứng đủ nhu cầu lương thực và xuất khẩu. Năm 2016, tổng gia trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 32 tỷ USD, trong đó 10 nhóm ngành hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.
“Tuy nhiên, chúng ta đang đứng trước 3 thách thức: nền sản xuất vẫn chủ yếu nhỏ lẻ, với trên 10 triệu hộ nông dân, nên năng suất lao động thấp so với khu vực thế giới.  Thách thức về biến đổi khí hậu khi Việt Nam là một trong 5 năm nước ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Về hội nhập, bên cạnh nhiều thị trường, triển vọng, thì thách thức cũng rất lớn”, Bộ trưởng nói.

Xem thêm: Học Ngành Quan Hệ Công Chúng Là Gì ? Học Gì, Ra Trường Làm Gì, Ở Đâu?

Trước tình hình đó, theo Bộ trưởng, cần tái cơ cấu ngành theo hướng tập trung, bền vững, theo chuỗi giá trị sâu, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao. Ngành cần tổ chức chế biến nông sản, tổ chức thị trường, tổ chức thương mại. “Hiện nay, khâu chế biến, thị trường chúng ta còn yếu, chuỗi giá trị chế biến còn tách rời sản xuất với thị trường, đây cũng là nguyên nhân xảy ra việc giải cứu hết nông sản này đến nông sản khác”, Bộ trưởng cho biết.
Bộ trưởng cho biết thị trường thế giới hiện biến động khôn lường, nhất là thị trường hàng nông sản. Vì thế, việc thành lập Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản có ý nghĩa hết sức quan trọng. Sau khi ra đời, cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp… để tổ chức tốt hơn nữa khâu sản xuất và thị trường với mục tiêu khai thác triệt để thị trường xuất khẩu với 7 tỷ dân và thị trường nội địa với 92 triệu dân.

READ:  Vĩnh Cửu Đồng Nai - Đồng Nai Vượt Mốc 10

Xem thêm: Top 20 Phim Trinh Thám Hay Nhất Mọi Thời Đại, Những Bộ Phim Trinh Thám Hay Của Trung Quốc

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công thương, thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã gửi lời chúc mừng đến Bộ Nông nghiệp và PTNT về sự ra mắt của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản. Ông nhấn mạnh việc thành lập Cục là một việc rất cần thiết thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và PTNT về thị trường nông sản.
Tại buổi lễ cũng diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản và các đối tác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên