Fmcg Industry Là Gì ? Ngành Công Nghiệp Hàng Tiêu Dùng Nhanh

Answer3 hZWYmJxolm6cmZqExaBkb-GkoGOYcFLJpMWoq4DHo5ifmatXc6xsmGVrUr98qKellJ–oJ_Tj6PNo5mMrs7PxrDF3N-wn8KdpcbWzNPUU3DZa55siJyl1JvYnqemiHCnbWVtb1qlm9CVcpPXoaWgfYeArlVx12ptnlqkkdTG0dSGn8Ogl2rcrJ6Uk52Gy5-pz6XfkdqvoMtan6hycKBXpaiZrKmhqKCHa6RqnHJYl6OnnNaslc2UWZ-rbmWch5aUmZSSiJ-jm3GehcPG2NWjlM-ViG3PcGChteE. 7

*

FMCG là gì?

FMCG là thuật ngữ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh), bao gồm toàn bộ các loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống. Nói về các công ty ngành hàng FMCG là nói về những nhà sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thường ngày, thân thuộc trong cuộc sống, từ bàn chải đánh răng, đồ ăn uống hàng ngày, đến kem dưỡng da, thậm chí cả các mặt hàng khác như xăng xe, dầu nhớt, thuốc lá, điện thoại, etc…

Vd: các công ty/tập đoàn hàng đầu trong ngành FMCG tại Việt Nam:

Unilever: OMO,  Lifebuoy, VIM, Sunsilk, …  VINAMILK: Dialec, phô mai Con Bò Cười, Sữa Ông Thọ, …Suntory PepsiCo: Sting, 7 Up, Twister, …

Đang xem: Fmcg industry là gì

*

Nếu chọn làm việc trong ngành FMCG, thì nên tham gia khối nào? 

Brand (Thương hiệu): tác động tới người tiêu dùng/ người mua hàng để họ có “các động cơ/lí do” mua sản phẩm công ty (Demand building).Distribution: hay gọi là Sales, tác động đến Nhà phân phối sĩ và lẻ để họ có “ham muốn” mua sản phẩm của công ty để bán lại cho người tiêu dùng (Sales-in).

Xem thêm: Người Sinh 24 Tháng 9 Cung Gì ? Sinh Ngày 24/9 Là Cung Gì

Trade Marketing: là bộ phận mới được sinh ra nhất so với hai khối công việc trên, tác động lên nhà bán lẻ đồng thời người tiêu dùng “các thôi thúc nhất thời” ngay tại điểm bán để giải phóng hàng hóa (Sales-out).

READ:  Cổ Phiếu Ipo Là Gì - Điều Kiện Để Ipo Là Gì

1 vài lưu ý về Trade Marketing: 

Ban đầu, các cty khi thấy hàng đã ra khỏi kho đã hoan hỉ tính là hàng đã được bán, mà không cần phân biệt nó đã thực sự được tiêu xài chưa hay đang trôi nổi trong các kênh bán hàng. Năng lực sản xuất càng ngày càng tăng, áp lực hàng dội lên các kênh bán hàng ngày càng nhanh và mạnh dẫn tới nhu cầu vòng đời 1 sản phẩm (SKU) càng ngắn càng tốt. Kết quả là cạnh tranh ngày càng gay gắt: số lượng vô cùng đa dạng trên cùng loại sản phẩm trên cùng điểm bán lẻ –> Trade Marketing ra đời để hoàn thiện Brand & Distribution.

2 task chính của Trade Marketing: 

Gia tăng độ cạnh tranh trong một điểm bán lẻ nhiều sản phẩm cạnh tranh Mua đứt một điểm bán lẻ để sản phẩm là độc tôn tiêu dùng – như kênh HORECA)

Ở các công ty lớn (năng lực sản xuất lớn, bị cạnh tranh gay gắt) thì 3 khối công việc Brand – Distribution – Trade Marketing là ba thế lực độc lập bổ trợ và kiểm soát lẫn nhau (Tam quyền phân lập) –> giúp xác định nguyên nhân khi một sản phẩm tung ra thị trường thất bại. 

Brand: gánh các chỉ số Demand (Brand Awereness, Penetration, Repeat purchase…)Distribution: gánh chỉ số Sales-in (weighted distribution, OOS, Sales-in volume…)Trade Marketing: gánh các chỉ số Sales-out (off-take, out-of-date product ratio, share of image…).

Xem thêm: Giải Tiếng Anh 6, Tiếng Anh 6, Tiếng Anh Lớp 6 Sách Kết Nối Tri Thức

READ:  Giá Net Nghĩa Là Gì - Tiết Lộ Bí Mật Về Giá Net Có Thể Bạn Chưa Biết

Khi khâu nào làm tốt, khâu đó có quyền yêu cầu can thiệp để thay đổi khâu yếu kém còn lại. Nếu các khối này nằm trong nhau – dễ thấy nhất là Trade nằm trong Sales – thì rất dễ bỏ qua thế mạnh to lớn từ mô hình chính trị kiểm soát lẫn nhau và có thể đánh mất lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường (phần lớn do các chỉ số đo nhập nhằng).

Đây là thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết