Ban Giám Đốc Tiếng Anh Bằng Tiếng Anh Thông Dụng Trong Công Ty

Để học tiếng Anh tốt trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều người đã và đang gặp rắc rối với việc học tên các chức vụ trong công ty. Đây được xem là một chủ đề khá phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hằng ngày vì hiện nay các loại giấy tờ, văn bản đều sử dụng những từ cơ bản này. Bạn luôn băn khoăn: “Ban giám đốc tiếng anh là gì?”, “trưởng phòng trong tiếng anh nên dùng từ nào?”. Hãy cùng sonlavn.com trau dồi vốn từ vựng về tên các chức vụ thông dụng trong công ty bằng tiếng Anh để làm việc hiệu quả hơn nhé!

Từ vựng về các kiểu công ty trong tiếng Anh

Ngoài tìm hiểu về các chức vụ trong công ty như ban giám đốc tiếng anh là gì, hay phó giám đốc, trưởng phòng,…bạn cần nắm sơ lược về các dạng công ty cơ bản.

Đang xem: Giám đốc tiếng anh

*

Từ vựng về các kiểu công ty (Ảnh: Internet)Company: công tyConsortium/ corporation: tập đoànLimited Liability company: công ty trách nhiệm hữu hạnPrivate company: công ty tư nhânSubsidiary: công ty conJoint Stock company: công ty cổ phầnAffiliate: công ty liên kết

Các cơ sở và phòng ban trong công ty

*

Từ vựng về các cơ sở, phòng ban trong công ty (Ảnh: Internet)Headquarters : trụ sở chínhBranch office: chi nhánhRepresentative office: văn phòng đại diệnRegional office: văn phòng địa phươngDepartment : phòng, banResearch & Development department : phòng nghiên cứu và phát triểnAccounting department : phòng kế toánAudit department: Phòng Kiểm toánFinancial department : phòng tài chínhAdministration department: phòng hành chínhPersonnel department/ Human Resources department (HR): phòng nhân sựWholesaler: cửa hàng bán sỉOutlet: cửa hàng bán lẻPurchasing department : phòng mua sắm vật tưSales department : phòng kinh doanhShipping department : phòng vận chuyểnCustomer Service department: Phòng Chăm sóc Khách hàngQuality department: Phòng quản lý chất lượngTừ các phòng ban, bạn sẽ cần biết thêm từ vựng về các trưởng bộ phận để dễ dàng trao đổi và ứng xử, chứ không chỉ riêng ban giám đốc tiếng anh là gì.

Từ vựng chỉ vị trí các trưởng bộ phận

*

Vị trí trưởng của những bộ phận quan trọng trong công ty (Ảnh: Internet)
Section manager (Head of Division): Trưởng Bộ phậnDepartment manager (Head of Department): trưởng phòngAccounting manager: trưởng phòng kế toánPersonnel manager: trưởng phòng nhân sựProduction manager: trưởng phòng sản xuấtFinance manager: trưởng phòng tài chínhMarketing manager: trưởng phòng marketing

READ:  Thiết Chế Là Gì ? Chế Có Những Ý Nghĩa Nào Chế Nghĩa Là Gì

Các từ chỉ vị trí quản lý, ban giám đốc tiếng anh là gì?

*

Từ vựng về các chức vụ trong ban giám đốc (Ảnh: Internet)Director: Giám đốcBoard of Directors: hội đồng quản trịExecutive: thành viên ban quản trịPresident (Chairman): Chủ tịchFounder: người sáng lậpChief Executive Officer (CEO): giám đốc điều hànhChief Financial Officer (CFO): giám đốc tài chínhChief Information Officer (CIO): giám đốc thông tinDeputy/Vice Director: Phó Giám đốcVice president (VP): phó chủ tịchChief Operating Officer (COO): trưởng phòng hoạt độngShareholder: cổ đôngManager: Quản lýCó thể nói, bên cạnh mối quan tâm ban giám đốc tiếng anh là gì, bạn cần biết thêm về các vị trí quản lý khác còn cao hơn cả chức vụ giám đốc.

Lưu ý khi sử dụng tên chức vụ trong công ty bằng tiếng anh

Bên cạnh tìm hiểu “ban giám đốc tiếng anh là gì” và nắm được các chức vụ cơ bản trong công ty, để mở rộng vốn từ vựng hơn và sử dụng đúng cách, bạn cần lưu ý vài điều sau:

Director, managing director, executive director

Trong tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ, chức danh tổng giám đốc và giám đốc có sự khác biệt nên bạn cần chú ý khi dịch.

*

Director, managing director, executive director khác nhau ở điểm nào? (Ảnh: Internet)Anh – Anh: director, managing director, executive director → giám đốc thuộc hội đồng quản trị (board of directors) hoặc chỉ người chủ sở hữu vốn doanh nghiệp/ công ty.Manager: không còn mang ý nghĩa quản lý mà là giám đốc được thuê ngoàiDirector general: tổng giám đốc (nếu thuộc hội đồng quản trị)Manager general: tổng giám đốc (nếu được thuê ngoài).

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Nguyên Âm Là Gì ? Nguyên Âm Tiếng Hàn Sự Khác Biệt Giữa Nguyên Âm Và Phụ Âm

Managing director (MD): Tổng giám đốc

Nếu bạn thường xuyên đặt ra câu hỏi ban giám đốc tiếng anh là gì, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua chức vụ Tổng Giám Đốc. Đây là chức vụ trong công ty bằng tiếng Anh được dùng khá phổ biến, trong đó có một số từ liên quan như sau:

*

Chức vụ tổng giám đốc và nhóm từ chức vụ liên quan (Ảnh: Internet)Chủ tịch hội đồng quản trị: Chairman of the Board of DirectorsQuyền tổng giám đốc: Acting MDĐương kim tổng giám đốc: Incumbent MDTổng giám đốc mới được bầu: MD – electTổng giám đốc sắp nhậm chức: Incoming MDGiám đốc dự khuyết: Alternate directorTổng giám đốc sắp mãn nhiệm: Outgoing MDCựu tổng giám đốc: Late MDVới những người ở cương vị quản lý cao cấp như chức vụ giám đốc, việc đánh giá công việc và nhân viên có thể nói là nhiệm vụ chính của họ. Vậy đánh giá trong tiếng Anh là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết: “Đánh giá tiếng anh là gì? Các trường hợp đánh giá thường gặp”

READ:  Nghĩa Của Từ Go On Là Gì Trong Tiếng Anh? To Go To/To Go On/To Go V

CEO (Chief Executive Officer) là gì?

Bạn luôn tự hỏi ban giám đốc tiếng anh là gì, thế có bao giờ bạn nghĩ tới có chức vụ còn cao hơn thế? Đó chính là CEO. Tuy nhiên, với từ này ở các quốc gia Mỹ, Anh và một số nước khác sẽ có tên gọi cũng như cách hiểu khác nhau:

*

CEO là vị trí nào trong công ty? (Ảnh: Internet)Ở công ty Mỹ và các quốc gia khác: Vị trí cao nhất (top position) thường sẽ dùng từ President hoặc Chairman, kế đó là: Vice president, officer (hoặc director). Cấp bậc thấp hơn có: general manager, manager – người phụ trách phòng ban cụ thể.Các công ty của Anh: Các chức vụ được sắp xếp từ cao đến thấp hơn như sau:Chairman, Chief Executive Director hoặc Managing Director, chief officer/director, manager. Sau đó là người trưởng bộ phận hay phòng, ban gọi là director.Vậy có thể tóm lại rằng CEO, viết tắt của Chief Executive Officer, là Giám đốc điều hành – người có chức vụ điều hành cao nhất của 1 tập đoàn, công ty hay tổ chức.Các địa chỉ tiếng Anh có khá nhiều quy tắc riêng. Vì vậy, chỉ cần sai lầm một lỗi chúng ta cũng có khả năng phải đối mặt với những rắc rối có thể phát sinh trong công việc. Hãy khám phá ngay cụm từ vựng về địa chỉ trong hai bài viết: “Xã tiếng anh là gì? Tất tần tật từ vựng để viết địa chỉ hoàn chỉnh”. Và “Phường tiếng anh là gì? Những quy tắc cần biết khi viết địa chỉ nhà”

Vice, deputy

Khi làm việc bạn không chỉ quan tâm đến ban giám đốc tiếng anh là gì mà còn có những cấp bậc khác. Các chức danh phó trong tiếng công ty thường được đi kèm với từ “Vice” nếu có quyền hạn tương đương với tổng giám đốc khi người này không có mặt.

*

Vice, Deputy là chức danh gì? (Ảnh: Internet)“Deputy” được dùng nếu các chức danh phó có quyền hạn bị hạn chế.“Phụ tá” (assistant) sử dụng trong trường hợp không được ủy quyền hợp lệ (lawful power of attorney), có nghĩa là không ký kết bất cứ hợp đồng nào.Ví dụ:Vice managing director/ deputy MD: Phó tổng giám đốcAssistant to the MD: phụ tá tổng giám đốcHai chức danh này có quyền hạn hoàn toàn khác nhau.

READ:  Tên Các Chức Vụ Trong Công Ty Cổ Phần? Tên Các Chức Danh Trong Công Ty Bằng

Một số câu giao tiếp tiếng Anh cơ bản dùng trong công ty

Sau khi đã tìm hiểu ban giám đốc tiếng anh là gì, các chức vụ sơ lược trong công ty, bạn nên trau dồi một vài câu giao tiếp trong môi trường công sở. Bên cạnh các câu chào hỏi cơ bản, bạn cần bổ sung vào kho từ vựng của mình vài câu giao tiếp cần thiết dùng trong văn phòng. Đây là một số mẫu câu thường dùng rất nhiều trong môi trường doanh nghiệp, công ty khi làm việc.

Xem thêm: Bản Sắc Văn Hóa Doanh Nghiệp Là Gì ? Những Nét Riêng Để Lòng Người Nhớ Đến

*

Một số câu hội thoại giao tiếp cơ bản trong văn phòng (Ảnh: Internet)I’m honored to meet you.: Rất vinh hạnh được gặp bạn..Let’s get down to the business, shall we?: Cùng bắt đầu thảo luận công việc được chứ?The photocopier is jammed.: Máy photocopy bị tắc rồi.The printer isn’t working: Máy in đang không hoạt động được (hỏng).She’s in a meeting.: Cô ấy đang họp.Can I see the monthly report?: Cho tôi xem bản báo cáo hàng tháng được không?She’s off sick today: Cô ấy nghỉ ốm hôm nay.He’s not in today.: Hôm nay anh ấy không có mặt ở cơ quan.Với các từ chỉ tên chức vụ trong công ty bằng tiếng Anh cũng như trả lời thắc mắc “ban giám đốc tiếng anh là gì”, chắc hẳn bạn đã có cho nguồn từ vựng cần thiết. Hãy chú ý đến cách dùng từ mà sonlavn.com chúng tôi đã giới thiệu, cũng như các khác biệt quan trọng để làm chủ tình thế. Chúc các bạn thành công!
Thúy QuỳnhTự nhận xét: Có thể mọi người thấy tôi là một cô bé nhỏ. Tuy nhỏ nhưng có võ đó nha! Sở thích: Hội họa, công nghệ. Câu nói yêu thích nhất: “Tin rằng bạn có thể làm một điều gì đó đồng nghĩa với việc bạn đã đi được nửa đường đến đó” – Theodore Roosevelt

*

*

Trả lời Hủy

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tức đó đây