Giấy Vẽ Màu Nước Là Giấy Gì? Loại Nào Tốt? Mua Ở Đâu Xấp Giấy Vẽ Màu Nước

Giấy vẽ màu nước là lựa chọn tốt nhất để vẽ nên những bức tranh màu nước mà không bị rách, lem như giấy thông thường. Giữa loại vân nhám – phát huy bề mặt sần của giấy và loại vân mịn – dễ vẽ nhờ bề mặt nhẵn mịn là loại vân nổi với bề mặt giấy khác biệt. Đối với những bạn mới bắt đầu tập vẽ màu nước, nhiều điều cần lưu ý khi chọn mua về chất liệu, kích cỡ, loại một tờ đơn lẻ hay loại được đóng thành tập sẽ khiến bạn đầy phân vân.

Đang xem: Giấy vẽ màu nước

Vì vậy lần này mybest xin giới thiệu cách chọn giấy vẽ màu nước và Top 10 giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay. mybest đề cử rất nhiều loại giấy từ các thương hiệu nổi tiếng như Canson, Arches, Happy, Nabii, Arches… bạn hãy tham khảo nhé!

Mục Lục

Cách Chọn Giấy Vẽ Màu Nước

Dù bạn lần đầu chọn mua giấy vẽ màu nước hay muốn tìm thử loại giấy khác với loại trước giờ vẫn sài, hãy tham khảo phần cách chọn dưới đây nhé!

Kiểm Tra Loại Vân Giấy

Vân giấy (độ thô nhám của bề mặt giấy) cơ bản được chia thành 3 loại: vân nhám (Rough), vân nổi (Cold-pressed) và vân mịn (Hot-pressed). Tuy nhiênđộ nhám bề mặt giấy của các thương hiệu khác nhau ít nhiều cũng có sự khác biệt.

Vân Nhám (Rough): Dễ Vẽ Chồng Nhiều Màu Sắc

*
*
*
*
*

So với bột gỗ, bột giấy Cotton tốn nhiều công sức hơn cho việc thu gom và sản xuất. Dù giấy vẽ làm từ bột Cotton sẽ mắc hơn giấy từ bột gỗ, nhưng đây là chất liệu có thể làm nên những tờ giấy vẽ chất lượng cao, ít sần sùi trên bề mặt giấy và dễ dàng quét màu nước.

Bột Giấy Gỗ: Bền Bỉ cho Người Vẽ Chuyên Nghiệp

Bột giấy gỗ được sản xuất từ các mảnh vụn gỗ mềm có sẵn. Bột gỗ được chia thành một số loại, trong đógiấy làm từbột gỗ chứa 100% Cellulose có xơ giấy dài và chắc chắn được những người vẽ tranh màu nước chuyên nghiệp ưa chuộng.

Bột Giấy Phi Gỗ: Bảo Vệ Môi Trường

Vì phải chặt các loại cây lá kim làm nguyên liệu cho bột gỗ, nên từ góc nhìn bảo vệ môi trường các loại bột phi gỗ dần được ứng dụng nhiều hơn. Nguyên liệu thường là các loại cây quen thuộc như dâm bụt Đông Ấn Độ (sợi dây bện thừng), cây gai dầu, cây tre, cây dâu tằm, cây đay.

Đặc biệt bột cây dâm bụt Đông Ấn thường được làm giấy vẽ màu nước vì xơ tương tự bột gỗ. Về cảm giác khi dùnghơi thô ráp nhưng hầu như không khác mấy so với loại giấy bột gỗ.

Lưu Ý Màu của Giấy!

Giấy vẽ màu nước cơ bản được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như Cotton và gỗ nên ít có màu trắng tinh vàđộ trắng cao. Ngay cả loại được mô tả là “Trắng” (White) thì cũng chỉ là màu be hoặc màu trắng đục. Vì vậy nếu bạn vẽ bằng màu nước trong suốt, khi miêu tả ánh sáng không dùng màu trắng mà muốn sử dụng chính màu trắng của giấy, hãy chọn loại giấy vẽ trắng nhất có thể.

Hơn nữa dù có giấy vẽ có đề trên bao bì là “Trắng Tự Nhiên” (Natural White) thìchất lượng và mức độ trắng cũng sẽ khác nhau tùy vào hãng sản xuất. Nếu chăm chút đến màu sắc của giấy vẽ, việc so sánh kỹ lưỡng khi chọn mua sẽ giúp bạn ít mắc lỗi hơn khi vẽ tranh.

Quy Cách Đóng Gói Giấy Ảnh Hưởng đến Tác Phẩm

Hình thức hay đơn giản hơn là cách đóng gói giấy thường bị quên lãng nhưng lại là một trong những điểm quan trọng nhất khi chọn mua giấy vẽ màu nước. Người lần đầu mua giấy vẽ màu nước thường mua loại đóng tập như Sketchbook vì có hình dáng quen thuộc nhưng tập giấy lại khó sử dụng và áp dụng các kỹ thuật vẽ khác nhau. Do đó, hãy chú ý cách đóng giấy nhé!

Dạng Sổ Ký Họa (Sketchbook) cho Người Mới

Sổ ký họa (sketchbook, sổ vẽ, tập lò xo) là loại dễ sử dụng cho người mới bắt đầu và trình độ trung cấp. Thích hợp nhất với những bạn muốn nhận biết đặc điểm của màu nước, chất lượng giấy hay luyện tập các kỹ thuật vẽ như chuyển màu, tạo lớp!Vì không rời rạc từng tờ nên đây cũng là loại thích hợp để mang theo bên người. Tuy nhiên, bạn không thể vẽ trang kế tiếp nếu tờ giấy vẽ chưa khô hẳn.

Dạng Tờ Đơn Lẻ Cần Bồi Giấy

Loại tệp lẻ (xấp lẻ) là loại mỗi tờ đều tách biệt với nhau. Bạn có thể vẽ khi đặt và giữ yên giấy trên một mặt phẳng như bảng vẽ, nhưng nếu bạn muốn vẽ màu nước rõ và đậm, nhất định phải sử dụng giấy vẽ đã được bồi giấy*. Vì là từng tờ một nên loại tệp lẻ cũng có thể sử dụng như giấy để thấm nước, nếu không thấm nước bạn sẽ khó có thể vẽ một bức tranh màu nước hoàn chỉnh.

READ:  Thả Động Vật Quý Hiếm Ở Việt Nam, 15 Loài Nguy Cấp Nhất Hành Tinh

*Bồi giấy là hành động ngăn ngừa mặt giấy bị biến dạng sau khi màu nước khô hoàn toàn.

Dạng Tệp (Pad) Sử Dụng Linh Hoạt

Khác với loại sổ ký họa, giấy vẽ xếp thành tập/tệp (Pad) được liên kết lại nhờ lò xo hoặcbằng keo dán. Do dễ dàng tháo rời và sử dụng từng tờ lẻ, bạn có thể mang theo bên mình để luyện tập hoặc làm việc nhanh chóng.

Loại Khối Ít Bị Nhăn và Biến Dạng

Dạng khối (Block) gồmkhoảng 10 đến 20 tờ được dán keo hoặc sáp ở cả bốn góc để tạo thành một khối. Cho dù giấy ẩm nước thì cũng không bị nhăn và biến dạng nên bạn có thể thoải mái vẽ mà ko cần thấm nước. Tuy nhiên nếu bạn muốn vẽ và dùng nhiều nước hơn thông thường chẳng hạn như kỹ thuật day màu cần lượng nước pha màu lớn thì dạng khối vẫn sẽ bị nhăn như bình thường. Vậy nên bạn cần tách lẻ từng tờ ra để vẽ trong trường hợp này.

Dạng Board Ít Lựa Chọn Giấy Vẽ

Dạng Board là giấy vẽ được đính trực tiếp vào bảng cứng, rất tiện lợi vì bạn có thể vẽ ngay lập tức. Tuy nhiên, dạng Board tương thích với giấy vẽ màu nước yêu thích không phải lúc nào cũng sẵn có nên bạn sẽ có ít lựa chọn về loại giấy vẽ hơn.

Dạng Cuộn Tiết Kiệm Chi Phí

Bạn cần vẽ một bức tranh kích thước lớn hoặc có thể tùy chỉnh kích thước, dạng cuộn sẽ rất phù hợp. Vì được bán dưới dạng cuộn nguyên bản nên giá thành cũnggiảm đáng kể so với các loại khác. Không chỉ thích hợp vẽ tranh kích thước lớn mà dạng cuộn còn giúp bạn vẽ số lượng tranh lớn. Việc tự tay cắt giấy khá mất thời gian nhưng nếu xét về giá cả thì đây sẽ là lựa chọn vô cùng hợp lý, bạn hãy xem xét nhé!

Kiểm Tra Khổ Giấy

Đối với các loại giấy vẽ tranh như giấy vẽ màu nước, kích thước là một điểm quan trọng cần lưu ý. Thông thường khi đính giấy vẽ vào bảng gỗ kê, giấy được bảng gỗ giữ lại ở các cạnh và sau khi vẽ xong sẽ cắt đi cạnh giấy đó, vậy nên bạn cần chọn giấy vẽ có kích thước lớn hơn một chút so với kích thước bức tranh bạn định vẽ (kích thước bảng gỗ). Khi bồi giấy bạn cũng cần để giấy lên một bề mặt phẳng, nên nhớ lưu ý về kích thước của bức tranh khi mua giấy vẽ.

Dưới đây là các khổ giấy vẽ thông dụng:

A0: 841 x 1189 mmA1: 594 x 841 mmA2: 420 x 594 mmA3: 297 x 420 mmA4: 210 x 297 mmA5: 148 x 210 mmA6: 105 x148mm

Ngoài ra, giấy vẽ màu nước cũng hay được phân loại khổ giấy bằng kí hiệu “F”, các kích thước hay được sử dụng là:

F0: 180 x 140 mmFSM: 227 x 158 mmF3: 273 x 220 mmF4: 333 x 242 mmF6: 410 x 318 mmF8: 455 x 380 mmF10: 530 x 455 mm

Top 10 Giấy Vẽ Màu Nước tốt nhất hiện nay (Tư vấn mua)

Tiếp theo, mybest xin giới thiệu bảng xếp hạng các loại giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay. Bảng xếp hạng tham khảo dựa trên top giấy vẽ màu nước bán chạy trên các trang thương mại điện tử Lazada, Shopee và Tiki.

Loại tệp lẻ thường chênh lệch về số lượng nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi mua. Ngoài ra đối với những loại giấy cao cấp đắt đỏ, người bán thường cắt lẻ từ khổ giấy lớn hoặc block nhiều tờ, vậy nên bạn cũng cần hỏi người bán về kích thước và số lượng trước khi chọn mua.

Xem thêm: Cách May Quần Bỏ Bỉm Cho Bé, Tự May Quần Đóng Bỉm Cho Bé Yêu Dễ Dàng

10
shopee.vn

Happy Giấy Vẽ Màu Nước

A6

Từ 13.000 VNĐ

Giá Thành Tốt, Thích Hợp Để Luyện Tập

Giấy vẽ màu nước Happy được ưa chuộng vì cógiá thànhtốt nhất trên thị trường hiện nay. Giấy Happy có độ loang màu ổn, lên màu chuẩn, có thể thực hiện được các kỹ thuật vẽ màu nước từ dễ đến phức tạp. Tuy nhiên khi lên màu thì vân giấy hiện khá rõ và rất khó tẩy sạch.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng tự nhiên
50% Cotton
A6, A5, A4
300gsm
10 tờ
Pad

9
nevapalette.com

Nevskaya PalitraGiấy Vẽ Màu Nước White Nights

Từ 80.000 VNĐ

Vân Giấy Độc Lạ Loang Màu Tốt

White Nights là một cái tên quá nổi tiếng với những sản phẩm màu nước, tuy nhiên giấy vẽ cũng không hề kém cạnh. Giấy White Nights có độ nhám Grain, tương ứng với giấy vân nổi, sở hữu độ loang màu rất tốt nên cần cẩn thận khi vẽ để kiểm soát được độ loang. Dù định lượng chỉ 200gsm nhưng vân giấy độc lạchịu nước khá tốt và ít bị cong.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
100% Cellulose
210x300mm
200gsm
20 tờ
Pad
READ:  Diện Tích Rừng Amazon Bị Phá Trong Tháng 4 Cao Kỷ Lục, Rừng Amazon Ở Đâu

8
shopee.vn

HOLBEIN White Ibis Postcard

Từ 95.000 VNĐ

Khổ Postcard Nhỏ Xinh, Chịu Nước Cao

White Ibis là dòng giấy vẽ màu nước chất lượng cao của hãng Holbein được sản xuất tại Nhật với nhiều dạng như pad, sổ ký họa và postcard. Hiệu ứng loang màu rất đẹp, chịu nước cao và lên màu rất tươi. Khổ giấy postcard được in sẵn khung bưu thư rất dễ thương, thích hợp cho những bức tranh nhỏ làm quà tặng.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
Cotton
100 x148mm
300gsm
30 tờ
Tờ lẻ

7
shopee.vn

BaohongSổ Vẽ Màu Nước Hot-pressed

Từ 180.000 VNĐ

Không Cần Bồi Giấy, Tỉa Đẹp

Baohong là một hãng giấy nổi tiếng tại Trung Quốc, có vân mịn với độ sần ít nên dễ tỉa tuy nhiên có một chút kị tẩy. Mặc dù vân mịn được nhiều người nhận xét là khá keo, mau khô và khổ giấy lỡ chứ không phải kích thước tiêu chuẩn. Tuy nhiên bề mặt láng mịn ăn chì, vẽ chi tiết tốt và dễ bảo quản, lâu mốc đồng thời thực hiện được nhiều kỹ thuật vẽ màu nướcvẫn là những ưu điểm khiến nhiều người yêu thích.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân mịn
100% Cotton
A4 lỡ (180x260mm)
300gsm
20 tờ
Pad

6
shopee.vn

LeytonSổ Vẽ Leyton Block

Từ 153.000 VNĐ

Hai Mặt Dễ Phân Biệt, Dụng Cụ Tách Giấy

Leyton là thương hiệu mới hay được so sánh với Baohong vì giá thành có phần thấp hơn và chất lượng được nhiều người nhận xét là tốt hơn, nhất là loại giấy vân mịn (Hot-pressed). Giấy Leyton có hai mặt rõ ràng giúp bạn dễ phân biệt, dù là vân mịn nhưng lại có bề mặt sần nhẹ không quá láng mịn như Baohong nên loang màu tốt.

Ngoài ra giấy Leyton còn lên màu chuẩn khi khô, không quá kị tẩy và bạn còn được tặng kèm dao tách giấy hình chiếc lá rất dễ thương khi mua dạng Block. Tuy nhiên giấy vân nhám của Leyton lại được nhận xét là chưa sần lắm và có độ nhám gần như dòng vân nổi của Baohong.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân mịn
Trắng
100% Cotton
A4 lỡ (195x270mm)
300gsm
20 tờ
Block

5
shopee.vn

FabrianoGiấy Vẽ Màu Nước Artistico

Từ 20.000 VNĐ

Chịu Tẩy Tốt, Phù Hợp Nhiều Loại Dụng Cụ Vẽ

Giấy Fabriano Artistico được làm bằng phương pháp truyền thống từ khuôn đúc nên có kết cấu ổn định, không chứa axit giúp tăng tuổi thọ của giấy. Giấy có độ trắng truyền thống và tất nhiên không sử dụng chất làm sáng quang học. Ngoài Traditional White, bạn có thể chọn loại Extra White nếu cần độ trắng cao.

Fabriano chịu tẩy rất tốt, bạn có thể dễ dàng tẩy xóa nhiều lần mà không làm hư hại bề mặt giấy. Giấy có thể sử dụng cho bút chì màu, chì than, Acrylic và cả in ấn. Nếu bạn muốn vẽ một bức tranh với đường nét sắc xảo và chi tiết thì hãy cân nhắc!

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
100% Cotton
A5
300gsm
1 tờ
Tờ lẻ

Top 10 Bộ Bút Chì Màu Đẹp tốt nhất hiện nay (Faber Castell, Macro, Stabilo, Deli)
4
tiki.vn

NabiiSổ Vẽ Màu Nước Aqua Fat

Từ 85.000 VNĐ

Thương Hiệu Việt Chất Lượng, Sổ Nhỏ Tiện Mang Theo

Không thể không nhắc tới các loại giấy của hãng Nabii – thương hiệu giấy vẽ chuyên nghiệp từ Việt Nam. Được gia công hoàn toàn tại Việt Nam nên chỉ với giá 85 ngàn, bạn đã có thể sở hữu được 25 tờ giấy vẽ A5 cực kỳ chất lượng.

Giấy Nabii Aqua Fat khá sần và có độ loang màu tốt. Giấy còn không kị tẩy và có thể đắp khoảng 4 lớp màu. Nếu xét về giá và chất lượng thì Nabii Aqua Fat sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bạn mới và đã quen vẽ màu nước. Dạng sổ ký họa khổ A5 thích hợp để luyện tập và mang theo bên mình

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
55% Cotton
A5
300gsm
25 tờ
Sổ ký hoạ

3
stcuthbertsmill.com

St Cuthberts MillGiấy Màu Nước Saunders Waterford

Từ 30.000 VNĐ

Lớp Đệm Canxi Cacbonat Bảo Vệ Tác Phẩm

Đây là dòng giấy vẽ màu nước được chấp nhận bởi Hiệp hội màu nước Hoàng gia Anh, được sản xuất theo phương thức truyền thống và không chứa axit hay chất tẩy trắng quang học. Ngoài màu nước, giấy còn thích hợp màu chì. màu phấn,… rất tiện và đỡ tốn giấy. Giấy có lộ loang màu rất tốt, màu khô vẫn đúng màu và lên màu rất tươi.

Điểm đáng nói nhất là giấy Saunders Waterford có lớp đệm bằng Canxi Cacbonat sẽ bảo vệ bức tranh khỏi các axit tồn tại trong không khí, nguyên nhân gây ra sự đổi màu. Hiện nay, giấy đang được bán trên các trang thương mại điện tử là loại được cắt ra từ tờ lớn, kích thước sẽ khác nhau tùy người bán nên bạn hãy hỏi kỹ trước khi mua.

READ:  Đơn Phương Chấm Dứt Hợp Đồng Với Cty Trường Sinh, Giám Đốc Cty Trường Sinh

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân mịn
Trắng
100% Cotton
300gsm
1

Top 10 Màu Chì Nước tốt nhất hiện nay (Faber-Castell, Stabilo, Marco)
2
shopee.vn

CansonSổ Vẽ Màu Nước Montval

Từ 189.000 VNĐ

Loang Màu Ổn, Chịu Nước Tốt, Giá Phải Chăng

Nếu ngại giấy Arches quá đắt đỏ và chỉ cần để vẽ tranh thông thường hoặc luyện tập, hãy thử sang giấy Canson Montval. Canson Montval có độ loang ổn, lên màu đẹp và chịu được nhiều nước, có thể đắp nhiều lớp màu (khoảng 4-5 lớp).

Ngoài ra giấy vẽ có vân khá mịn, rất dễ tỉa và dễ bôi cũng như dễ sửa lỗi. Vì là giấy từ bột gỗ nên Canson Montval cũng có nhiều khuyết điểm như khô nhanh, khó xử lý với kỹ thuật Wet-on-Wet và nhạy cảm với thời tiết.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
Cellulose
297x420mm
300gsm
12 tờ
Pad

1
shopee.vn

The Arches MillGiấy Vẽ Màu Nước Arches

Từ 350.000 VNĐ

Kết Cấu Ổn Định, Lên Màu Chuẩn, Loang Màu Đẹp

Giấy vẽ màu nước Arches được sản xuất bằng phương pháp truyền thống, sử dụng các khuôn hình trụ và nguyên liệu 100% Cotton. Phương pháp cổ điển này giúp các sợi Cotton được phân bố đều, đem lại kết cấu ổn định cho giấy, tránh tình trạng cong và nhăn khi ướt.

Những loại giấy của Arches hầu như đều nằm ở top 1 của những bảng xếp hạng giấy vẽ màu nước tốt nhất do người dùng đề cử. Giấy Arches Aquarelle lên màu chuẩn, hiệu ứng loang màu đẹp, thấm nước tốt nên không bị chảy màu hay bị ố vàng khi cất trữ lâu dài. Dạng pad cũng dễ dàng tách riêng từng tờ đơn lẻ sử dụng.

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Vân nổi
Trắng
100% Cotton
A4
300gsm
12
Pad

Bảng So Sánh 10 Giấy Vẽ Màu Nước tốt nhất

Hình Ảnh Sản Phẩm

Tên Sản Phẩm

Đặc Điểm

Giá từ

Loại vân

Màu sắc

Chất liệu

Kích thước

Định lượng

Số lượng

Hình thức

Link

1

The Arches Mill

2

Canson

3

St Cuthberts Mill

4

Nabii

5

Fabriano

6

Leyton

7

Baohong

8

HOLBEIN

9

Nevskaya Palitra

10

Happy

Giấy Vẽ Màu Nước Arches

Sổ Vẽ Màu Nước Montval

Giấy Màu Nước Saunders Waterford

Sổ Vẽ Màu Nước Aqua Fat

Giấy Vẽ Màu Nước Artistico

Sổ Vẽ Leyton Block

Sổ Vẽ Màu Nước Hot-pressed

White Ibis Postcard

Giấy Vẽ Màu Nước White Nights

Giấy Vẽ Màu Nước

Kết Cấu Ổn Định, Lên Màu Chuẩn, Loang Màu Đẹp

Loang Màu Ổn, Chịu Nước Tốt, Giá Phải Chăng

Lớp Đệm Canxi Cacbonat Bảo Vệ Tác Phẩm

Thương Hiệu Việt Chất Lượng, Sổ Nhỏ Tiện Mang Theo

Chịu Tẩy Tốt, Phù Hợp Nhiều Loại Dụng Cụ Vẽ

Hai Mặt Dễ Phân Biệt, Dụng Cụ Tách Giấy

Không Cần Bồi Giấy, Tỉa Đẹp

Khổ Postcard Nhỏ Xinh, Chịu Nước Cao

Vân Giấy Độc Lạ Loang Màu Tốt

Giá Thành Tốt, Thích Hợp Để Luyện Tập

350.000 VNĐ 189.000 VNĐ 30.000 VNĐ 85.000 VNĐ 20.000 VNĐ 153.000 VNĐ 180.000 VNĐ 95.000 VNĐ 80.000 VNĐ 13.000 VNĐ
Vân nổi Vân nổi Vân mịn Vân nổi Vân nổi Vân mịn Vân mịn Vân nổi Vân nổi Vân nổi
Trắng Trắng Trắng Trắng Trắng Trắng Trắng Trắng Trắng tự nhiên
100% Cotton Cellulose 100% Cotton 55% Cotton 100% Cotton 100% Cotton 100% Cotton Cotton 100% Cellulose 50% Cotton
A4 297x420mm A5 A5 A4 lỡ (195x270mm) A4 lỡ (180x260mm) 100 x148mm 210x300mm A6, A5, A4
300gsm 300gsm 300gsm 300gsm 300gsm 300gsm 300gsm 300gsm 200gsm 300gsm
12 12 tờ 1 25 tờ 1 tờ 20 tờ 20 tờ 30 tờ 20 tờ 10 tờ
Pad Pad Sổ ký hoạ Tờ lẻ Block Pad Tờ lẻ Pad Pad

Bồi giấy là bước cần chuẩn bị trước khi vẽ màu nước. Vì tranh màu nước sẽ dùng rất nhiều nước nên nếu vẽ trên giấy không được làm ẩm, tờ giấy sẽ công vênh, nhăn nhúm và biến dạng. Để tránh trường hợp đó, bạn hãy “bồi giấy”, tức là kéo căng một tờ giấy đã được làm ướt ở mặt sau, rồi trải lên mặt phẳng vẽ ví dụ như bảng gỗ.

Những yếu tố về định lượng giấy, chất liệu, quy cách đóng giấy và khổ giấy sẽ quyết định mức độ khó của việc bồi giấy. Giấy càng dày thì làm ẩm càng dễ (loại 300gsm trở lên sẽ dễ cho người mới bắt đầu). Về chất liệu, Cotton có khả năng hút nước tốt nên sẽ lâu khô, giấy màu nước bột gỗ ít thấm nước và nhanh khô. Ngoài ra, khổ giấy lớn thì sẽ khiến việc bồi giấy trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Ra Nước Ngoài Rẻ Nhất Ai Cũng Nên Biết

Nếu bạn sử dụng giấy dạng khối, không bồi giấy sẽ không có vấn đề gì, vì vậy bạn nên bồi giấy đúng cách để có những tác phẩm ưng ý.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên