Ngày Ký Hiệp Định Giơ Ne Vơ, 65 Năm Ngày Ký Kết Hiệp Định Giơ

(TG)- Thực tiễn cho thấy chiến tranh và vũ lực không thể chấm dứt được mọi tranh chấp quốc tế. Việc sử dụng chiến tranh và vũ lực trong thế giới ngày nay là hành động không văn minh và không thông minh. Đàm phán hoà bình và hợp tác là con đường phù hợp với lợi ích của mỗi quốc gia dân tộc và toàn nhân loại.

Đang xem: Hiệp định giơ ne vơ

Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng, Hiệp định GIƠ NE VƠ được ký kết (23/07)
*

Từ cuối tháng 9-1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết thông qua kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953-1954, giữ vững quyền chủ động, đánh địch trên cả hai mặt trận chính diện và sau lưng địch, phối hợp trên phạm vi cả nước và phối hợp trên toàn Đông Dương. Đầu tháng 12-1953, Bộ Chính trị Trung ương Đảng chủ trương mở chiến dịch đánh bại địch ở Điện Biên Phủ. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị: “Chiến dịch này là một chiến dịch rất quan trọng không những về quân sự mà cả về chính trị, không những đối với trong nước mà đối với quốc tế. Vì vậy, toàn quân, toàn dân, toàn Đảng phải tập trung hoàn thành cho kỳ được”.

60 năm Hiệp định Genève (1954 – 2014) – Kỳ 2: Lịch sử thế giới đứng lại 2 giờ 45 phút (22/07)
READ:  Trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân : Học Phí, Điểm Chuẩn 2021, Trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân (Việt Nam)
*

Thứ ba, 20.7 là một ngày vui cho Hội nghị Genève vì giới thạo tin nhận được những tin tức lạc quan. 17 giờ 10, tại biệt thự Rocage – nơi làm việc của phái đoàn Pháp, các nhân viên ôm nhau vui mừng vì nghe tin lúc 21 giờ tối nay sẽ ký kết hiệp định.

60 năm Hiệp định Genève (1954 – 2014) – Kỳ 1: Trung Quốc ngỏ lời “đi đêm” với Pháp (22/07)
*

Nhân kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp định Genève về Đông Dương (21.7.1954 – 21.7.2014), Báo Thanh Niên xin giới thiệu với bạn đọc những hồi ức của luật gia Hoàng Nguyên (1924 – 2007), người trực tiếp tham gia Hội nghị Genève với tư cách thư ký phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tòa soạn chân thành cám ơn gia đình ông Hoàng Nguyên đã giúp đỡ và cung cấp tư liệu.

Xem thêm: Cách Tính Góc Giữa Đường Thẳng Và Mặt Phẳng, Góc Giữa Đường Thẳng Và Mặt Phẳng

Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 – Một thắng lợi trên con đường cứu nước (18/07)

Hiệp định Giơnevơ được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. (17/07)
*

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng, Chính phủ và nhân dân ta rất chú trọng những hoạt động trên mặt trận đấu tranh ngoại giao. Đặc biệt là những hoạt động nhằm tăng cường đoàn kết chiến đấu giữa các lực lượng kháng chiến của hai nước anh em trên bán đảo Đông Dương.
Hiệp định Giơ-ne-vơ (Genève) năm 1954, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, bãi bỏ quyền cai trị của ngườiPháp, công nhận nền độc lập của ba quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.

READ:  Đơn Xin Miễn Giảm Học Phí - Mẫu Đơn Đề Nghị Miễn, Giảm Học Phí
Hiệp định Giơ-ne-vơ, 60 năm nhìn lại (16/07)

Trong 2 ngày 6 – 7/5, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra hội thảo Khoa học quốc tế “Từ Điện Biên Phủ đến Hiệp định Giơ ne vơ: Nhìn từ khía cạnh quốc tế”.

Xem thêm: Sùng Thìn Cò – Tướng : Lực Lượng Công An Giờ Quá Đông

*

Trở về đầu trang|Trang chủ|Liên hệ|Sơ đồ site

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp