Ngôn Ngữ Lập Trình Java Là Gì ? Tại Sao Bạn Nên Học Lập Trình Java?

Với những ai đang theo đuổi con đường sự nghiệp IT chắc chắn sẽ nghe rất nhiều đến cái tên Java – một trong những ngôn ngữ lập trình Hot nhất hiện nay. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tiếp cận con đường lập trình thì điều này nghe có vẻ vẫn còn lạ lẫm. Câu hỏi đầu tiên của họ đa phần sẽ là: “học Java để làm gì?”, “tại sao phải chọn Java để phát triển?”, “lương lập trình viên Java có cao?”… Vậy Java có kì thực mang lại nhiều cơ hội để phát triển tương lai sự nghiệp hay không?

Series này gồm những phần sau đây:

Phần 2: 10 lý do cho thấy tại sao bạn nên tự học lập trình Java

*

Vậy thì bạn học Java để làm gì?

Bạn có thể dùng ngôn ngữ Java để viết các hệ thống phân tán, ở các website lớn hay các program đa nền tảng.Đối với mobile thì có thể viết những ứng dụng game java trên các dòng điện thoại quen thuộc như feature phone (file dưới dạng *.jar).Ngay cả khi các dòng điện thoại smartphone phát triển mạnh mẽ đi cùng với hệ điều hành Android thì hầu như các ứng dụng, game nào cũng đều được viết bằng ngôn ngữ Java – SDK (file dưới dạng *.apk).

Đang xem: Java là gì

READ:  Role Là Gì ? Có Mấy Loại Rơle Trong Thực Tế? Role Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Java có lỗi thời?

Câu hỏi này cũng tồn tại khá lâu rồi, nhưng ta hãy xem lại bảng xếp hạng của các ngôn ngữ lập trình PYPL (Popularity of programming Language) – thống kê sự phổ biến của các ngôn ngữ dựa vào tần suất tìm kiếm từ khóa liên quan tới ngôn ngữ đó.

Java vẫn luôn là ngôn ngữ top đầu được các lập trình viên yêu thích và sử dụng trong các hệ thống từ nhỏ đến cực lớn vì sự ổn định và perfomance cực tốt của nó. Hiện tại các trang social lớn như Twitter, hay các site TMDT như Amazon, eBay, Lazada, Tiki…và rất nhiều trang thương mại điện tử lớn đều sử dụng Java cho hệ thống back-end vì Java đáng tin cậy và chịu tải tốt.

Chắc hẳn bạn có nghe đến game Minecraft rất thành công và được Microsoft mua lại với giá 2.5 tỷ Đô-la cũng được viết bằng Java. Bên cạnh đó, mảng lập trình web cũng được hỗ trợ cực tốt bởi rất nhiều Java web framework , Apache Hadoop Java framework luôn là bạn đồng hành với Big Data trong các cụm server quy mô lớn được dùng xử lý dữ liệu bới Facebook, Amazon hay IBM.

Xem thêm: Biên Kịch ‘Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly” Sẽ Khép Lại Phim Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly

Đó là hiện tại, còn tương lai ra sao?

Với sự đầu tư và support của Oracle đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp vừa bảo trì nền tảng cũ, vừa có thể tiếp cận được các xu thế công nghệ mới. Mới đây họ đã phát hành Java 9 vào tháng 9 – 2016. Bản cập nhật quan trọng này nhắm đến việc chia ngôn ngữ này ra thành các component nhỏ hơn. Nhờ đó, Java sẽ nhanh hơn và dễ sử dụng hơn. Nên đừng đắn đo nữa mà hãy lao đầu vào học Java ngay nhé.

READ:  Sự Điện Li Cần Nắm Vững - Hoá Học 11 Bài 1: Sự Điện Li

Cơ hội nào mở ra tương lai cho những lập trình viên Java?

Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp đang săn đón các lập trình viên Java với mức offer rất hấp dẫn, tùy thuộc vào trình độ và năng lực của mỗi ứng viên. Nếu bạn là một lập trình viên Java đã có kinh nghiệm thì mức thu nhập mỗi tháng luôn có thể dao động trên con số 1,000 USD. Khi bạn gõ từ khóa tuyển dụng Java Developer trên sonlavn.com có thể hiện ra đến 1.000 tin đăng về việc làm Java, điều này dễ dàng cho thấy chiều hướng phát triển tích cực của nghề lập trình Java ngày càng tăng.

Xem thêm: Whatsapp Là Gì – Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Của Phần Mềm

Nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình với thắc mắc “học Java để làm gì” hay đang có xu hướng chuyển qua Java để tìm tòi phát triển thêm thì bạn nên nghiên cứu qua nhiều tài liệu chia sẻ về Java cơ bản, sau đó mới dần dần chuyển đến những tài liệu Java nâng cao. Và dĩ nhiên, học phải đi đôi với hành, bạn cũng nên tìm kiếm thêm những cơ hội tham gia các dự án để luyện cho trình độ vững vàng hơn.

Một khi có lộ trình rõ ràng để theo đuổi con đường sự nghiệp mình yêu thích thì bất kể là ngôn ngữ lập trình nào đi chăng nữa thì cơ hội nào cũng sẽ đều mở ra chào đón bạn, thậm chí có thể trở thành một Developer tiềm năng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn sở hữu. Tại Việt Nam, có rất nhiều công ty IT có nhu cầu cực cao về tuyển dụng Java như KMS, Framgia, Lazada…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp