Khái Niệm Sơ Đồ Tư Duy – Những Loại Sơ Đồ Thông Dụng Hiện Nay

Sơ đồ tư duy là gì ? Hướng dẫn các bước thực hiện Mind Map hiệu quả nhất. Ngoài ra chúng tôi có tổng hợp một số các sơ đồ tư duy được đánh giá là tối giản dễ nhớ và hiệu quả nhất.

Đang xem: Khái niệm sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (bản đồ tư duy) là gì ?

Sơ đồ tư duy là một cách dễ dàng để động não suy nghĩ một cách hữu cơ mà không cần lo lắng về trật tự và cấu trúc.Nó cho phép bạn cấu trúc ý tưởng của mình một cách trực quan để giúp phân tích và nhớ lại.

Bản đồ Tư duy là một sơ đồ để biểu diễn các nhiệm vụ, từ ngữ, khái niệm hoặc các mục được liên kết và sắp xếp xung quanh một khái niệm hoặc chủ đề trung tâm bằng cách sử dụng bố cục đồ họa phi tuyến tính cho phép người dùng xây dựng một khung trực quan xung quanh một khái niệm trung tâm.Bản đồ Tư duy có thể biến một danh sách dài các thông tin đơn điệu thành một sơ đồ đầy màu sắc, dễ nhớ và có tổ chức cao, phù hợp với cách hoạt động tự nhiên của não bạn.

Đây là một ví dụ về phác thảo cho kế hoạch kỳ nghỉ.Chỉ mất vài phút để xem qua danh sách các địa điểm và hoạt động.Nhưng khi bạn đi đến phần cuối của dàn bài, bạn thậm chí còn nhớ những gì bạn đã đọc ở phần trên cùng không?

Lấy thông tin tương tự và xem nó trong Bản đồ tư duy.Giờ đây, bạn có thể tổng quan thông tin nhanh hơn nhiều và nhớ lại dữ liệu dễ dàng hơn nhiều.

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Bản đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

READ:  Sơ Đồ Tư Duy Bài 17 Lịch Sử 12, Sử 12 Bài 17: Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

*

Bản đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu.

Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

Đây là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thay vì dùng chữ viết để miêu tả một chiều biểu thị toàn bộ cấu trúc chi tiết của một đối tượng bằng hình ảnh hai chiều. Nó chỉ ra dạng thức của đối tượng, sự quan hệ hỗ tương giữa các khái niệm (hay ý) có liên quan và cách liên hệ giữa chúng với nhau bên trong của một vấn đề lớn.

Xem thêm: Cách Tính Diện Tích Tam Giác Thường, Vuông, Cân, Đều, Công Thức Tính Diện Tích, Chu Vi Hình Tam Giác

Bản đồ Tư duy hoàn hảo giúp:

Tư duy và hình dung các khái niệmTrình bày và truyền đạt ý tưởngTổ chức đồ họa và sổ ghi chú điện tửĐiều hành cuộc họp hiệu quả hơnPhác thảo các báo cáo và tài liệuĐơn giản hóa nhiệm vụ và quản lý dự ánViết tiểu luận

Khi bạn nghiên cứu chức năng và hệ thống ghi nhớ của não, bạn sẽ nhận ra mức độ phi thường của năng lực và tiềm năng của nó.Bản đồ Tư duy là một công cụ được sử dụng để lôi kéo, thích thú, kích thích và thử thách bạn.Bạn sẽ khám phá ra một số sự thật đáng kinh ngạc về bộ não của bạn và chức năng của nó, và bạn sẽ thực hiện những bước quan trọng đầu tiên trên con đường dẫn đến sự tự do của tâm trí.

Cách Bản đồ Tư duy Khai thác Sức mạnh của Bộ não

Bản đồ Tư duy là một cách hiệu quả cao để đưa thông tin vào và ra khỏi bộ não của bạn – nó là một phương tiện ghi chú và ghi chú sáng tạo và hợp lý, đúng nghĩa là ‘vạch ra’ ý tưởng của bạn.

READ:  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Môn Sử Lớp 11, Tài Liệu Tổng Hợp Các Sơ Đồ Tư Duy Môn Lịch Sử

Tất cả các Bản đồ Tư duy đều có một số điểm chung.Chúng có cấu trúc tổ chức tự nhiên tỏa ra từ trung tâm và sử dụng các đường nét, biểu tượng, từ ngữ, màu sắc và hình ảnh theo các khái niệm đơn giản, thân thiện với não bộ.Bản đồ Tư duy chuyển đổi một danh sách dài các thông tin đơn điệu thành một sơ đồ đầy màu sắc, dễ nhớ và có tổ chức cao, hoạt động phù hợp với cách hoạt động tự nhiên của não bạn.

Một cách đơn giản để hiểu Bản đồ Tư duy là so sánh nó với bản đồ của một thành phố.Trung tâm thành phố thể hiện ý tưởng chính;những con đường chính dẫn từ trung tâm đại diện cho những suy nghĩ chủ đạo trong quá trình suy nghĩ của bạn;những con đường hoặc nhánh phụ đại diện cho những suy nghĩ thứ yếu của bạn, v.v.Hình ảnh hoặc hình dạng đặc biệt có thể đại diện cho các điểm mốc quan tâm hoặc các ý tưởng đặc biệt có liên quan.

Bản đồ Tư duy là tấm gương phản chiếu bên ngoài của tư duy rạng rỡ hoặc tự nhiên của chính bạn được tạo điều kiện bởi một quy trình đồ họa mạnh mẽ, cung cấp chìa khóa chung để mở ra tiềm năng năng động của bộ não.

Năm đặc điểm cơ bản của Bản đồ tư duy:

Ý tưởng chính, chủ đề hoặc tiêu điểm được kết tinh trong một hình ảnh trung tâmCác chủ đề chính tỏa ra từ hình ảnh trung tâm là ‘các nhánh’Các nhánh bao gồm một hình ảnh chính hoặc từ khóa được vẽ hoặc in trên dòng liên kết của nóCác chủ đề ít quan trọng hơn được thể hiện dưới dạng ‘cành cây’ của nhánh liên quanCác nhánh tạo thành một cấu trúc nút kết nốiKiến trúc tự nhiên của bộ não và nền tảng của bản đồ tư duyGần như thời điểm Bản đồ Tư duy được đưa vào sử dụng, một nghiên cứu khoa học quan trọng khác đã xác nhận giá trị của chúng như một phương pháp tư duy tương thích với não bộ.Tại California, Tiến sĩ Roger Sperry, người đã giành giải Nobel cho nghiên cứu của mình, đã xác nhận rằng phần mới nhất về mặt tiến hóa của não, ‘nắp tư duy’ của Vỏ não, được chia thành hai bán cầu chính và những bán cầu đó thực hiện một cách toàn diện. một loạt các nhiệm vụ trí tuệ, được gọi là kỹ năng vỏ não.Các nhiệm vụ bao gồm: Logic, Nhịp điệu, Đường nét, Màu sắc, Danh sách, Mơ mộng, Con số, Trí tưởng tượng, Từ ngữ, Gestalt (xem toàn bộ bức tranh).

READ:  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài 5 Gdcd 10, Sơ Đồ Tư Duy Giáo Dục Công Dân

Nghiên cứu riêng của Sperry xác nhận rằng càng nhiều hoạt động này được tích hợp, hiệu suất của não càng trở nên hợp tác, với mỗi kỹ năng trí tuệ sẽ nâng cao hiệu suất của các khu vực trí tuệ khác.Khi bạn là Bản đồ tư duy®, bạn không chỉ thực hành và thực hiện các sức mạnh cơ bản của bộ nhớ và xử lý thông tin, bạn còn đang sử dụng toàn bộ các kỹ năng vỏ não của mình.

Bản đồ Tư duy được tạo ra mạnh mẽ hơn nữa bằng cách sử dụng tất cả các công cụ tư duy của não trái và phải, giúp tăng cường sự rõ ràng, cấu trúc và tổ chức của suy nghĩ của bạn.Và bởi vì Bản đồ Tư duy sử dụng một cách xây dựng các công cụ của Trí tưởng tượng, Sự liên kết và Vị trí, cũng như các công cụ của não trái và phải, bạn có thể coi Bản đồ Tư duy là công cụ tư duy cuối cùng kết hợp tất cả các cách suy nghĩ quan trọng và mạnh mẽ vào cấu trúc riêng.Sức mạnh của hình ảnhNăm 1970, tạp chí Scientific American đã công bố nghiên cứu của Ralph Haber cho thấy rằng các cá nhân có độ chính xác nhận dạng hình ảnh từ 85 đến 95%.Có một câu danh ngôn nổi tiếng, “Một bức tranh có giá trị bằng một ngàn lời nói”.

Xem thêm: Tử Vi Ngày 7/7/2021: Tuổi Thìn Nhiều Điều Thú Vị, Tuổi Tỵ Thoát Khỏi Rắc Rối

Chúng ta liên tưởng và ghi nhớ hình ảnh bởi vì chúng sử dụng một loạt các kỹ năng vỏ não của bạn, đặc biệt là trí tưởng tượng.Hình ảnh có thể gợi nhiều liên tưởng hơn lời nói, chính xác hơn và mạnh mẽ hơn trong việc kích hoạt một loạt các liên tưởng, do đó tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và trí nhớ.Những phát hiện này ủng hộ lập luận rằng Bản đồ Tư duy là một công cụ thích hợp duy nhất.Nó không chỉ sử dụng hình ảnh, nó là một hình ảnh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tư duy