Một Số Phương Pháp, Kỹ Thuật Sơ Đồ Tư Duy Với, Sơ Đồ Tư Duy Là Gì

Là người sáng tạo nội dung, chúng ta luôn cố gắng tìm kiếm những cách thức mới để công việc trở nên hiệu quả hơn, không chỉ trong quá trình tạo nội dung mà còn là cách thức truyền đạt nội dung, và sơ đồ tư duy là một cách hiệu quả để diễn đạt ý tưởng. Bộ công cụ học tập trực quan mạnh mẽ này được sử dụng trong các trường học, trường đại học và các nơi làm việc trên khắp thế giới có thể giúp các doanh nghiệp thể hiện và tổ chức tốt hơn các ý tưởng của mình. Chúng được gọi là sơ đồ tư duy, cùng tìm hiểu sơ đồ tư duy là gì và 8 loại sơ đồ tư duy đẹp phổ biến và nên dùng dưới đây:

Mục Lục:

7 Ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì8 8 Sơ đồ tư duy được sử dụng phổ biến hiện nay

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được biết tới là Mindmap, là một phương pháp được đưa ra như một phương tiện giúp tăng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây được xem như một hình thức để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp, phân tích vấn đề nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Mindmap khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ theo trình tự nhất định như trình tự biến cố xuất hiện của câu truyện (ghi nhớ tuyến tính) thì não bộ còn có thể liên hệ các dữ kiện với nhau. Mindmap giúp khai thác hai khả năng này của bộ não con người.

Đang xem: Kỹ thuật sơ đồ tư duy

Ở Việt Nam, sơ đồ tư duy đã được rất nhiều người biết tới, tuy nhiên nó chưa được nghiên cứu kĩ và hệ thống hóa, nó chỉ được dùng trong các trường học trước các mùa thi.

Mindmap là một kĩ thuật giúp nâng cao cách ghi chép bằng cách sử dụng giản đồ để thể hiện tổng thể vấn đề, được chỉ ra dưới dạng một hình ảnh trong đó các đối tượng liên hệ với nhau bằng những đường nối, qua đó giúp dữ liệu được dễ dàng ghi nhớ hơn và nhanh chóng hơn. Sử dụng Sơ đồ tư duy sẽ giúp hạn chế chữ viết để miêu tả mà dùng chủ yếu bằng hình ảnh hai chiều.

*

Những thành phần cấu tạo nên sơ đồ tư duy là gì

Trung tâm của sơ đồ, chủ đề nên sử dụng ít nhất 3 màuNên sử dụng hình ảnh, ký hiệu, mũi tên trong sơ đồ tư duyLiệt kê từ khóa và viết hoa chúngMỗi từ hay hình ảnh phải tách riêng raCác đường thẳng phải được kết nối từ bức ảnh trung tâm, đường nối từ trung tâm nên to rồi nhỏ dần khi lan tỏa ra xaĐường thẳng dài bằng từ, hình ảnhSử dụng màu sắc, ký hiệu, mật mã riêng của bạn trong toàn bộ sơ đồ tư duySử dụng phong cách cá nhân của bạnSử dụng điểm nhấn cá nhân trong liên kết sơ đồPhân cấp các nhánh, sử dụng số thứ tự để bao quát sơ đồ cũng như làm rõ sơđồ.

READ:  Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Lớp 6, Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Mindmap

Lưu ý khi lập sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là tài sản của riêng bạn, một khi bạn hiểu được sơ đồ tư duy là gì và tạo ra các ghi chú trong sơ đồ này thì bạn hoàn toàn có thể phát huy các quy tắc của mình làm cho nó tốt hơn. Một số lưu ý dưới đây khi lập sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tăng hiệu quả công việc.

Sử dụng chữ in: Chữ in sẽ rõ ràng hơn và dễ đọc hơnSử dụng ký hiệu và hình ảnh: Sử dụng ký hiệu và hình ảnh có ý nghĩa với bạn sẽ giúp ghi nhớ hiệu quả hơn là dùng từ ngữ.Sử dụng từ ngữ đơn giản: Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ đọc để truyền tải ý nghĩa rõ ràng hơn, tránh lộn xộnSơ đồ tư duy của bạn là tài sản riêng của bạn: một khi bạn hiểu cách tạo ra những ghi chú trong sơ đồ tư duy, bạn có thể phát huy các quy tắc của riêng mình để làm cho nó tốt hơn. Những đề nghị sau đây có thể giúp bạn tăng hiệu quả của việc đó:Sử dụng liên kết đan chéo: Thông thường thì các thông tin trong sơ đồ có thể liên quan tới phần khác, chính vì thế bạn hoàn toàn có thể vẽ đường thẳng để chỉ ra sự liên quan giúp bạn nhận thấy mức ảnh hưởng của một phần trong chủ đề đến các phần khác.Sử dụng màu sắc tách các ý khác nhau: Điều này giúp bạn có thể tách các ý ra khi cần giúp trực quan hơn để gợi nhớ lại.

Ưu nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì

Ưu điểm

So với việc ghi chép truyền thống thì ưu điểm của phương pháp sơ đồ tư duy là gì

Ý chính sẽ được nổi bật ở trung tâmQuan hệ tương hỗ được làm rõCác khái niệm then chốt được liên hệ ngay bằng thị giácGhi nhớ dễ dàng hơnDễ dàng thêm thông tin vào sơ đồ tư duyCó thể tận dụng sự hỗ trợ của các phần mềm trên máy tính

Nhược điểm

Sơ đồ tư duy có thể ứng dụng nhiều phương pháp đến vậy thì nó có nhược điểm không và nhược điểm của sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy có thể gây khó khăn cho những người rất logic trong cách họ suy nghĩ. Khi động não thì sơ đồ tư duy khuyến khích bạn để dòng chảy ý tưởng tự do, thậm chí cần phải để trực giác làm việc. Đối với người logic trong suy nghĩ sẽ khó tin vào trực quan vì suy nghĩ của họ sẽ tự cho rằng việc đó không khả thi.

Để có thể hiểu được sự đóng góp tích cực mà sơ đồ tư duy mang lại là vô cùng quan trọng. Sơ đồ tư duy cung cấp thông tin và cấu trúc tự giải thích có thể hiểu rõ nhất bởi người tạo ra nó. Chính vì vậy, sẽ khó khăn với những người không chứng kiến hiệu quả hoàn toàn với sơ đồ tư duy.

READ:  Full Pdf Sơ Đồ Tư Duy Hóa 12 Chương 3 Hay Nhất, Full Pdf Sơ Đồ Tư Duy Hoá Hữu Cơ Để

8 Sơ đồ tư duy được sử dụng phổ biến hiện nay

Circle Map (Sơ đồ vòng tròn)

Mục đích của sơ đồ vòng tròn là để Brainstorm một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng các thông tin mà chúng ta đã biết. Sơ đồ vòng tròn bao gồm một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm. Xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy ý tưởng tương ứng.

Xem thêm: Vấn Đáp: Nhờ Thầy Mở Cung Tài Lộc Là Gì ? Có Nên Mở Cung Tài Khai Cung Lộc?

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ.

*

Sơ đồ tư duy là gì? Sơ đồ bong bóng Bubble Map

Một ý tưởng khác cho sơ đồ bong bóng là dành cho thiết lập mục tiêu hoặc vạch ra lý do tại sao bạn muốn hoàn thành một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Tại sao tôi cần một trang web mới? và các bong bóng xung quanh có thể bao gồm các lý do như: Thiết kế nhàm chán, lỗi thời; UX (trải nghiệm người dùng) không hoạt động tốt… Điều này sau đó có thể giúp bạn sắp xếp ra những điều chính xác cần phải được thay đổi trên trang web.

Double Bubble Map (Sơ đồ bong bóng kép)

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai sơ đồ bong bóng và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. Sơ đồ bong bóng kép là một sơ đồ so sánh xác định sự khác biệt và tương đồng giữa hai chủ đề. Trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn chính là nơi chứa các điểm tương đồng được chia sẻ. Hướng về hai bên là các bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Loại sơ đồ này là hoàn hảo cho các tình huống trong đó khái niệm hoặc ý tưởng cần so sánh trực quan. Học sinh của trường sử dụng sơ đồ bong bóng kép cho các lớp văn học. Họ so sánh các nhân vật, tình huống, và các phần của câu chuyện, làm chúng để nắm bắt hơn.

*

Sơ đồ tư duy là gì – Sơ đồ cây Tree Map

Một sơ đồ cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí bài đăng trên blog. Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn văn nhánh bên dưới.

Một cách thực tế của việc sử dụng một sơ đồ cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn. Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

Flow Map (sơ đồ luồng)

Một sơ đồ luồng khá giống với một lưu đồ (flowchart). sơ đồ luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn. Chủ đề chính được gắn bên ngoài sơ đồ. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của sơ đồ. Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

*

Sơ đồ tư duy là gì – Sơ đồ đa luồng Multi Flow

sơ đồ đa luồng giúp hiển thị các cách thức đạt được bằng cách sử dụng chức năng và nguyên nhân. Ví dụ, Để làm việc hiệu quả hơn là sự kiện chính. Để tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, bạn sử dụng các hình chữ nhật ở bên trái đại diện cho các nguyên nhân. Một số trong số này có thể là, dành ít thời gian hơn cho Facebook, sử dụng lịch hoặc bộ hẹn giờ. Một cách khác để sử dụng sơ đồ đa luồng là để dự đoán kết quả của một sự kiện nào đó.

sơ đồ đa luồng cũng có thể được kết hợp nhau hoặc với một sơ đồ luồng thông thường. Bằng cách này, bạn có thể tạo sự tiến trình hướng tới một nguyên nhân hoặc một loạt các sự kiện sau một hiệu ứng. sơ đồ đa luồng là một trong những sơ đồ linh hoạt nhất trong tất cả các sơ đồ tư duy.

Brace Map (sơ đồ dấu ngoặc “{“)

sơ đồ Brace giúp phân tích các phần của vật thể và mối quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, một sơ đồ Brace trông giống như một sơ đồ cây ngang. Sự khác biệt là một sơ đồ này liệt kê tất cả các phần của toàn bộ vật thể chính. sơ đồ cây thiên về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách. Loại sơ đồ này thường phân tích một đối tượng cụ thể hoặc tình huống thực tế. Các khái niệm và ý tưởng không phù hợp với sơ đồ Brace.

Xem thêm: Foundation, Base Là Gì, Nghĩa Của Từ Base, Base Là Gì, Nghĩa Của Từ Base

*

Sơ đồ tư duy là gì? Sơ đồ cầu Bridge Map

Một sơ đồ cầu có thể được sử dụng để tạo ra một phong cách kể chuyện cho một tác phẩm bằng văn bản. Bằng cách sử dụng các từ chính trong một ý tưởng và tạo ra sự tương đồng, nó sẽ làm cho nội dung hấp dẫn hơn. Từ các đề xuất kinh doanh đến các bài đăng trên blog, các phép so sánh từ sơ đồ cầu sẽ truyền tải thêm tính cách cá nhân vào bài viết. Một cách sử dụng khác cho sơ đồ cầu là cho buổi tập huấn của một thành viên mới trong nhóm. Với việc sử dụng các phép tương đồng, việc đào tạo có thể vui hơn so với một loạt thông tin mà họ cần phải tiếp nhận.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tư duy