Làm Thơ Lục Bát – Cách Đơn Giản, Thú Vị Để Tặng Bạn Bè, Người Thân

Văn học Việt Nam khá phong phú và đa dạng, một trong những thể loại thơ rất nổi tiếng và khá bắt tai người nghe đó chính là thể thơ lục bát. Vậy làm sao để tự làm thơ lục bát một cách chuẩn chỉnh nhất. Bài học hôm nay sẽ đưa cho bạn câu trả lời hợp lý!

I. Thơ lục bát là gì?

Là thể thơ xuát hiện rất phổ biến trong kho tàng văn học Việt Nam. Thơ được cấu tạo từ hai câu trở trên, trong đó gồm hai câu 6 (câu lục) chữ và 8 (cấu bát) chữ được sắp xếp xen kẽ với nhau. Chủ đề về thơ lục bát rấtđa dạng có thể là thơ lục bát về thầy cô, quê hương, bạn bè, tình yêu hay sự nghiệp…

Đang xem: Làm thơ lục bát

Một trong những bài thơ lục bát nổi tiếng không thể không kể đến đó chính là bài: Truyện Kiều của Nguyễn Du. Đây là bài thơ vô cùng nổi tiếng và đã đem lại tiếng vang lớn trong văn hóa con người Việt Nam.

Mới nhất:

II. Cách làm thơ lục bát

Luật thanh

Hai câu lục và câu bát là không thể thiếu để cấu tạo nen một bài thơ lục bát chuẩn chỉnh. Giống thể thơ Đường luật nó cần phải được tuân thủ luật thanh như sau: nhất, tam, ngũ bất luận, nhị, tứ, lục phân minh. Trong đó các tiếng thứ một, ba và năm có thể là những tiếng tự do còn tiếng thứ hai, bốn và sáu phải tuân theo quy tắc. Quy luật:Tại câu lục: ta gieo theo trình tự các tiếng hai – bốn – sáulàBằng (B) – Trắc (T) – BằngTại câu bát: ta gieo theo trình tự các tiếng hai – bốn – sáu – támlàBằng -Trắc -Bằng -Bằng (BTBB).

READ:  Lý Thuyết Một Số Hệ Thức Về Cạnh Và Đường Cao Trong Tam Giác Vuông

Ví dụ:

Tháng banhớ người quân nhân Bằng- Trắc- BằngRuột đau như cắt, thương thân chiều buồnBằng -Trắc -Bằng -Bằng

Tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi tự do về các từ thứ 2 của câu 6 chữ và từ thứ hai của câu 8 chữ. Hoặc ta đổi lại thứ tự như sauT-B-T-B của câu lục và câu bát- ta gọi đó là biến thể.Ví dụ:

Chào em cô gái áo vàngTrắc -Trắc -Bằng

Làm anh mơ màng mà chẳng nói tênTrắc -Trắc -Bằng -Bằng.

Xem thêm: Buồng Tử Cung Có Khối Tăng Âm Trong Lòng Tử Cung Là Gì, Âm Gan Tăng Là Gì

Quy tắc về gieo vần

Cách gieo vần của thể thơ nàykhác hẳn so với các thể thơ khác. Ta có thể gieo nhiều vần trong câu chứ không nhất thiết là chỉ được gieo một vần duy nhất. Đây được cho là một phần linh hoạt của thể thơ này, không bị đặt nặng vấn đề gieo vần mà còn giúp bài thơ hay hơn và dễ nghe hơn.

Ví dụ (những từ in nghiêng hay đậm là vần với nhau):

Trăm năm trong cõi ngườitaChữ tài chữ mệnh khéolàghétnhauTrải qua một cuộc bểdâuNhững điều trông thấy màđauđớn lòng

Trong thể thơbiến thể vẫn gieo vần như vậy, nhưng trường hợp câu bát của cặp câu có thanh là t-b-t-b thì tiếng thứ sáu câu lục trên nó vần với tiếng thứ tư của câu đó.Ví dụ:

Chờ người chờ tới ngày mai

READ:  Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn Thân Hay Nhất, Lời Chúc Mừng Sinh Nhật Bạn Thân Hay Và Ý Nghĩa

Muôn đời mãi mãi nguyện chung một lòng.

Cách ngắt nhịp:

Thơthông thường được ngắt nhịp chẵn, là nhịp 2/2/2, nhưng đôi khi để nhấn mạnh nên người ta đổi thành nhịp lẻ là 3/3.

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Gmp Là Gì ? Gmp Trong Sản Xuất Dược Phẩm Các Tiêu Chuẩn Gmp Trong Sản Xuất Dược Phẩm

III. Những bài thơ lục bát hay

Thơ lục bát về quê hương

Bài Quê Hương – Nguyễn Đình Huân

Quê hương là một tiếng veLời ru của mẹ trưa hè à ơi Dòng sông con nước đầy vơiQuê hương là một góc trời tuổi thơ Quê hương ngày ấy như mơTôi là cậu bé dại khờ đáng yêu Quê hương là tiếng sáo diềuLà cánh cò trắng chiều chiều chân đê Quê hương là phiên chợ quêChợ trưa mong mẹ mang về bánh đa Quê hương là một tiếng gàBình minh gáy sáng ngân nga xóm làng Quê hương là cánh đồng vàngHương thơm lúa chín mênh mang trời chiều Quê hương là dáng mẹ yêuÁo nâu nón lá liêu siêu đi về Quê hương nhắc tới nhớ ghêAi đi xa cũng mong về chốn xưa Quê hương là những cơn mưaQuê hương là những hàng dừa ven kinh Quê hương mang nặng nghĩa tìnhQuê hương tôi đó đẹp xinh tuyệt vời Quê hương ta đó là nơiChôn rau cắt rốn người ơi nhớ về.

Thơ lục bát về tình yêu

*

Với những kiến thức tổng hợp trên hy vọng rằng nó đã giúp bạn giải đáp phần nào cách làm dạng thơ này.Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp