Linkedin Là Gì ? Tận Dụng Mạng Xã Hội Linkedin Hiệu Quả Để Tìm Việc

*

Linkedin hiện được xem là một hệ thống mạng xã hội tìm kiếm việc làm dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết tầm quan trọng của LinkedIn, đặc biệt là trong lĩnh vực Digital Marketing, LinkedIn có thể là một công cụ giúp tăng cường sức mạnh website, cải thiện thứ hạng từ khoá. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về mạng xã hội LinkedIn là gì, cũng như cách sử dụng cơ bản và những kiến thức về SEO nâng cao với Linkedin nhé.

Đang xem: Linkedin là gì

LinkedIn là gì?

LinkedIn là mạng xã hội lớn thứ 3 trên thế giới, đứng sau Facebook và Twitter, với hơn 500 triệu người dùng trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối tượng sử dụng chủ yếu của LinkedIn là cá nhân và doanh nghiệp với mục đích tuyển dụng; tìm việc làm, mở rộng cơ hội kinh doanh.

LinkedIn cũng tương tự như Facebook; bạn có thể đăng ký tài khoản và xây dựng hồ sơ cá nhân bao gồm tiểu sử ngắn gọn, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp. Với LinkedIn, bạn sẽ có cơ hội mới để phát triển nghề nghiệp và kết nối các mối quan hệ công việc một cách chuyên nghiệp. Dù bạn là giám đốc điều hành (CEO) trong một doanh nghiệp lớn, nhân viên tuyển dụng, hay sinh viên mới ra trường, bạn đều có thể sử dụng LinkedIn nếu bạn đang thực sự cân nhắc nghiêm túc đến sự nghiệp.

LinkedIn thành lập vào tháng 12 năm 2012 bởi Ried Hoffman và có trụ sở tại Mountani View, bang California, nước Mỹ. Tháng 5 năm 2003, LinkedIn đã chuyển đổi thành trang mạng dịch vụ xã hội dành cho các doanh nghiệp, cũng như những thành viên chuyên về các hệ thống mạng. Ngày nay, LinkedIn trở thành một kênh hữu hiệu dành cho các nhà tuyển dụng, cũng như những ai đang nhu cầu tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Theo các thống kê thì số lượng nam giới hoạt động trên LinkedIn chiếm tới 61%. Những quốc gia sử dụng phổ biến ở khu vực Châu Âu là Hà Lan, Pháp, Ý. Các lĩnh vực được quan tâm là dịch vụ, tài chính và công nghệ. Do đó có thể nói LinkedIn là một trang “Mạng xã hội chuyên nghiệp”.

Để thuyết phục hơn về khẳng định LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp, sau đây là những dẫn chứng:

LinkedIn hiện tại có hơn 500 triệu người dùng.45% người dùng linkedIn làm việc ở vị trí cấp cao.Trong khoảng 2 tỷ người thuộc thế hệ Millennial (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) trên thế giới thì có đến 87 triệu trong số này đã gia nhập LinkedIn.Cứ mỗi giây thì có 2 người đã đi làm gia nhập LinkedIn.Đến tháng 4 năm 2019, có khoảng 20 triệu việc làm được đăng trên LinkedIn Jobs.Khoảng 100 triệu hồ sơ xin việc được đăng lên LinkedIn mỗi tháng.

Tại sao lại phải dùng LinkedIn

Để hiểu được tầm quan trọng của LinkedIn, bạn cần phải biết nó mang lại lợi ích gì cho người tuyển dụng và cá nhân đang tìm kiếm việc làm.

Lợi ích cho người tuyển dụng

Ch phí tuyển dụng thấp

LinkedIn không chỉ là một nơi đăng tải việc làm. Mạng xã hội này kết hợp những thông tin thu thập được từ hồ sơ khai báo của người dùng, các vòng kết nối của họ, sau đó phân tích để đưa ra kết quả phù hợp. Khi người tuyển dụng đăng tuyển trên LinkedIn, kết quả sẽ hiện lên trong ô tìm kiếm hoặc nhận được gợi ý cho những ứng viên phù hợp. Ứng viên cũng sẽ có thể ứng tuyển trực tiếp trên tin đăng mà không cần gửi mail hay tin nhắn riêng cho bạn.

Tìm kiếm ứng viên phù hợp

Bạn có thể chủ động tìm kiếm ứng viên dựa trên từ khóa, hay gợi ý của LinkedIn, cũng như gửi email để thu hút ứng viên. Bằng cách so sánh giữa yêu cầu công việc và những kinh nghiệm, kiến thức, bằng cấp được ứng viên liệt kê trên hồ sơ LinkedIn, kết quả tìm kiếm thậm chí sẽ được thu hẹp để tiết kiệm thời gian chọn lọc cho bạn.

Đó cũng là lý do tại sao mà mỗi ứng viên đều cần xây dựng cho mình một hồ sơ LinkedIn đầy đủ và chuyên nghiệp.

Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Bạn có thể xây dựng hình ảnh doanh nghiệp ở giao diện của trang hiển thị nội dung. Những người đang tìm việc sẽ ấn tượng khi nhìn vào trang LinkedIn của doanh nghiệp.

Cũng thông qua trang LinkedIn của doanh nghiệp, bạn có thể đăng các bài viết về các hoạt động kinh doanh, sản xuất hoặc các hoạt động liên quan. Một thương hiệu tuyển dụng tốt sẽ gia tăng khả năng thu hút hiền tài cho doanh nghiệp.

Giữ những kết nối hữu ích

LinkedIn giúp bạn giữ kết nối với những người bạn đã từng làm việc cùng, những người có mối quan hệ công việc hoặc bạn cùng trường, cùng khóa học. Những người này có thể trở thành ứng viên tiềm năng của bạn trong tương lai. Hoặc từ những kết nối này, bạn có thể tạo mối liên hệ với những người có nhu cầu tìm việc.

READ:  Editor Là Gì ? Bật Mí Cơ Hội Việc Làm Editor Hot Nhất Hiện Nay!

Người tìm việc

Tìm việc làm được đăng tuyển

Sau khi người tìm việc hoàn thiện hồ sơ, họ có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm trên LinkedIn thông qua các từ khóa tên việc làm và vị trí. LinkedIn cũng cung cấp công cụ tìm kiếm nâng cao giúp thu hẹp phạm vi kết quả bằng cách sử dụng các bộ lọc bao gồm ngày đăng, chức năng nhiệm vụ công việc, công ty, ngành công nghiệp và mức kinh nghiệm yêu cầu.

Theo dõi doanh nghiệp

Giống như Facebook hay Twitter, bạn có thể tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp thông qua trang riêng của họ. Những thông tin này bao gồm những kết nối có liên quan đến doanh nghiệp, những dự án trong quá khứ, hiện tại và tương lai, các việc làm còn trống, các số liệu kinh doanh và các công ty liên quan.

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp theo dõi doanh nghiệp để nhận được thông báo mỗi khi có việc làm mới được đăng tuyển.

Thiết lập hồ sơ cá nhân

Bạn có thể tạo một hồ sơ thể hiện bản thân một cách đầy đủ và tự do hơn mà không bị bó buộc bởi các quy tắc của những bộ hồ sơ ứng tuyển thông thường. LinkedIn cho phép bạn nói về mục tiêu tương lai và định hướng nghề nghiệp.

Hồ sơ của bạn càng hoàn thiện thì khả năng nhà tuyển dụng tìm thấy bạn càng cao. Hơn nữa, tên bạn cũng sẽ được hiển thị trên trang tìm kiếm của Google.

Kết nối những mối quan hệ chuyên nghiệp

Sử dụng LinkedIn, bạn có thể mở rộng quan hệ. Khi bạn tìm thấy một tin đăng tuyển việc làm, bạn có thể tìm cách liên hệ trực tiếp với người chịu trách nhiệm tuyển dụng. Bạn cũng có thể cân nhắc việc yêu cầu một lời giới thiệu từ một người đang làm việc tại công ty mà bạn hướng tới, việc này sẽ giúp tăng độ tin cậy của hồ sơ. LinkedIn cung cấp các mẫu lời mời mà bạn chỉ cần chỉnh sửa cho phù hợp và gửi đi.

Ngoài ra, LinkedIn cũng giúp bạn giữ liên lạc với bạn học cũ, sếp cũ, đồng nghiệp cũ, hoặc sếp và đồng nghiệp tương lai và các khách hàng tiềm năng. Đây đều là những mối quan hệ quan trọng mà bạn có thể cần đến một lúc nào đó.

Đăng ký và tạo tài khoản LinkedIn

Để tạo một tài khoản LinkedIn, bạn hãy truy cập trang chủ của họ tại https://www.linkedin.com/ và bấm vào Join Now ở góc phải:

*

Sau đó nhập vào thông tin

First Name – TênLast Name – HọĐịa chỉ EmailPassword (Mật khẩu) tối thiểu 6 ký tự. Nên bao gồm cả chữ cái, chữ số và ký tự đặc biệt.

*

Click nút Agree & Join để chuyển sang bước tiếp theo:

Chọn quốc gia là Việt Nam

*

Điền một vài thông tin về công việc của bạn:

Most recent job title: Vị trí công việc gần đây của bạn, chẳng hạn như làm giám đốc thì là Chief Executive Officer (CEO), còn nhân viên thì là Employer, hoặc chủ sở hữu là Owner.Industry: Lĩnh vực ngành nghề của bạn

Sau khi điền đầy đủ thì bấm Continue.

*

LinkedIn sẽ gửi cho bạn đoạn code 6 số để xác thực tài khoản LinkedIn, hãy mở email ra và điền vào. Sau đó bấm Agree & Confirm.

*

Chỗ này LinkedIn sẽ hỏi bạn có muốn thêm email để biết những ai trong danh bạ email bạn có xài LinkedIn, bạn có thể tuỳ chỉnh Skip để bỏ qua hoặc Continue nếu đồng ý. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì nên thêm email vào. Còn nếu chưa có thì thêm vào cũng không có ý nghĩa gì.

*

Sau đó thêm ảnh cá nhân của bạn vào LinkedIn:

*

Đây là lúc mình thêm xong nhé:

*

Sau đó bạn có thể thêm cảnh báo để nhận được thông tin về cơ hội việc làm phù hợp với công việc hiện tại của bạn:

*

Sau đó LinkedIn sẽ gợi ý cho bạn tải ứng dụng di động, bạn có thể nhập vào số điên thoại để nhận tin nhắn đường link tải app di động, hoặc bấm Skip để bỏ qua. Bạn có thể tải LinkedIn app ngay tại đây:

*

Như vậy quá trình tạo tài khoản đến đây là hoàn tất.

Hướng dẫn sử dụng LinkedIn

Xây dựng profile cá nhân

Profile cá nhân là nơi để bạn ‘khoe’ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Hàng triệu người có thể truy cập vào tài khoản của bạn để xem bạn đã, đang làm gì, có kỹ năng gì và có đang tìm kiếm một cơ hội mới.

Để edit trang Profile, bạn có thể chọn View Profile như hình và thiết lập các thông tin của bạn:

*

Tìm kiếm việc làm

Để tìm việc làm ngay trên LinkedIn, hãy truy cập vào LinkedIn Job Search > nhập từ khóa liên quan đến công việc và chọn địa điểm làm việc bạn muốn.

READ:  3 Đường Ma Là Gì - Ma Là Gì Và Tại Sao Người Ta Tin Có Ma

*

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy các vị trí đang được tuyển. Bạn có thể lọc kết quả theo ngày đăng, công ty, mức độ kinh nghiệm…

Tìm kiếm và mở rộng network

LinkedIn cho phép bạn tìm kiếm một người cụ thể hoặc những người đang làm việc tại một công ty và chức danh của họ.

Xem thêm: Năm 2020 Là Năm Gì – Và Các Ý Nghĩa Liên Quan

Chẳng hạn, nếu bạn muốn kết nối với những người đang làm việc tại Binance thì chỉ cần gõ “Binance” lên ô tìm kiếm và chọn “see all results”. Khi đó LinkedIn sẽ hiển thị:

Tất cả những người đã và đang làm việc tại Binance, nếu họ có public profileTất cả các bài viết về Binance hoặc có đề cập tới tên BinanceTất cả các vị trí đang tuyển dụng tại Binance hoặc các vị trí có mô tả công việc có đề cập tới từ ‘Binance’.

*

Nếu muốn kết nối với bất cứ ai, bạn có thể click vào từng profile để xem thông tin của họ trước khi gửi lời mời kết nối.

*

Với những người bạn đã kết nối thành công thì bạn có thể click vào Message để gửi tin nhắn cho họ.

Đăng bài viết trên LinkedIn

Để đăng một bài post, bạn chỉ cần click vào Start a post để bắt đầu viết.

*

Một cách khác viết bài trên LinkedIn đó là viết bài báo dưới dạng article. Hiểu nôm na là LinkedIn cho phép bạn viết các bài dưới dạng blog, có hỗ trợ trình soạn thảo văn bản đầy đủ. Bài viết xong bạn có thể đăng để hiển thị luôn, không cần qua duyệt. Bạn có thể chọn vào Write an article để thử nghiệm tính năng này.

Sử dụng LinkedIn nâng cao

Tối ưu hóa tài khoản LinkedIn

Nếu bạn đã quen sử dụng các mạng xã hội phổ biến rồi thì việc làm quen với LinkedIn cũng khá đơn giản. Cái khó và phức tạp hơn đó là làm thế nào để khiến hồ sơ của bạn thật nổi bật và sử dụng nó để tìm được công việc bạn muốn.

Nếu mới sử dụng LinkedIn, bạn sẽ thấy URL cho profile của bạn thường bao gồm cả một chuỗi số và chữ, kiểu như thế này:

*

Một tip nhỏ là bạn nên thay đổi URL được tạo tự động này sang tên của bạn. Nhờ vậy, khi ai đó tìm kiếm bạn, họ có thể tìm thấy bạn một cách nhanh chóng. Để chỉnh sửa URL, bạn đi tới Profile của bạn và chọn Contact Info, sau đó chọn Profile URL:

*

Sau đó, click vào Edit your custom URL để chỉnh sửa:

*

Thường xuyên cập nhật profile

Mỗi khi mình chuyển sang công việc mới, lên vị trí mới hay được giao những nhiệm vụ mới, hoặc có thành tích gì mới trong công việc, mình thường nhớ vào LinkedIn để cập nhật profile. Việc làm này giúp cho hồ sơ của mình luôn tươi mới, ‘nặng ký’ hơn, và khi nhà tuyển dụng vào xem, họ sẽ thấy mình có những bước phát triển trong công việc.

Khi cập nhật profile, có một yếu tố bạn cần lưu ý đó là Headline, nghĩa là tên vị trí, công ty bạn đang làm. Headline xuất hiện ngay phía dưới tên của bạn, chẳng hạn:

*

Bạn đã thấy headline quan trọng chưa? Những người khác nhìn vào sẽ biết ngay bạn đang làm gì, ở đâu và liệu có phải cũng làm ở vị trí họ đang tìm kiếm.

Để cập nhật Headline, bạn click vào biểu tượng chiếc bút chì bên phải, ở cạnh chữ ‘More’:

*

Sau đó, chỉnh sửa vị trí và công ty theo ý muốn:

*

Viết tóm tắt hồ sơ (Profile Summary)

Phần viết tóm tắt này thì không có gì phải nói nhiều rồi. Ở đây bạn có thể khoe toàn bộ những gì về bản thân, và tốt nhất là bằng Tiếng Anh nhé.

Đây là một số bí quyết để viết hồ sơ:

Liệt kê ra tất cả những điểm mạnh của bản thân.Đừng chỉ mô tả, hãy chú ý cả tới những thành tích bạn đạt được. Nếu bạn đã hoàn thành một dự án lớn nào đó, có liên kết với cả các tập đoàn nổi tiếng, hãy viết vài từ về dự án ấy. Đấy sẽ là điểm giúp bạn trở nên ấn tượng.Dùng từ ngữ đơn giản. Không phải nhà tuyển dụng nào cũng hiểu, trừ khi họ đã hoặc đang làm việc trong lĩnh vực đó.Thêm đường link dẫn tới các dự án hoặc portfolio của bạn hoặc các sản phẩm bạn đã làm.

Bạn có thể bấm dấu cộng như hình ở trang Profile:

*

Nếu nhìn vào một tài khoản LinkedIn, bạn cũng sẽ nhận ra trang profile này giống như một bản CV vậy. Có phần sơ bộ thông tin cá nhân, có phần kinh nghiệm làm việc, có trình độ học vấn, có phần chứng thực (endorsement), có phần kỹ năng và chứng chỉ.

Thế nên, bạn đầu tư thời gian và tâm huyết viết CV như thế nào thì bạn cũng nên đầu tư một lượng tài lực như vậy cho việc trau chuốt LinkedIn profile của bạn.

Do đó ngoài phần About Summary, bạn cần viết thêm về Background, Skrills, Accomplishments…. nữa nhé.

READ:  Cách Giải Nén File Zip, Pdf, Word Đơn Giản Nhất, Cách Nén Và Giải Nén File

Cập nhật Ảnh bìa

Profile của bạn có hai hình ảnh:

Ảnh ‘đại diện’Ảnh bìa có kích thước ảnh là 1536 x 768 pixels.

Tầm quan trọng của ảnh trong Profile cũng là một cách để marketing bản thân đối với nhà tuyển dụng

Để tạo ảnh bìa LinkedIn ấn tượng, bạn có thể sử dụng công cụ Canva.

Sau đó bạn có thể edit lại ở trang Profile:

*

Mở rộng network trên LinkedIn

Nếu mới lập profile trên LinkedIn thì làm sao có nhiều connection (kết nối) được?”. Bây giờ, mình sẽ chỉ cho bạn nhé:

Trong khi đang xem Profile của những người bạn hứng thú, bạn có thể chủ động gửi lời mời kết nối với họ. Mọi ngày bạn dành một vài phút để đi kết nối dạo, tương tự như add friend trong Facebook thôi.

Nếu bạn muốn tương lai được làm việc ở Binance, hãy search ‘Binance’ và gửi lời mời kết nối cho những người đang làm việc ở đây.Ngoài ra bạn có thể kết nối với những người đang nằm trong network của người bạn đã kết nối. Bằng cách vào Profile của họ và bấm vào số lượng người trong Connection của họ.

*

Tìm việc trên LinkedIn như thế nào?

LinkedIn sở hữu hơn 20 triệu job đến thời điểm hiện tại và bạn có thể nộp thẳng hồ sơ tới nhà tuyển dụng thông qua mạng xã hội này (kha khá giống trên VietnamWorks hay CareerBuilder). Tuy nhiên, mình sẽ chỉ cho bạn vài cách có thể tìm việc trên LinkedIn mà không cần làm theo cách truyền thống như vậy.

Nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn

Giống như trường hợp của mình đã chia sẻ với bạn ở trên. Ba công việc gần đây nhất của mình đều may mắn được nhà tuyển dụng tìm đến chứ mình không đi tìm.

Hiển nhiên, không phải ai cũng có may mắn (mình quá may mắn mới được như vậy). Trừ khi bạn quá giỏi, bạn là chuyên gia số một trong nghề (giống như anh Chris Von Wilpert) hoặc ngành nghề của bạn hiếm có người làm việc ở vị trí bạn đang làm, hoặc vài lý do khác nữa.

Tự đăng post ứng tuyển

Hay nói cách khác, bạn tự tạo post, trình bày bạn đang có nhu cầu đổi việc/tìm việc, kỹ năng, kinh nghiệm, mong muốn và có thể đính kèm cả CV để gây sự chú ý. Kiểu như thế này:

*

Pro Tip:

Nếu bạn đang muốn thay đổi công việc thì một bí quyết nhỏ cho bạn nữa đó là cập nhật Headline của bạn. Thay vì vẫn để vị trí và công ty hiện tại đang làm, bạn có thể đổi thành ‘Open for new opportunities’ hoặc ‘Looking for new opportunities’, kèm theo vị trí và địa điểm muốn làm việc nữa càng tốt. Ví dụ như thế này:

*

Thêm cả hashtag liên quan đến vị trí/ngành bạn muốn. Cũng tốt nếu có sử dụng hashtag #cv #jobs.

*

Nhờ bạn bè có network mạnh chia sẻ về bạn

Nếu bạn quen một người có network rộng, hãy nhờ họ chia sẻ thông tin tìm việc của bạn. Mình đã từng chia sẻ CV giúp khá nhiều bạn và họ đã có được công việc rất tốt.

Chẳng hạn:

*

Mới đây nhất còn có một bạn gửi lời mời kết nối với mình. Sau khi mình chấp nhận kết nối, bạn ấy đã nhờ mình chia sẻ CV của bạn ấy lên network của mình. Đây cũng là một cách rất tốt để tìm kiếm cơ hội bạn nhé. Chỉ cần bạn lịch sự và chân thành thì rất nhiều người sẽ sẵn sàng giúp đỡ.

*

Hướng dẫn SEO bằng LinkedIn

Qua phần nội dung ở trên thì có lẽ bạn đã hiểu mục đích sử dụng LinkedIn chỉ đơn giản là mạng xã hội tìm việc làm và tự nâng cao bản thân. Tuy nhiên, đối với giới làm Content Marketing hay Digital Marketing tại Việt Nam thì mục đích sử dụng Linkedin lại hoàn toàn khác. Họ sử dụng LinkedIn như một website vệ tinh thông qua việc viết bài, đi backlink… nhằm thúc đẩy thứ hạng từ khóa.

Tại sao lại là LinkedIn, mà không phải mạng xã hội hay trang web nào khác? Câu trả lời là LinkedIn có chỉ số DA (Domain Authority) khá cao, mức 98/100 – một chỉ số rất ấn tượng và Google hoàn toàn yêu thích những nội dung đến từ Linkedin.

Với một truy vấn tìm kiếm từ khoá cụ thể, Google sẽ thường xuyên đẩy kết quả LinkedIn lên thứ hạng #1 – nếu nội dung bạn tạo ra có liên quan và hữu ích với truy vấn của tìm kiếm.

Xem thêm: Chạy Deadline Là Gì ? Dateline Là Gì? Phân Biệt 2 Khái Niệm Deadline & Dateline

Điều quan trọng là bạn cần phải có một bài viết thật hữu ích với người dùng, và ngay cả bạn cũng tâm đắc với nội dung đó. Khi có nội dung ở website của bạn rồi, bạn có thể chọn viết nội dung lên LinkedIn và dẫn nguồn đến bài viết ở website bạn. Đó là một cách để bạn đi backlink và gia tăng sức mạnh cho website.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp