Cách Trình Bày Luận Điểm Là Gì ? Luận Cứ Là Gì? Cho Ví Dụ 2021?

Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn, chân thật, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới có sức thuyết phục.

Đang xem: Luận điểm là gì

Khi thực hiện các vấn đề nghị luận, hay các bài thuyết trình thậm trí là trong văn nói hàng ngày. Luận điểm được coi là vấn đề cốt lõi để người trình bày có thể nêu quan điểm của mình nhằm thuyết phục người khác. Trong văn học Việt Nam ngoài luận điểm ra còn có các khái niệm như Luận cứ; Lập luận….Phân biệt được các quan điểm nêu trên không phải là điều dễ dàng.

Trong bài viết Luận điểm là gì? Tổng đài 1900 6557 cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề nói trên tới Quí vị.

Luận điểm là gì?

Luận điểm là những tư tưởng, lập luận chính của vấn đề đang được thảo luận, nghị luận, luận điểm phải đúng đắn, chân thật, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới có sức thuyết phục.

Trong công việc hàng ngày, cũng như giao tiếp trên thực tế chúng ta phải xác định được các vấn đề chính cần được làm rõ và quan tâm trong tình huống mình gặp phải. Người ta gọi đó là luận điểm.

READ:  5 Cụm Từ Với Put Out Là Gì Và Cấu Trúc Cụm Từ Put Out Trong Câu Tiếng Anh

Một vấn đề được đặt ra có thể có một hoặc nhiều luận điểm, không có số luận điểm không có tối đa nhưng khi làm sáng tỏ vấn đề có nhiều luận điểm thuyết phục chứng minh thì sẽ khiến người còn lại được thuyết phục với khả năng cao hơn.

Luận điểm phải tương ứng với vấn đề đặt ra, tránh trường hợp luận điểm không liên quan đến vấn đề sẽ xảy ra tình trạng lan man của người đang chứng minh vấn đề.

Nói đơn giản, xác định luận điểm là quá trình vận động trí não để nảy sinh ý tưởng về nội dung bạn cần viết. Việc xác định luận điểm khá quan trọng. Bởi lẽ, hệ thống luận điểm chính là nền tảng, là cơ sở của nội dung văn bản, được ví như cái khung cốt lõi của cấu trúc tòa nhà, như xương sống của cơ thể con người.

Trong tình huống, văn bản cần phải xác định được các luận điểm bằng các cách sau:

Thứ nhất: Dựa vào các dữ liệu có sẵn trong tình huống, văn bản

Thứ hai: Dựa vào cách đặt câu hỏi

Thứ ba: Dựa vào cách thức nghị luận, cách thức trình bày.

Xem thêm: Soạn Bài Toán Dân Số – Soạn Bài Bài Toán Dân Số

Phần tiếp theo của bài viết Luận điểm là gì? Tổng đài 1900 6557 thuộc Công ty Hoàng Phi cung cấp thông tin về luận điểm phụ tới Quí vị.

READ:  Địa Chỉ Mac Là Gì ? Tác Dụng Của Nó Ra Sao

*

Luận điểm phụ là gì?

Luận điểm phụ là các đặc điểm được đặt ra để thuyết minh, chứng minh, làm rõ cho các luận điểm chính, từ đó cũng với luận điểm chính làm sáng tỏ được vấn đề.

Để chứng minh cho luận điểm chính người ta thường đề xuất các luận điểm phụ, các luận điểm ấy liên kết soi sáng thuyết minh cho luận điểm chính của toàn bài.

Luận cứ là gì?

Luận cứ là những lý lẽ, dẫn chứng đã được công nhận dùng làm cơ sở, căn cứ cho luận điểm trong các văn bản hoặc tình huống gặp phải trong thực tế.

Luận cứ phải đạt được những yêu cầu dưới đây:

Thứ nhất: Luận cứ phải phù hợp với các luận điểm đã có

Luận cứ là một phần nhỏ trong luận điểm, chính vì vậy luận cứ phải hài hòa với nội dung của luận điểm nhằm mục đích thuyết phục, làm sáng tỏ luận điểm đã được nêu ra trước đó.

Thứ hai: Luận cứ cần phải có tính chính xác

Khi nêu lên các luận cứ, tác giả cần phải biết rõ các thông tin đó có tính xác thực để có thể đưa thông tin thuyết phục đối phương. Các thông tin cần làm rõ chính xác có thể kể đến như: Thời gian, số liệu, lịch trình, nhân vật lịch sử….

Khi luận cứ càng chính xác thì mức độ thuyết phục sẽ càng tăng và ngược lại. Chính vì vậy đây được coi là một trong những vấn đề quan trọng khi thuyết minh và làm rõ.

READ:  Các Công Việc Của Barista Là Gì ? Công Việc, Kỹ Năng Của Một Barista

Thứ ba: Luận cứ cần tính tiêu biểu, chọn lọc

Luận cứ cần có tính tiêu biểu, chọn lọc những nội dung nổi bật, đặc trưng để nêu.

Xem thêm: Mở Cung Tài Lộc Nghĩa Là Gì, 6+ Cách Khai Mở Kích Hoạt Cung Tài Lộc Mới 2021

Từ những phân tích trên chúng tôi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Luận điểm là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại 1900 6557.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp