Soạn Bài Luyện Tập Thao Tác Lập Luận So Sánh Ngắn Gọn Môn Ngữ Văn Lớp 11

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh, trả lời câu hỏi soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh trang 116 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 11 tập 1.

Đang xem: Luyện tập thao tác lập luận so sánh

1. Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh ngắn gọn2. Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh chi tiết3. Kiến thức lí thuyết cơ bản
Trong bài soạn Luyện tập thao tác lập luận so sánh dưới đây, Đọc Tài Liệu sẽ hướng dẫn các em kỹ năng vận dụng thao tác lập luận so sánh để làm sáng tỏ một ý kiến, một quan điểm thông qua các bài tập luyện tập trang 116 – 117 SGK.
Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 1 dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học này cũng như có kĩ năng thực hành sử dụng thao tác so sánh trong làm văn. Cùng tham khảo…

*

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh ngắn gọn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài tập luyện tập bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh ngắn gọn nhất trang 116, 117 SGK Ngữ văn 11 tập 1.Câu 1 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 1Tâm trạng của nhân vật trữ tình khi về thăm quê trong hai bài thơ dưới đây:Khi đi trẻ, lúc về giàGiọng quê vẫn thể, tóc đà khác baoTrẻ con nhìn lạ không chàoHỏi rằng: Khách ở chốn nào lại chơi?(Hạ Tri Chương – Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê – bản dịch của Phạm Sĩ Vĩ)Trở lại An Nhơn, tuổi lớn rồi,Bạn chơi ngày nhỏ chẳng còn aiNền nhà nay dựng cơ quan mớiChẳng lẽ thăm quê lại hỏi người.(Chế Lan Viên – Trở lại An Nhơn)
Trả lời:Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong hai bài thơ Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê ( Hạ Tri Chương) và bài thơ Trở lại An Nhơn (Chế Lan Viên):– Điểm giống nhau: Cả hai người đều rời quê hương ra đi lúc còn trẻ và trở về lúc tuổi đã cao.– Khi trở về về, cả hai đều trở thành “người xa lạ” trên chính nơi mình đã sinh ra.+ Hạ Tri Chương viết: Hỏi rằng: Khách ở nơi nào lại chơi? Vì không còn ai nhận ra mình cả.+ Chế Lan Viên viết: Chẳng lẽ thăm quê lại hỏi người, vì quê hương đã biến đổi quá nhiều sau chiến tranh, không còn cảnh cũ, người xưa nữa.

READ:  Lý Thuyết Lịch Sử 8 Bài 5 : Công Xã Pa, Lịch Sử 8 Bài 5: Công Xã Pari 1871

Xem thêm: Phim Triệu Lệ Dĩnh – Danh Sách Đóng Vai Chính Gây Sốt Màn Ảnh

Câu 2 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 1Học cũng có ích như trồng cây, mùa xuân cho hoa, mùa thu được quả.Trả lời:Học cũng có ích như trồng cây, mùa xuân được hoa, mùa thu được quả. Trong câu văn này, mùa xuân và mùa thu là những hình ảnh ẩn dụ. Mùa xuân, mùa thu ở đây chỉ các giai đoạn khác nhau: ban đầu là lúc đơm hoa, cùng với thời gian sẽ thu hoạch được nhiều quả ngọt. Chuyện học hành cũng vậy, cùng với sự chăm chỉ tích lũy kiến thức chúng ta sẽ dần tiến bộ và rồi sẽ thành công.
Câu 3 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 1So sánh ngôn ngữ thơ Hồ Xuân Hương và ngôn ngữ thơ Bà Huyện Thanh Quan qua hai bài thơ Tự tình (bài I)Chiều hôm nhớ nhà.Trả lời:– Tương đồng: Cùng là thể thơ thất ngôn bát cú, cả hai bài đều gieo vần chặt chẽ và đều tuân thủ nghiêm chỉnh luật đối (câu 3, 4 và câu 5, 6). – Khác biệt: Nhưng hai bài thơ có nhiều điểm khác nhau, nhất là cách dùng từ: + Bài thơ của Hồ Xuân Hương dùng nhiều những từ ngữ trong ngôn ngữ hằng ngày + Bà Huyện Thanh Quan lại dùng nhiều từ Hán Việt. mang tính ước lệ – Sự khác nhau nêu trên tạo ra sự khác nhau về phong cách: + Bài thơ của Hồ Xuân Hương có phong cách gần gũi với đám đông, tuy có xót xa nhưng vẫn có những nét tinh nghịch. + Bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan mang phong cách đài các, trang nhã. Đó là tiếng nói của văn nhân trí thức thượng lưu.Câu 4 trang 116 SGK Ngữ văn 11 tập 1Tự chọn đề tài để viết đoạn văn so sánh.

READ:  Giáo Án Người Trong Bao A - Giáo Án Ptnl Bài Người Trong Bao

Xem thêm: Soạn Bài Bố Cục Trong Văn Bản Lớp 8, Bố Cục Của Văn Bản

Gợi ý:“Học thầy không tày học bạn”. Câu tục ngữ trên chính là sự so sánh không cân bằng giữa người thầy và học sinh. Nó không có ý nghĩa hạ thấp giá trị của người thầy mà nó chỉ đề cao vai trò của bạn bè. Trong xã hội vai trò của người thầy đối với nền giáo dục là rất lớn. Sự học tập, tìm hiểu ở thầy là cần thiết. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở đó mà hãy biết học hỏi ở nhiều nơi, nhiều chỗ, học hỏi ở mọi phương diện để có thể bồi đắp, tu dưỡng thêm vốn kiến thức của mình.

Hướng dẫn soạn bài Luyện tập thao tác lập luận so sánh chi tiết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp