Modem Là Gì ? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Cách Hoạt Động Của Modem Các Loại Modem Mạng Phổ Biến

Ở bài viết này, Sforum.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Modem cũng như chức năng, ưu/nhược điểm của nó và giới thiệu một số dòng modem thịnh hàng hiện nay. Mời các bạn cùng đón đọc!

Modem là công cụ không thể thiếu đối với người dùng internet. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được chính xác modem là gì? Đừng lo lắng, tất cả sẽ được giải đáp trong các mục dưới đây:

Modem và Router (Bộ định tuyến) khác gì nhau?Ưu/nhược điểm của Modem là gì?Một số loại Modem thịnh hành hiện nay

Modem là gì?

Modem (viết tắt của Modulator and Demodulator – Bộ điều giải) là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu tương tự để mã hóa dữ liệu số, và giải điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số.

Đang xem: Modem là gì

*

Giải thích một cách dễ hiểu hơn thì modem biến đổi thông tin kỹ thuật số từ các thiết bị kết nối mạng (máy tính, điện thoại) thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn, và ngược lại, modem dịch các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà những thiết bị như máy tính có thể hiểu được.

Modem và Router (Bộ định tuyến) khác gì nhau?

Về cơ bản, cả Modem và Router đều liên quan đến việc kết nối máy tính với internet, tuy nhiên giữa chúng tồn tại các điểm khác biệt nổi bật sau đây:

Cơ chế hoạt động

Modem: Chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của máy tính, điện thoại… thành tín hiệu analog.Router: Kiểm tra gói thông tin và xác minh đường dẫn của gói đó để truyền thành công đến thiết bị đích.

Tóm lại, router là để phần luồng các gói thông tin, gán IP cho các thiết bị trong hệ thống mạng. Tuy nhiên các thông tin truyền tải (trong cáp đồng, cáp quang) là analog (nó là dạng thông tin liên tục), nó khác với định dạng mà máy tính, điện thoại xử lý là digital (0 và 1) nên cần một thiết bị để đổi giữa hai thứ này. Các gói thông tin bạn gửi đi sẽ được modem chuyển từ digital sang analog để truyền đi trong thế giới mạng; khi các gói thông tin truyền từ thế giới mạng về máy bạn thì ngược lại, modem chuyển từ analog sang digital để máy tính, điện thoại đọc được thông tin.

READ:  Vận Đơn Là Gì - Hiện Nay Có Bao Nhiêu Loại Vận Đơn

Vị trí kết nối

Modem: Modem được kết nối trực tiếp với nhà mạng thông qua đường dây cáp quang, dây đồng… (hoặc cũng có thể không dây).Router: Router được đặt giữa modem và hệ thống mạng. Mạng có thể là một tập hợp các máy tính hoặc một tập hợp gồm máy tính và switch, v.v… Modem và router được kết nối vật lý với nhau. Do đó, các thiết bị được kết hợp với router có thể truy cập Internet qua modem. Router có cổng Gigabit và Ethernet để kết nối với các thiết bị và hệ thống mạng khác. Các router phổ biến hiện nay cũng có WiFi để kết nối không dây.Đôi khi Modem và Router được tích hợp chung vào một thiết bị, đó là cái “cục Wi-Fi” có thể cắm trực tiếp cáp quang vào mà nhà mạng trang bị cho bạn. Nhưng thường nhưng “cục” này khá hạn chế về khả năng phát Wi-Fi, vì vậy các bạn cũng nên sắm thêm một Router riêng để tận dụng tối đa băng thông.

Chế độ kết nối

Modem: Modem có các chế độ kết nối vật lý sau: Bán song công (Half Duplex), song công toàn phần ( Full Duplex), 4 dây và 2 dây.Router: Các chế độ kết nối của Router là: User Execution, Administrative, Global Configuration.

Tuy có sự khác biệt nhưng đôi khi modem và router được tích hợp chung vào một thiết bị. Đây là modem được chứa trong một bộ định tuyến, cho phép nhiều máy tính / thiết bị kết nối trong một mạng cục bộ (mạng LAN) và cả mạng diện rộng Internet. Đây là công nghệ khá phổ biến hiện nay vì nó giúp việc thiết lập mạng không còn phức tạp bởi quá nhiều thiết bị bao gồm modem và router riêng biệt. Dưới đây là hình ảnh thiết bị tích hợp cả modem và router.

*

Chức năng của Modem

Với các thông tin ở bản ở mục 1 có lẽ phần nào bạn đã hiểu được chức năng chính của modem rồi phải không nào? Bên cạnh chức năng chính là điều chế tín hiệu mạng, modem còn có một số chức năng sau:

READ:  Hướng Dẫn Download Idm Full Crack, Download Idm 6

Nén dữ liệu: Chức năng này nhằm giảm lượng thời gian gửi dữ liệu và giảm lượng lỗi trong tín hiệu..Kiểm soát lưu lượng mạngTruyền dữ liệu và sao lưuQuản lý từ xaSửa lỗi: Khi thông tin được truyền giữa các modem, đôi khi nó có thể bị hỏng – nghĩa là các phần của dữ liệu bị thay đổi hoặc mất. Trong trường hợp này, modem cần sử dụng đến tính năng sửa lỗi để khắc phục nó.

Xem thêm: Người Sinh 22 Tháng 11 Là Cung Gì ? Ý Nghĩa Ngày

*

Ưu/nhược điểm của Modem là gì?

Ưu điểm

Modem là con đường giao tiếp dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất bởi các ưu điểm mà nó mang lại như sau:

Chuyển đổi tín hiệu hiệu quả, nhanh chóngTốc độ truyền mạng caoCung cấp nhiều gói cước internet linh hoạt về giá cả, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhauMột số modem hoàn toàn tương thích với công nghệ fax. Tin nhắn fax có thể được gửi và nhận ngay lập tức bằng modem.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên thì Modem cũng có 1 số nhược điểm sau:

Một nhược điểm lớn của việc kết nối modem là nó có thể khiến máy tính của bạn dễ bị tin tặc và phần mềm độc hại tấn công. Tuy nhiên, để chống lại điều này, hầu hết các modem và bộ định tuyến đều có tường lửa tích hợp. Ngoài tường lửa, phần mềm bảo mật có thể được sử dụng cho mục đích này.Khó khăn trong việc nâng cấp, phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ mạng ISPCác dòng Modem bên ngoài thiếu tính di động.Các dòng Modem DSL không khả dụng ở các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Một số loại Modem thịnh hành hiện nay

Modem được chia thành các loại cơ bản như sau:

Dựa theo Công suất định hướng

Chế độ bán song công (Half Duplex): Một modem bán song công cho phép truyền theo một hướng tại một thời điểm. Nếu modem được phát hiện trên đường truyền, tôi đưa ra dấu hiệu của nhà cung cấp dịch vụ đến cho DTE thông qua một tín hiệu điều khiển của giao diện kỹ thuật số của nó.Chế độ song công toàn phần (Full Duplex): CMột modem song công đầy đủ cho phép truyền đồng thời theo cả hai hướng. Vì đường truyền vật lý cho mỗi hướng là riêng biệt, nên có thể sử dụng cùng một tần số sóng mang cho cả hai hướng.

READ:  Tổng Giám Đốc Tiếng Anh Là Gì, Chức Danh Trong Công Ty Bằng Tiếng Anh

*

Dựa theo Kết nối vào đường dây

Modem 4 dây: Trong kết nối 4 dây, một cặp dây được sử dụng cho sóng mang đi và cặp dây còn lại được sử dụng cho sóng mang đến. Do đó, cùng một tần số có thể được sử dụng để truyền ở cả hai đầu.Modem dây: Modem 2 dây sử dụng cùng một cặp dây cho các nhà cung cấp dịch vụ đi và đến.

Dựa theo Phương tiện truyền dẫn

Modem vô tuyến: Được sử dụng để gửi dữ liệu qua một cặp kính một tín hiệu tần số vô tuyến.Modem quang học: Được sử dụng để gửi dữ liệu qua một cặp sợi thủy tinh bằng cách sử dụng ánh sáng. Những modem như vậy sử dụng công nghệ hoàn toàn khác với những modem hoạt động trên dây chuyên dụng.Modem quay số: chứa một mạch điện mô phỏng điện thoại. Tức là, modem có thể mô phỏng việc nhấc điện thoại, quay số hoặc treo điện thoại.

Xem thêm: Phim Harry Potter Và Hòn Đá Phù Thủy Hd Vietsub, Harry Potter

Dựa theo Chế độ truyền dẫn

Modem đồng bộ: Modem đồng bộ có thể xử lý một dòng bit dữ liệu liên tục nhưng yêu cầu tín hiệu đồng hồ. Để truyền đồng bộ các bit dữ liệu, DTE có thể sử dụng đồng hồ bên trong của nó và cung cấp đồng hồ tương tự cho modem.Modem không đồng bộ: Modem không đồng bộ có thể xử lý các byte dữ liệu với các bit bắt đầu và dừng. Các xung thời gian bên trong được đồng bộ hóa lặp đi lặp lại với cạnh hàng đầu của xung bắt đầu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp