Net Income Là Gì ? Cách Tính Thế Nào? Hướng Dẫn Cách Tính Net Income Trên Excel

Trong kinh doanh, có hai điều quan trọng nhà đầu tư cần nhìn vào trong báo cáo tài chính đó là net income và doanh thu. Thuật ngữ net income không còn xa lạ với những người làm trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên với những bạn không chuyên, sẽ thắc mắc net income là gì? Để giải đáp thắc mắc cũng như hiểu thêm về Net income, bạn tham khảo trong bài viết sau nhé. 

Khái niệm Net income là gì?

Do sử dụng thuật ngữ bằng tiếng anh, nên một số người thường không hiểu từ net income có nghĩa là gì. Đây là thuật ngữ chuyên dụng trong mảng tài chính kế toán. Được hiểu là lợi nhuận hoặc thu nhập ròng. Lợi nhuận ròng được hiểu là khoản tiền doanh nghiệp thu được sau khi trừ tất cả chi phí trong bảng báo cáo. 

Bạn sẽ thấy Net income xuất hiện trong bảng báo cáo tài chính ở dòng cuối. Do đó, nhiều người có chuyên môn thường gọi vị trí này là dòng mấu chốt. Net income là phần lợi nhuận cuối cùng doanh nghiệp nhận được.

Đang xem: Net income là gì

*

Công thức tính Net income

Lợi nhuận ròng là số liệu quan trọng, không thể thiếu trong bảng báo cáo kinh doanh. Do đó, khi tính ra lợi nhuận ròng bạn cần phải chú trọng rất nhiều. Trước tiên, bạn cần phải nắm vững về công thức tính Net income để tránh sai sót, nhầm lẫn. Sau đây là công thức tính Net income chung, được nhiều người áp dụng:

READ:  Valid Thru Là Gì ? Ý Nghĩa Các Con Số Trên Thẻ Visa Valid Thru Là Gì

Net income = Doanh thu thuần – Chi phí bán hàng – Giá vốn hàng bán – Chi phí quản lý doanh nghiệp + Các khoản thu nhập bất thường + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính – Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp – Các chi phí bất thường.

Xem thêm: Kim Se Jeong Và Hành Trình Từ “Thần Tượng Tỏa Nắng” Đến Nữ Diễn Viên Phim Ăn Khách

Công thức tính lợi nhuận ròng không quá khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần thật cẩn thận trong bước nhập những con số vào công thức. Net income ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp, do đó yêu cầu về độ chính xác là rất cao. Khi bạn là người thực hiện tính lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp thì nên hết sức cẩn thận. Sai một ly đi một dặm, hậu quả về sau khó cứu vãn. 

*

Ví dụ, doanh nghiệp A kinh doanh giày thể thao, doanh thu tạo ra là 300 triệu đồng/tháng. Chi phí bỏ ra cho thiết bị máy móc là 40 triệu đồng, hoạt động 50 triệu đồng. Doanh nghiệp A có phần lãi vay là 15 triệu đồng, tính thuế thu nhập 25 triệu đồng. Vậy Net income được tính ra sẽ có kết quả là 170 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Soạn Văn 8 Chiếu Dời Đô Chiếu Siêu Ngắn, Soạn Bài Thiên Đô Chiếu

Net income có ý nghĩa gì với nhà đầu tư và doanh nghiệp

Vậy Net income là gì đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp? Đây chính là kết quả cuối cùng thể hiện nguồn lợi nhuận thu về. Nhìn vào con số này, nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sẽ biết được tháng vừa qua hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không. Các nhà đầu tư không cần biết trong quá trình hoạt động doanh nghiệp đã xảy ra những chuyện gì. Cái họ quan tâm chính đó là lợi nhuận ròng thu về. 

READ:  Lỗ Lũy Kế Là Gì - Bạn Đã Biết Tính Lũy Kế Đúng Cách

Phần net income còn có ý nghĩa là số tiền để vừa trả cổ tức, tái đầu tư, mua lại cổ phần trong doanh nghiệp của các nhà đầu tư. Khi muốn kêu gọi vốn đầu tư vào doanh nghiệp của mình, bạn cần đảm bảo phần net income ổn định hàng tháng. Như những thông số kế toán khác, lợi nhuận ròng cũng bị thao túng qua việc ghi doanh thu tăng hay che giấu chi phí. Do đó, nhà đầu tư thường xem xét rất kỹ chất lượng những con số trên Net income doanh nghiệp bạn cung cấp. 

*

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã được giải đáp cho câu hỏi “Net income là gì?”. Bên cạnh đó, cũng hiểu thêm về công thức cũng như ý nghĩa của lợi nhuận ròng (net income). Chỉ cần hiểu được cách tính, bạn đã có cho mình bản báo cáo tài chính hoàn hảo.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Công ty Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết