Nhân Viên Kinh Doanh Là Gì, Tố Chất Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh

Nhiều người nhầm lẫn giữa chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh nhưng thực tế hai vị trí này có nhiều điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu chuyên viên kinh doanh là gì và liệu rằng lương của chuyên viên có cao hơn lương của nhân viên không nhé!

1. Chuyên viên kinh doanh là gì?

Chuyên viên kinh doanh tiếng Anh là Sales Executive hoặc Sales Supervisor là cấp bậc cao hơn so với nhân viên kinh doanh. Hiểu một cách đơn giản nhất, chuyên viên kinh doanh là người hoạt động trong bộ phần quản lý, đề xuất các chiến lược để mở rộng thị trường, các chiến lược môi giới, chiến lược tiếp thị nhằm mục đích tăng doanh thu, tăng hiệu quả kinh doanh cho tổ chức.

Đang xem: Nhân viên kinh doanh là gì

*

Chuyên viên kinh doanh là gì?

Chuyên viên kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, họ là người trực tiếp phát triển kinh doanh, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức. Các công ty đều cần nguồn nhân lực lớn cho vị trí này, vì vậy, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên kinh doanh và tìm việc làm chuyên viên kinh doanh trên thị trường việc làm đều rất cao.

2. Sự khác biệt giữa nhân viên và chuyên viên kinh doanh là gì?

Nhìn chung, chuyên viên kinh doanh chính là một cấp bậc cao hơn so với nhân viên kinh doanh. Các công việc của chuyên viên cũng yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm hơn so với vị trí nhân viên kinh doanh. Thông qua bản mô tả công việc cụ thể dưới đây bạn sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt giữa hai vị trí này.

READ:  Đầu Số 087 Là Mạng Gì ? Ý Nghĩa Của Đầu Số 087? Có Phải Số Tài Lộc?

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh

Một số đầu việc chính là nhân viên kinh doanh phải thực hiện bao gồm:

Nghiên cứu và tìm hiểu về nhu cầu, những xu hướng của thị trường, tìm hiểu và phân tích về đối thủTìm khách hàng mới, từ đó giúp mở rộng tệp khách hàng, chăm sóc khách hàng thân thiếtThực hiện tiếp nhận và giải đáp những thắc mắc và khiếu nại của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của công ty.

*

Công việc của nhân viên kinh doanh cụ thể và vi mô hơn chuyên viên kinh doanh

Mô tả công việc chuyên viên kinh doanh

Từ việc tìm hiểu chuyên viên kinh doanh là gì, chúng ta cũng có thể hình dung ra công việc của họ. Các đầu việc cụ thể như sau:

Đề xuất các kế hoạch kinh doanh cho tổ chứcTạo lập và duy trì các mối quan hệ với đối tác và khách hàng. So với nhân viên kinh doanh thì đối tác và khách hàng của chuyên viên sẽ lớn hơn và thường là các tổ chức hoặc công ty trong khi đối tượng khách hàng của nhân viên kinh doanh là cá nhân.Phối kết hợp với các phòng ban, bộ phận trong tổ chức để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách trơn tru, nhịp nhàng.Đảm bảo hoàn thành các mục tiêu về doanh số trước ban lãnh đạoThường xuyên báo cáo công việc với cấp trên

READ:  Khái Niệm Demo Là Gì ? Ý Nghĩa Của Bản Nhạc Demo Và Sản Phẩm Thương Mại

Nhìn chung, các đầu công việc của chuyên viên kinh doanh sẽ thiên về những vấn đề vĩ mô hơn trong khi các công việc của nhân viên kinh doanh lại cụ thể và vi mô hơn.

Xem thêm: Sinh Ngày 14/4 Là Cung Gì ? Khám Phá Cung Hoàng Đạo Chăm Chỉ Nhất

3. Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?

Trên thực tế, ở nhiều công ty, hai vị trí chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh thường không được phân biệt ở một số công ty chỉ có nhân viên kinh doanh và ở một số công ty khác lại chỉ có chuyên viên kinh doanh. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ cấu và cách thức tổ chức của từng công ty. Tuy nhiên nếu công ty đã chia ra các vị trí chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh thì thông thường, mức thu nhập của chuyên viên kinh doanh sẽ cao hơn nhân viên kinh doanh.

*

Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?

Lương nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh sẽ có hai loại lương là lương cứng (số tiền cố định nhận được hàng tháng khi họ hoàn thành KPI) và lương mềm (phần trăm hoa hồng bán sản phẩm/dịch vụ và thưởng). Mức thu nhập trung bình của nhân viên kinh doanh rơi vào khoảng 7-9 triệu đồng + %doanh số/tháng.

Lương của chuyên viên kinh doanh

Về cơ bản, lương của chuyên viên kinh doanh cũng sẽ được tính giống như lương của nhân viên kinh doanh tức là cũng có hai loại lương cứng và lương mềm. Tuy nhiên, lương cứng của chuyên viên kinh doanh cao hơn, trung bình rơi vào khoảng 11 triệu đồng + % doanh số/tháng.

READ:  Body Mist Là Gì ? Mùi Nào Thơm? Mua Body Mist Giá Rẻ Ở Đâu? Body Mist Là Gì

Xem thêm: Mã Thiên Vũ – 270 Ý Tưởng

4. Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Để trở thành một chuyên viên kinh doanh bạn cần thỏa mãn một số yêu cầu như sau:

Biết sử dụng các phần mềm tin học văn phòng và các công cụ phần mềm hỗ trợ kinh doanhCó các kỹ năng giao tiếp, quản lý, xử lý vấn đề, làm việc nhómCó định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràngCó từ 3 năm kinh nghiệm trở lên (đối với chuyên viên cao cấp)Có khả năng chịu được áp lực công việc

*

Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Nghề chuyên viên kinh doanh đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, là một việc làm thu nhập cao nhưng không hề “dễ ăn”. Bạn cần tìm hiểu kỹ chuyên viên kinh doanh là gì và trau dồi những kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết trước khi ứng tuyển. Nếu bạn chưa thật sự đủ tự tin để xin việc làm chuyên viên kinh doanh thì bạn có thể bắt đầu từ việc tìm việc làm nhân viên kinh doanh trước để tích lũy kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vị trí chuyên viên kinh doanh trong tương lai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp