Những Cảm Nhận Về Nền Văn Hóa Về Đất Nước Và Con Người Nhật Bản

 Nhật Bản luôn là điểm đến thú vị, một đất nước đáng sống nhất hiện nay. Ở đây không chỉ có những nét đặc trưng về văn hoá truyền thống mà con người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới nể phục vì tính cách của họ. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua những thông tin từ bài viết sau đây nhé!

 Người Nhật Bản luôn nổi tiếng bởi sự cần cù, chịu khó trong lao động, họ đề cao tính kỷ luật, không ngừng hoàn thiện bản thân để tìm ra cái mới, sáng tạo giúp đất nước ngày một phát triển. Vậy từ đâu mà con người Nhật Bản có cho mình những đức tính như vậy, họ làm những điều ấy bằng cách nào. Tất cả sẽ có trong những thông tin sau đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mục lục

Vài nét về đất nước Nhật Bản

*

Nhật Bản là một quốc gia đậm bản sắc văn hóa dân tộc

Người Nhật nổi tiếng với những nét văn hoá truyền thống vô cùng đặc sắc, họ luôn tự hào và không ngừng gìn giữ chung.

Đang xem: Những cảm nhận về nền văn hóa về đất nước và con người nhật bản

Bên cạnh việc phát triển và du nhập của các nét văn hoá phương Tây người Nhật chủ động tiếp cận và biến chứng và phong cách của họ nhưng không làm mất đi bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc mình.

Người Nhật luôn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa trên mọi mặt

Tinh thần làm việc của người Nhật Bản luôn được cả thế giới nể phục. Trong công việc họ luôn đề cao tính làm việc nhóm gạt bỏ những cái tôi cá nhân vì mục đích chung của tập thể.

Họ luôn giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của mình trên mọi mặt một cách tích cực nhất. Trong các buổi họp, người Nhật ít tranh cãi lẫn nhau mà hôi tập trung vào lắng nghe để rút ra nhưng ý kiến hay, và người Nhật không bao giờ dùng những lời lẽ không tốt để xúc phạm người khác.

Lí giải cội nguồn văn hóa truyền thống của Nhật Bản

Đất nước của thiên tai, nghèo tài nguyên rèn cho con người bản lĩnh

*

Có thể nói nguồn tài nguyên đến từ thiên nhiên của Nhật Bản không được dồi dào, thậm chí hằng năm họ phải chịu những hứng chịu những cơn động đất, sóng thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của đất nước họ.

Chính vì vậy người Nhật Bản cho rằng con người là nguồn tài nguyên lớn nhất của đất nước mình. Họ đầu tư lớn cho sự phát triển của hệ thống giáo dục, tăng cường năng lực lao động trí óc của người dân, giúp đất nước Nhật tiếp cận nhanh chóng nhất với sự hiện đại hoá.

Cá nhân mỗi người Nhật đều tự xây dựng cho bản thân ý thức học tập, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và không hề có suy nghĩ dựa dẫm vào người khác. Họ luôn đặt ra những mục tiêu và luôn tìm cách thực hiện chúng để không ngừng hoàn thiện bản thân hơn.

Người Nhật rất tôn trọng sự bình đẳng, bất kì một cá nhân nào dù xuất phát của hơi có như thế nào nhưng họ có sự nỗ lực và phát triển bản thân đều được tôn trọng và đánh giá cao.

Tính cách người dân Nhật

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng bởi sự cần cù, chịu khó trong lao động, họ đề cao tính kỷ luật, không ngừng hoàn thiện bản thân để tìm ra cái mới, sáng tạo giúp đất nước ngày một phát triển. Vậy từ đâu mà con người Nhật Bản có cho mình những đức tính như vậy, họ làm những điều ấy bằng cách nào.

Người Nhật luôn nổi tiếng thế giới về sự nhạy cảm, khả năng tiếp cận với cái mới. Họ không chỉ tích cực trong việc tìm tòi phát minh ra những cái mới phục vụ cho những nhu cầu của cuộc sống mà còn dễ dàng đón nhận những thay đổi tiến bộ của xã hội để thích nghi với chúng một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Phân Loại Chất Thải Rắn Là Gì? Quản Lý Chất Thải Rắn Sinh Hoạt

Một khi đã phát hiện được trào lưu mới nào đó có sức ảnh hưởng, người Nhật sẵn sàng tìm tòi, học hỏi để bắt kịp với nó và không để mất thời cơ.

Những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản

*

Thiền định

Theo quan niệm người Nhật cho rằng thiền định là việc kết hợp giữa cơ thể và ý thức về thời gian để tĩnh tâm và gạt bỏ mọi tạp niệm, xấu xa trong cuộc sống và nhìn nhận thế giới theo chiều hướng tích cực và đúng đắn nhất.

Thiền định đem lại lợi ích vô cùng to lớn đối với sức khỏe con người cũng như cải thiện các mối quan hệ trong cuộc sống giúp cuộc sống ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Thiền định giúp giảm căng thẳng, stress, giúp con người có thể kiểm soát được lo âu, tăng cường các suy nghĩ và cảm xúc tích cực, cải thiện giấc ngủ, giúp thấu hiểu bạn thân hơn từ đó giúp cho cuộc sống ngày một tốt hơn

Trà đạo

Văn hóa trà đạo tại Nhật Bản được bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa của Nhật kể về một vị cao tăng tên là Eisai sau một lần sang Trung Quốc để tham vấn học đạo thì khi trở về nước vị cao tăng này đã mang theo một số hạt trà và về trồng tại sân chùa. Về sau chính vị cao tăng này đã cho ra đời quyển “Khiết trà dưỡng sinh khí” và sau dần dần trở thành trà đạo ngày nay.

Trà đạo giúp người giúp đem lại cảm giác thư giãn và nó thường kết hợp với thiền trở thành một loại hình nghệ thuật vô cùng đặc sắc của văn hóa Nhật Bản

Hoa anh đào

Hoa anh đào được xem là một trong những biểu tượng của đất nước mặt trời mọc. Vào mùa hoa anh đào nở bạn có thể cả nhận được một không gian tràn ngập sắc hoa trên hầu khắp các con đường tại Nhật.

Đây cũng là một trong những điều thú vị khiến đất nước Nhật Bản thu hút sự quan tâm và tìm đến của đông đảo lượng khách du lịch tìm đến hằng năm.

Thích nghi với văn hóa Nhật Bản như thế nào?

*

Quan sát văn hóa

Đối với những bạn du học sinh, người lao động khi mới đến Nhật Bản thì những khác biệt về văn hóa tại đây có thể khiến bạn bị bỡ ngỡ. Tuy nhiên chỉ cần chịu khó quan sát bạn sẽ cảm nhận được những nét đặc sắc về văn hóa cũng như con người nơi đây.

Cách quan sát văn hóa Nhật Bản giúp cho bạn hiểu hơn về đất nước và con người nơi đây, ngoài ra tập cho mình những nét tính cách đáng học hỏi của con người Nhật bản.

Học tập và thực hành văn hóa của người Nhật

Nếu trực tiếp tham gia những lễ hội, chiêm ngưỡng những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận những điều thú vị mà người dân và đất nước này mang lại.

Xem thêm: Netizen Là Gì ? Ý Nghĩa Của Netizen

Người Nhật luôn khiến cả thế giới nể phục bởi sự cần cù, chịu khó trong lao động và sự nỗ lực phát triển bản thân không ngừng của họ. Hy vọng bài viết trên một phần nào giúp bạn hiểu hơn về những nét độc đáo về con người và văn hóa mà đất nước xứ sở hoa anh đào này mang lại.