Microsoft Power Bi Là Gì ? Power Bi Là Gì Và Các Công Dụng

1. Giới thiệu Power BI:

Đem tiếng nói và màu sắc cho những số liệu rối rắm và buồn tẻ” – đó là cách mình hình dung về Power BI. Và nếu bạn cũng nghĩ như thế thì việc tìm hiểu Power BI cũng dễ dàng như chọn màu và tô vẽ nên một bức tranh vậy.

Đang xem: Power bi là gì

Hãy tưởng tượng bạn là một người quản lý một chuỗi cửa hàng tiện lợi, mỗi ngày bạn cần lướt qua số liệu về doanh thu hàng chục cửa hàng, doanh số các mặt hàng, doanh số nhân viên, lượng hàng tồn, v.v… khắp nơi đều là các con số. Các bộ phận trong một công ty làm các báo cáo khác nhau, nhằm hệ thống và đơn giản hóa các số liệu. Nhưng một sự thật khó phủ nhận là số liệu luôn buồn tẻ và khiến chúng ta phải suy nghĩ và cân nhắc nhiều hơn. Nhìn vào một biểu đồ 2 cột xanh đỏ cao thấp khác nhau thì luôn dễ dàng hơn nhìn vào 2 con số và bảng biểu thời gian. Đây là lý do chúng ta cần Power BI.

*

Power BI mang tiếng nói đến cho những con số. Giúp những nhà quản lý nhìn số liệu qua các biểu đồ, mang không khí thoải mái và dễ chịu cho môi trường kinh doanh phức tạp.

READ:  Tampon Là Gì ? Cách Sử Dụng Như Thế Nào? Cách Sử Dụng Tampon Và 6 Điều Cần Biết

2. Sử dụng Power BI

Mô tả có vẻ rất thú vị nhưng thực tế để có một báo cáo bằng Power BI có dễ không, và có khó khăn khi chia sẻ nó cho các đồng nghiệp và nhân viên khác không?

Nếu nói bạn không cần học gì cũng có thể sử dụng Power BI thì là nói quá. Nhưng thực tế để sử dụng Power BI chỉ cần kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu (database) và hiểu cách thể hiện của Power BI, như cách bạn học nên dùng bút màu để vẽ, bút nào để tô. Tóm lại, điều quan trọng để nắm được cách sử dụng Power BI là bạn hiểu bạn muốn thể hiện điều gì trên báo cáo (report), và Power BI chỉ là cây bút để bạn thể hiện ý tưởng của mình.

Như vậy bạn có thể sử dụng Power BI để:

– Tạo ra các báo cáo có tính tương tác caoPower BI cung cấp cho bạn các công cụ để chuyển đổi, phân tích và hiển thị dữ liệu.

Xem thêm: Buồng Tử Cung Có Khối Tăng Âm Trong Lòng Tử Cung Là Gì, Âm Gan Tăng Là Gì

– Phân tích mức độ ổn địnhVới Power BI, bạn rất dễ dàng để tạo ra những mô hình tái sử dụng dữ liệu (reuseable data) để đảm bảo sự nhất quán giữa các báo cáo, tiến hành các dự đoán, đưa ra các xu thế trong tương lai dựa vào các dữ liệu hiện tại và trong quá khứ.

READ:  Những Lần Camera Bắt Gặp Quái Vật Đầu Loa, Quái Vật Đầu Loa

– Nhúng báo cáo vào các ứng dụng của bạnTích hợp ứng dụng của bạn với Power BI, các báo cáo tương tác và biểu đồ thời gian thực sẽ dễ dàng được chia sẻ đến những người dùng khác hay khách hàng của bạn.

Tóm lại, Power BI cung cấp cho bạn công cụ để thể hiện các dạng báo cáo (report) theo cách đơn giản hơn, trực quan hơn. Đồng thời cho phép bạn chia sẻ dễ dàng. Bạn có thể quan sát các báo cáo được xây dựng trên Power BI trên Laptop qua trình duyệt mà không cần cài đặt gì thêm, hay trên các thiết bị di động như điện thoại (smartphone) và máy tính bảng (tablet).

*

Trên Smart phone Trên Tablet

Sau đây, các mục từ 3 – 7 là các bước cơ bản để học và xây dựng một báo cáo bằng Power BI. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 17 Tháng 11 Là Cung Gì, Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 17 Tháng 11

3. Lấy dữ liệu (Getting Data)

Ở mục này trước tiên mình xin đề cập đến vấn đề nguồn dữ liệu (database) mà Power BI hỗ trợ để bạn tạo báo cáo. Đây là một danh sách dài, và theo mình thấy vấn đề import dữ liệu không phải vấn đề vì Power BI hỗ trợ các dạng cơ sở dữ liệu rất đa dạng:

SQL Server databaseAccess databaseOracle databaseIBM DB2 databaseMySQL databaseSybase databaseTeradata databaseSAP HANA databaseSAP Bussiness Warehouse serverAmazon RedshiftExcelText/CSVXMLJSONSharePoint FolderAzure SQL databaseAzure SQL WarehousePower BI ServiceMicrosoft Exchange OnlineGoogle Analytics…

READ:  Chạy Deadline Là Gì ? Dateline Là Gì? Phân Biệt 2 Khái Niệm Deadline & Dateline

Phần tiếp theo là nhúng dữ liệu từ các nguồn (database, file, online service,…) vào Power BI. Mục này sẽ có các bài viết khác cụ thể hơn và demo cho các bạn với hình ảnh minh họa rõ ràng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp