Chế Độ Quân Chủ Lập Hiến Là Gì, Định Nghĩa Và Ví Dụ

Một thực tế đã được hình thành từ lâu rằng một xã hội văn minh đang cần một chính phủ giám át tất cả các chức năng của nó. Kết quả là, nhiều loại

NộI Dung:

Chế độ quân chủ lập hiến và chế độ dân chủ

Một thực tế đã được hình thành từ lâu rằng một xã hội văn minh đang cần một chính phủ giám sát tất cả các chức năng của nó. Kết quả là, nhiều loại chính phủ đã nhìn thấy ánh sáng của thế giới. Quân chủ lập hiến và dân chủ là hai loại chính quyền tồn tại trên thế giới ngày nay. Khi hai loại chính phủ này tồn tại trên thế giới ngày nay, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa chế độ quân chủ lập hiến và chế độ dân chủ.

Đang xem: Quân chủ lập hiến

Chế độ quân chủ lập hiến là gì?

Chế độ quân chủ lập hiến là một chính phủ dân chủ bao gồm hiến pháp và một quốc vương có chức năng như một nguyên thủ quốc gia chính trị phi đảng phái trong giới hạn do hiến pháp quy định, thành văn hoặc bất thành văn. Quốc vương không đặt ra chính sách công hay lựa chọn các nhà lãnh đạo chính trị mặc dù họ có thể nắm giữ một số quyền lực nhất định. Nhà khoa học chính trị Vernon Bogdanor định nghĩa chế độ quân chủ lập hiến là “một quốc gia có chủ quyền trị vì nhưng không cai trị”.

READ:  Bệnh Tự Luyến Là Gì ? Đặc Điểm Tính Cách Của Người Tự Luyến

Chế độ quân chủ nghị sonlavn.comện là một tiểu mục tồn tại dưới chế độ quân chủ lập hiến trong đó quân chủ đứng đầu nhà nước, nhưng không tham gia tích cực vào sonlavn.comệc hình thành hoặc thực hiện chính sách. Chính nội các và người đứng đầu là người cung cấp sự lãnh đạo thực sự của chính phủ dưới sự hình thành này.

Chế độ quân chủ lập hiến của Anh bao gồm chế độ quân chủ lập hiến của Vương quốc Anh và các lãnh thổ hải ngoại của nó. Theo truyền thống, nữ hoàng Elizabeth II của quốc vương hiện tại là Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Anh với quyền hạn của bà được giới hạn ở các chức năng phi đảng phái như bổ nhiệm thủ tướng và ban tặng danh hiệu.

Chế độ quân chủ của Canada với quốc vương Canada hiện tại là Nữ hoàng Elizabeth II tạo thành nền tảng của các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp của chính quyền mỗi tỉnh. Đây là cốt lõi của nền dân chủ nghị sonlavn.comện và chủ nghĩa liên bang kiểu Westminster.

Dân chủ là gì?

Nền dân chủ cho phép tất cả các công dân đủ điều kiện tham gia bình đẳng vào sonlavn.comệc tạo ra luật cho dù nó trực tiếp hay thông qua một đại diện được bầu chọn. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp được dịch sang tiếng Anh là “quyền cai trị của người dân.” Dân chủ tuyên truyền bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực văn hóa, xã hội, dân tộc, tôn giáo và chủng tộc cũng như công lý và tự do. Một số nền dân chủ tồn tại trong đó Dân chủ trực tiếpdân chủ đại diện hoặc là cộng hòa dân chủ là những cái chính. Dân chủ trực tiếp cho phép tất cả các công dân đủ điều kiện tham gia trực tiếp vào quá trình ra quyết định chính trị trong khi dân chủ đại diện là nơi quyền lực chính trị được thực hiện gián tiếp thông qua các đại diện được bầu bởi các công dân đủ điều kiện, những người vẫn nắm quyền chủ quyền.

READ:  Sinh Năm 1989 Tuổi Gì ? Tuổi Con Gì ? Hợp Với Tuổi Nào ? Sinh Năm 1989 Mệnh Gì

Xem thêm: Chuyển Động Thẳng Biến Đổi Đều, Các Lý Thuyết Và Các Dạng Bài Tập

*

Sự khác biệt giữa Chế độ Quân chủ Lập hiến và Dân chủ là gì?

Quân chủ lập hiến và dân chủ là hai hình thức chính phủ thường thấy trên thế giới hiện nay. Mặc dù chúng có thể có những điểm tương đồng nhất định, nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt khiến chúng trở nên khác biệt.

• Chế độ quân chủ lập hiến có một quốc vương có chức năng là nguyên thủ quốc gia. Trong một nền dân chủ, nguyên thủ quốc gia là người được bầu bởi các công dân hợp lệ của nhà nước.

• Trong chế độ quân chủ lập hiến, quân chủ có chủ quyền. Trong một nền dân chủ, người dân vẫn có chủ quyền.

• Trong chế độ quân chủ lập hiến, người dân không tham gia vào sonlavn.comệc ra quyết định chính trị. Dân chủ được đặt tên là quyền cai trị của nhân dân vì công dân tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình ra quyết định.

Xem thêm: Sinh Ngày 30 Tháng 1 Là Cung Gì, Người Sinh 30 Tháng 1 Là Cung Hoàng Đạo Gì

• Trong chế độ dân chủ, nguyên thủ quốc gia có quyền ra mọi quyết định. Trong chế độ quân chủ lập hiến, nguyên thủ quốc gia có những quyền hạn hạn chế.

Ảnh Bởi: paragdgala (CC BY 2.0), jason train (CC BY 2.0)

Sự khác biệt giữa Dân chủ và Không Dân chủSự khác biệt giữa Dân chủ và Chế độ Quân chủSự khác biệt giữa dân chủ và độc tàiSự khác biệt giữa Dân chủ và Chủ nghĩa Toàn trịSự khác biệt giữa Dân chủ và Cộng hòaSự khác biệt giữa Dân chủ và Thần quyềnSự khác biệt giữa dân chủ và dân chủSự khác biệt giữa dân chủ và chủ nghĩa cộng sảnSự khác biệt giữa Shura và Dân chủ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp