Quê Quán Và Nguyên Quán Trên Căn Cước, “Nguyên Quán” Và “Quê Quán” Khác Nhau Như Thế Nào

Nguyên quán là một thuật ngữ chỉ quê gốc của một cá nhân, được xác định bằng các căn cứ nhất định, thông thường theo đa số quan điểm thì nguyên quán là nơi mà ông bà nội sinh (nếu theo họ cha) và nơi mà ông bà ngoài sinh (nếu như theo họ mẹ).

Đang xem: Quê quán và nguyên quán

Nguyên quán và quê quán là hai từ đã quá quen thuộc với mỗi người. Hai khái niệm này xuất hiện nhiều nhất trong những giấy tờ tùy thân của mỗi cá nhân hoặc những giấy liên quan đến thông tin cá nhân mà chúng ta thường gặp trong những trường hợp cần khai thông tin cá nhân cho cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, nguyên quán và quê quán là gì? Hai khái niệm nguyên quán và quê quán có giống nhau không? Đây là thắc mắc mà không phải ai cũng phân biệt được, dẫn đến tình trạng nhiều người nhầm lẫn và điền sai thông tin cá nhân trong những trường hơp cần thiết.

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi Nguyên quán và quê quán là gì và Nguyên quán và quê quán có giống nhau không?

Nguyên quán là gì?

Nguyên quán là một thuật ngữ chỉ quê gốc của một cá nhân, được xác định bằng các căn cứ nhất định, thông thường theo đa số quan điểm thì nguyên quán là nơi mà ông bà nội sinh (nếu theo họ cha) và nơi mà ông bà ngoài sinh (nếu như theo họ mẹ).

READ:  50+ Hình Ảnh Bầu Trời Đẹp Nhất, Attention Required!

Ngoài ra, việc xác định nguyên quán cũng được quy định tại điểm e, khoản 2, điều 7, thông tư 36/2014/TT-BCA như sau:

Mục “Nguyên quán”: Ghi nguyên quán theo giấy khai sinh. Trường hợp không có giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh không có mục này thì ghi theo nguồn gốc, xuất xứ của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại. Nếu không xác định được ông, bà nội hoặc ông bà ngoại thì ghi theo nguồn gốc, xuất xứ của cha hoặc mẹ. Phải ghi cụ thể địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã có thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại.

Như vậy, nguyên quán được hiểu là nơi sinh của ông bà hoặc nguồn gốc, xuất xứ của bố mẹ.

*

Quê quán là gì?

Quê quán là nơi sinh và trưởng thành của cha hoặc mẹ, là nơi, là nơi mà cha hoặc mẹ đăng ký hộ tịch, trường hợp theo họ cha thì quê quán được xác định là nơi cha đăng ký hộ tịch, còn nếu theo họ mẹ thì quê quán được hiểu là nơi mà mẹ đăng ký hộ tịch.

Cùng với khái niệm trên thì theo khoản 8, điều 4, Luật hộ tịch 2014 quy định về quê quán như sau:

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

READ:  Là Gì? Nghĩa Của Từ Waist Là Gì ? Nghĩa Của Từ Waistline Là Gì Waist Là Gì

Như vậy, việc xác định quê quán của một cá nhân có thể phụ thuộc vào thỏa thuận của bố mẹ cá nhân đó. Bố và mẹ có thể thỏa thuận với nhau về việc lựa chọn quê quán cho con theo quê của cha hoặc mẹ.

Xem thêm: Twitter Khóa Tài Khoản Của Trang “Xem Lậu” Nghiên Cứu Sci

Trong trường hợp nếu bố và mẹ không thể thỏa thuận được về quê quán của con thì việc xác định quê quán của con sẽ được tuân theo tập quán của địa phương mà con được sinh ra. Thông thường tại Việt Nam thì đa số địa phương đều xác định quê quán của con theo nơi đăng ký hộ tịch của cho, chỉ có một số ít địa phương là xác định quê quán theo nơi đăng ký hộ tịch của người mẹ.

Nguyên quán và quê quán có giống nhau không?

Trên thực tế, nhiều cá nhân thường có nguyên quán và quê quán là cùng một địa điểm, nhưng điều đó không có nghĩa rằng nguyên quán và quê quán là hai khái niệm giống nhau.

Vậy nguyên quán và quê quán có giống nhau không?, mời quý vị tham khảo nội dung dưới đây để nắm rõ vấn đề này.

Nguyên quán và quê quán tuy đều dung để chỉ nguồn gốc của một cá nhân nào đó nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Việc xác định nguyên quán, quê quán cũng không hoàn toàn giống nhau.

READ:  Quốc Lộ Tiếng Anh Là Gì - Quốc Lộ Trong Tiếng Anh Là Gì

Thực tiễn cũng như những quy định của pháp luật quy định rằng nguyên quán là nguồn gốc, nơi mà ông bà của một cá nhân nào đó được sinh ra, còn quê quán là nơi mà ch hoặc mẹ của một cá nhân đăng ký hộ tịch.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiện nay thì khái niệm nguyên quán và quê vẫn được sử dụng một cách song song và chưa có sự đồng nhất.

Hiện nay, những loại giấy tờ theo mẫu cũ được ghi là nguyên quán vả cả quê quán, còn một số giấy tờ theo mẫu mới chỉ có mục quê quán. Tuy nhiên những giấy tờ này vẫn được coi là giấy tờ có giá trị pháp lý như nhau.

Xem thêm: 14 Bài Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Bút Bi, Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Bút Hay Nhất

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến nội dung Nguyên quán và quê quán có giống nhau không?.Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Nguyên quán và quê quán có giống nhau không? Bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tức đó đây