Quy Trình Là Gì – Phân Biệt Quá Trình Và Qui Trình

Sự nhầm lẫn về học thuật giữa hai khái niệm quá trình và quy trình có thể dẫn tới sự vận hành sai trong sản xuất và giảm hiệu quả của hệ thống quản lý. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt cả thị trường trong và ngoài nước, mọi doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Để làm được điều đó thì doanh nghiệp cần phải biết được điểm khác biệt nhất định của hai thuật ngữ trên trong tiêu chuẩn ISO 9000, ISO 9001.Bạn đang xem: Quy trình là gì

1. Quá trình và quy trình là gì?

*

Khái niệm quá trình và quy trình

Khi tìm hiểu những tài liệu liên quan đến ISO, ta thường thấy xuất hiện thuật ngữ quá trình và quy trình. Sau đây là khái niệm của hai thuật ngữ trên:

Quá trình: Phương pháp quản lý theo quá trình là phương pháp quản lý dựa trên việc phân loại các hoạt động theo các quá trình. Tất cả các hoạt động tiếp nhận các đầu vào sau đó chuyển thành các đầu ra thỏa mãn yêu cầu đặt ra trước đó thì đều có thể coi như là một quá trình. Đầu vào của một quá trình này có thể là đầu ra của một quá trình khác và ngược lại. Vì vậy có thể nói “quá trình là tập hợp các hành động chuyển đầu vào chuyển thành đầu ra”.

READ:  Nguồn Vốn Oda Là Gì ? Khái Niệm, Đặc Điểm, Lợi Ích & Hạn Chế

Đang xem: Quy trình là gì

Quy trình: Là cách thức hay phương thức để thực hiện hoạt động hay quá trình. Khi nói đến một quy trình tức là nói đến trình tự hoạt động của công việc trong chuỗi các công việc.

2. Sự khác biệt giữa quá trình & quy trình

*

Sự khác biệt giữa quy trình và quá trình

Quá trình và quy trình là hai cách thức hoàn toàn khác biệt nhưng lại thường bị nhầm lẫn với nhau. Theo thuật ngữ ISO 9000 và ISO 9001 thì có những sự khác biệt về ý nghĩa như sau trong hệ thống quản lý như sau:

3. Tầm quan trọng của quy trình trong hệ thống quản lý

*

Tầm quan trọng của quy trình trong hệ thống quản lý

Trong một tổ chức, chuyện các cá nhân có kiến thức và kỹ năng khác nhau sẽ dẫn đến cách làm việc và hiệu quả khác nhau. Vì vậy nên mới cần có quy trình để giúp cho người thực hiện các công việc biết rằng muốn hoàn thành công việc đó phải thực như thế nào và kết quả cần đạt là gì? Tránh tình trạng nhân viên chậm chỉ thị của cấp trên hay thực hiện các công việc thừa gây lãng phí thời gian.

Xem thêm: Khối Echo Là Gì Bạn Có Biết Không? Khối Echo Là Gì

Đối với các công việc cần phối hợp nhóm thì ngoài giúp phân bổ công việc hợp lý còn giúp tăng sự phối hợp giữa các thành viên, đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ và trình tự như dự kiến.

READ:  Cvv Code Là Gì - Cách Để Sử Dụng Mã Cvv

Xem thêm: Giải Bài Tập Sinh 11, Học Tốt Sách Bài Tập (Sbt) Sinh Học 11

Để có một hệ thống quản lý chất lượng cần phải hợp thức hóa quá trình và quy trình, nhằm phục vụ cho việc đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc xây dựng hệ thống quản lý quá trình và quy trình hợp lý là một công việc lâu dài đòi hỏi nhiều yếu tố như công nghệ, nhân lực và kinh nghiệm làm việc… Thiết lập bộ tiêu chuẩn ISO 9001 là giải pháp tối ưu để có một hệ thống quản lý bài bản giúp gia tăng lợi nhuận.

Hãy để chuyên gia của Lavan giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống quản lý!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết