Quyết Toán Là Gì ? Kinh Nghiệm Quyết Toán Thuế Cho Kế Toán Mới

Quyết toán là công việc thường niên của mỗi doanh nghiệp và được kế toán trực tiếp thực hiện. Để công việc quyết toán thuận lợi, không mắc lỗi kế toán cần nắm rõ quyết toán là gì, các công việc quyết toán tại doanh nghiệp. Cùng Nhà Đất Mới tham khảo bài viết dưới đây để biết và tham khảo những kỹ năng kế toán quyết toán cần có nhé!

*

Quyết toán là việc kiểm tra, thống kê tập hợp các dữ liệu về khối lượng, giá trị một cách đúng đắn, hợp lệ

Quyết toán là việc kiểm tra, thống kê tập hợp các dữ liệu về khối lượng, giá trị một cách đúng đắn, hợp lệ về toàn bộ công việc đã được làm tại một cơ quan hay đơn vị đối với một đơn vị, cơ quan khác.

Đang xem: Quyết toán là gì

Công việc quyết toán tại doanh nghiệp thường do kế toán đảm nhiệm. Kế toán có nhiệm vụ tổng hợp, thống kê các khoản thu chi và báo cáo lên cấp trên. Quyết toán thể hiện rõ giá trị đúng, chính xác khối lượng và tính hợp lý trong công việc.

Hiểu một cách đơn giản, quyết toán là kiểm kê số tài liệu tài chính, số liệu kế toán của đơn vị doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định.

II. Các công việc quyết toán phổ biến trong các doanh nghiệp

1. Báo cáo quyết toán

Báo cáo quyết toán là báo cáo thống kê kế toán nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, lợi nhuận và tiền đầu tư của doanh nghiệp.

READ:  Là Gì? Hãy Cẩn Thận, Bạn Có Thể Đang Nhầm Lẫn Wibu Là J Weeaboo (Wibu) Là Gì

Báo cáo giúp doanh nghiệp nắm được các thông tin về kinh doanh và tài chính, từ đó phát hiện ra các sai sót, phù hợp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đây, doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định tài chính, kinh doanh một cách kịp thời, đúng đắn mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

*

Báo cáo quyết toán là báo cáo thống kê kế toán nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, lợi nhuận và tiền đầu tư của doanh nghiệp

2. Quyết toán thuế

Quyết toán thuế là công việc quyết toán phổ biến nhất kế toán doanh nghiệp cần thực hiện. Quyết toán thuế thực hiện thống kê, thu nhập và xác định các số liệu liên quan đến các khoản thuế.

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc doanh nghiệp cần thực hiện sau thời gian thành lập, thường là 5 năm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn điều lệ thấp. Với các doanh nghiệp lớn, công việc quyết toán thuế diễn ra thường xuyên hơn, định kỳ 1 năm 1 lần.

Xem thêm: Điệp Viên Ẩn Danh – : Spies In Disguise

Doanh nghiệp cần tự tính thuế và kê khai số thuế phải nộp cho cơ quan chức năng theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp khi quyết toán cần đảm bảo tính toán chính xác, trung thực. Trường hợp sai, thiếu trung thực sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với cơ quan chức năng.

3. Quyết toán lương

Quyết toán lương là thuật ngữ chưa được quy định cụ thể trong các điều luật. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản là việc doanh nghiệp trả lương cho nhân viên theo thời gian định kỳ. Việc thanh toán lương chính là việc quyết toán lương cho nhân viên khi được ghi theo bản kê khai.

READ:  Lc Là Gì ? ?Letter Of Credit? Phương Thức Lc (Letter Of Credit)

*

Quyết toán lương là việc doanh nghiệp trả lương cho nhân viên theo thời gian định kỳ hàng tháng

III. Những kỹ năng cần có của kế toán khi thực hiện công việc quyết toán

Quyết toán dù là quyết toán thuế, lương hay thực hiện làm báo cáo quyết toán đều là những công việc khó, yêu cầu cao đối với dân kế toán. Các sai sót dù nhỏ hay lớn đều nguy hại đến doanh nghiệp. Bởi vậy, để thực hiện tốt công việc quyết toán của mình, kế toán cần trang bị các kỹ năng cần thiết.

Để trở thành kế toán giỏi, bạn cần trang bị cho mình không ít các kỹ năng cần thiết

1. Kiến thức chuyên môn

Có kiến thức chuyên môn vững vàng là yêu cầu cần phải có của một kế toán khi thực hiện công việc quyết toán. Đặc biệt, khi thực hiện quyết toán thuế càng yêu cầu kế toán có chuyên môn cao, am hiểu luật về thuế doanh nghiệp.

2. Sự cẩn thận, trung thực trong công việc

Công việc quyết toán liên quan đến sổ sách, hồ sơ giấy tờ và đặc biệt là các con số. Kế toán gắn liền với các con số, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Bởi vậy sự cẩn trọng trong tính toán, lưu trữ hồ sơ giấy tờ là kỹ năng quan trọng.

Bên cạnh đó, tính trung thực của kế toán cũng được đề cao. Bởi lẽ, kế toán liên quan trực tiếp đến doanh thu, tiền ra vào của doanh nghiệp. Thiếu trung thực sẽ khiến công ty thất thoát tiền, thậm chí chịu trách nhiệm về hồ sơ sổ sách trước pháp luật. 

READ:  As Well Là Gì - Cách Dùng As Well As Trong Tiếng Anh

3. Khả năng chịu áp lực trong công việc

Công việc quyết toán sổ sách mỗi dịp cuối năm để chuẩn bị quyết toán thuế cuối năm thường rất áp lực. Khối lượng công việc hàng ngày nhiều sẽ đè nặng lên vai kế toán. Bởi vậy, kế toán doanh nghiệp cần có khả năng chịu áp lực trong công việc tốt.

4. Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng là kỹ năng không thể thiếu khi muốn trở thành kế toán viên. Tin học văn phòng tốt sẽ giúp công việc của kế toán dễ dàng hơn.

Xem thêm: Giải Bài 13 Trang 74 Sgk Toán 8 Tập 1 3 Trang 74 Toán 8 Tập 1

Trên đây là những kiến thức xoay quanh quyết toán là gì và những kỹ năng cần có để trở thành một kế toán quyết toán giỏi. Hy vọng qua bài viết hữu ích cho nghiệp vụ kế toán của bạn.

Việc chọn lựa và mua được nhà ưng ý là điều mà bất cứ ai cũng đều mong muốn. Nếu như, bạn đang cần tìm mua hoặc đăng bán nhà đất. Thì chắc chắn không nên bỏ qua kênh Mua bán nhà đất của sonlavn.com. Tại đây cập nhật đầy đủ các thông tin về giá bán nhà, khu vực hot. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua nhà với mức giá tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp