Rừng Cúc Phương – Vườn Quốc Gia Cúc Phương

| Chào mừng bạn đến với Vườn quốc gia Cúc PhươngCách Hà Nội khoảng 120km về phía tây nam, vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình. Với diện tích 25.000ha, vườn quốc gia Cúc Phương tiếp giáp với 3 tỉnh là Thanh Hóa, Ninh Bình và Hòa Bình nên việc di chuyển tới đây khá thuận lợi. Cùng với các danh thắng như Tràng An hay Tam Cốc – Bích Động, vườn quốc gia Cúc Phương đã và đang là nơi thu hút khách du lịch đến đây khám phá khu rừng đa dạng vè động vật và thực vật này.

Đang xem: Rừng cúc phương

Bạn có thắc mắc ? Thắc mắc của bạn sẽ được hỗ bởi trợ hàng ngàn chuyên gia du lịch và thành viên đang sinh sống. Đặt câu hỏi

1. Thời Điểm Thích Hợp Du Lịch Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Đặc biệt là vào tháng 5, mùa bướm ở rừng Cúc Phương nở rộ nhất. Với số lượng hàng triệu con đủ sắc màu ngợp trời, khiến cho nơi đây trở thành trốn thành tiên.

2. Di Chuyển Đến Rừng Cúc Phương Như Thế Nào?

Đến với Cúc Phương bạn có thể đi bằng xe máy, xe khách hoặc ôtô tự lái. Nếu đi bằng xe riêng bạn sẽ thấy thoải mái hơn và đi sâu vào bên trong rừng.

Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tự lái: Từ Hà Nội di chuyển theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viên, cách thành phố Ninh Bình 10km) rồi tiếp tục di chuyển qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái là đến Cúc Phương.Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể đến bến xe Giáp Bát đi tuyến xe Nho Quan – từ đây xuống xe tiếp tục bắt xe bus để tới rừng Cúc Phương.

*

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

READ:  Chủ Đề Ngày Trái Đất 2020 - Hưởng Ứng Giờ Trái Đất 2020

*

Vườn quốc giá Cúc Phương là một địa điểm du lịch nổi tiếng về sinh thái, môi trường của tỉnh Ninh Bình, thu hút khoảng vài trăm nghìn lượt khách hàng năm. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, mạo hiểm, nghiên cứu và văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn đặt tại xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình.

*

3. Trong Khuôn Viên Rừng Có Một Số Tuyến Điểm Du Lịch Sau

Trung tâm du khách Cúc Phương: được xây dựng do tổ chức AusAid và FFI tài trợ và đây cũng là Trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục cần thiết trước khi vào thăm rừng.Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật: Cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt NamTrung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…)

*

*

Rừng cúc phương còn có các cây cổ thụ đặc trưng, trong đó đặt biệt nhất là Cây chò ngàn năm tuổi. Một số cây cổ thụ đặc biệt ở Cúc Phương như:

Cây đăng cổ thụ: là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20m. Từ cổng theo đường ô tô, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn đến cây đăng cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bảy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa); là những dây leo thân gỗ đường kính 20–30 cm dài khoảng 100m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường tới cây đăng có thể quan sát những loài chim quý như nuốc bụng đỏ, gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng hoặc thú như đon, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng…

Xem thêm: Cấu Trúc Used To, Used To Và Get Used To, Cấu Trúc Used To Và Cách Sử Dụng Phổ Biến

READ:  Máy Tách Kính Điện Thoại - Table 14Inch Thủ Công Bằng Tay 2 Hút Khí

*

Cây chò ngàn năm: là cây đại thụ cao 45m, đường kính 5m và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Từ trung tâm theo một con đường mòn trong rừng già để đến cây chò. Du khách sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5m, chạy dài 1 km vắt ngang rừng và loài Đa bóp cổ. Hạt đa nảy mầm trên các hốc cây khác. Khi rễ của chúng đã bám đất phát triển rất nhanh, dần bóp chết cây chủ. Du khách còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao tới 70m, thân thẳng, tròn đều. Thời gian cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng.Cây sấu cổ thụ: là cây đại thụ cao 45m, hệ thống rễ bạnh vè được phân ra từ thân cây ở độ cao khoảng 10m rồi phát triển chạy dài tới 20m. Trên đường đến Cây sấu, du khách cũng được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; những loài Đa góp cổ; những loài thực vật phụ sinh như tầm gửi, tổ diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến đầu đỏ, đuôi cụt bụng vằn…

4. Thiên Nhiên Cúc Phương Cũng Rất Đẹp Và Đa Dạng Với Các Danh Thắng Như

Đỉnh mây bạc: là đỉnh núi cao nhất trong rừng Cúc Phương với độ cao 648m. Từ Trung tâm đi khoảng 3 km qua nhiều khu rừng già với nhiều dốc đá. Lên đến đỉnh núi, giữa mây trời du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng và đồng bằng của 3 tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá. Tuyến đường đến Đỉnh mây bạc dài và nhiều dôc đá, phải có hướng dẫn viên của Vườn đi cùng. Thời gian đi về khoảng 4 tiếng.Hồ Yên Quang: hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi đền cổ. Mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều loài chim nước. Mặt hồ nước in bóng những vách núi, rừng cây.

*

Động Phò Mã: Chặng đường đi bộ vào thăm động Phò Mã từ hồ Yên Quang số 3 dài khoảng 2 km, bạn phải chuẩn bị giày đi rừng, nước uống và bắt buộc phải có hướng dẫn viên của Vườn.

5. Các Hoạt Động Chủ Yếu Tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Đi bộ trong rừng nguyên sinhDu lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồngXem động vật hoang dã ban đêmXem chimĐạp xe trong rừngQuan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùngThăm các điểm đa dạng sinh họcChương trình văn nghệ dân tộcBơi thuyền kayak

READ:  Đông Triều Quảng Ninh - Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện

*

*

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 (mùa khô) được xem là thời điểm thích hợp nhất để du lịch vườn Cúc Phương, lúc này thời tiết mát mẻ những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Không nên du lịch vào những ngày mưa vì lúc này thời tiết ẩm ướt và có nhiều muỗi vắt không thuận tiện đi lại.

*

*

*

Giá vé hiện tại để vào tham quan rừng Cúc Phương hiện tại là 40.000 đồng/lượt (không bao gồm các chi phí dịch vụ như thuê xe đạp, bơi thuyền, hướng dẫn viên, v.v..)

*

Bạn có thể tham quan Cúc Phương trong ngày, hoặc nếu muốn trải nghiệm và khám phá trọn vẹn hơn thì có thể chọn chuyến đi 2 đến 3 ngày, gần Cúc Phương có các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ từ sang trọng đến giá bình dân cho bạn lựa chọn.

Xem thêm: Cách Chuyển Dung Lượng Từ Ổ D Sang Ổ C, Chuyển Dung Lượng Từ Ổ D Sang Ổ C Win 10

6. Nơi Nghỉ Ngơi Ở Rừng Cúc Phương

Tại vườn quốc gia Cúc Phương có 3 khu vực lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí để bạn có thể lựa chọn:

Khu cổng vượn: ở đây có đầy đủ phòng nghỉ giá từ 200.000VNĐ. Ngoài ra, tại đây có dịch vụ thuê thiết bị đi rừng, xe đạp leo núi.Khu hồ Mạc: tại đây cho thuê nhà sàn tập thể, phòng nghỉ. Nơi đây thích hợp cho nhóm đông người, các hoạt động đốt lửa trại, ăn uống hét hồ, giao lưu văn nghệ.Khu trung tâm: gồm các nhà sàn và căn hộ riêng biệt.

7. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Du Lịch Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết: mũ, giày đi rừng, thuốc men, băng gạc, đồ ăn thức uống…. trước khi tham Cúc Phương.Có thể mang theo ống nhòm để ngắm cảnhTrong rừng có nhiều loại muỗi vắt, bạn nên mua thuốc DEP dạng kem bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ tay, cổ chân…

Ảnh: Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên