Sách Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Sách Ý Nghĩa Của Sách Và Tác Dụng Của Sách

Sách là một khái niệm vô cùng quen thuộc với chúng ta, dù hiện tại con người quá phụ thuộc vào các thiết bị thông minh, thì việc đọc sách luôn mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, giúp nâng cao giá trị tinh thần và cải thiện kiến thức cho mỗi người.

*

1. Sách là gì?

Theo như Từ điển Tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển”.

Đang xem: Sách là gì

Một định nghĩa đơn giản hơn cho câu hỏi sách là gì đó là: Sách là một tập hợp các trang giấy được viết hoặc in, có chứa chữ viết hoặc hình ảnh được đóng lại thành quyển. Ngày nay còn có một dạng sách khác là sách điện tử hay e-book.

Để nói về định nghĩa sách, chắc hẳn mỗi người đều có một định nghĩa riêng của bản thân, nhưng chắc hẳn ai cũng sẽ đồng ý với một số điều sau đây:

Sách là nơi chứa định kiến thức về nhiều ngành nghề, về kinh nghiệm sống,những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả muốn truyền tải đến người đọc.

Sách là nơi tích lũy kiến thức của nền văn minh toàn thế giới, là nơi lưu trữ những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại.

Sách là món ăn tinh thần, đem lại sự thư giãn, thoải mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái sau những áp lực cuộc sống.

Sách có thể coi là một dạng tài liệu, một hình thức tự học đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, tạo điều kiện để chúng ta có cơ hội được học tập nhiều lĩnh vực hơn trong cuộc sống.

Hiện nay, sách có hai dạng:

– Dạng thứ nhất là dạng được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy, sau đó chúng được buộc lại hoặc dán cùng một phía thành quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.

*

– Dạng thứ hai, được sinh ra trong thời đại công nghệ, khi mà con người sử dụng nhiều các thiết bị điện tử thông minh, sách được nâng cấp thành sách điện tử (hay còn gọi là ebook) để chúng ta dễ dàng tìm kiếm và đọc hơn.

*

2. Những lợi ích của việc đọc sách

Sách là một kho tàng kiến thức của nhân loại, là nơi mà kiến thức không bao giờ cạn kiệt, đọc sách giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. Nhưng hiện nay, khi mà thời đại công nghệ bùng nổ mạnh mẽ, việc đọc sách đang dần bị thế hệ trẻ lãng quên, việc đọc sách cũng không còn là thói quen của nhiều người, thì những lợi ích sau đây của việc đọc sách sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại:

READ:  Thẻ Tín Dụng Credit Card Là Gì ? Trả Góp Qua Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Kích thích các dây thần kinh não bộ, giúp não bạn tham gia nhiều hoạt động hơn, các dây nơron thần kinh được liên kết nhiều hơn giúp bạn giảm chứng mất trí nhớ, não bộ tránh bị lão hóa nhanh, giúp bạn ngủ dễ dàng và sâu hơn, từ đó cơ thể có thêm nhiều năng lượng cho ngày mới.

Giảm căng thẳng sau một ngày làm việc áp lực, việc đọc sách giúp tiết chế mọi suy nghĩ lo lắng của não bộ thông qua việc bắt não bộ phải tập trung đọc và ghi nhớ nội dung sách, từ đó tạo thành thói quen giải trí lành mạnh, không tốn kém.

*

Nâng cao trình độ kiến thức, củng cố và mở rộng vốn từ, giúp sắp xếp từ ngữ và tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động hơn trong khi xử lý tình huống phát sinh.

Không chỉ cải thiện kĩ năng giao tiếp, đọc sách còn giúp chúng ta nâng cao kĩ năng viết lách, khi đọc sách giúp chúng ta học hỏi được cách sử dụng từ ngữ, các biểu đạt cảm xúc, phong thái của từng tác giả, từ đó rút kinh nghiệm bản thân, chọn lọc những gì phù hợp với các nhân mình nhất.

Tăng khả năng tập trung, tư duy, phân tích và sáng tạo, nhìn nhận vấn đề khách quan, rõ ràng hơn. Đọc sách giúp chúng ta nâng cao khả năng tập trung hơn việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, vì chúng ta có thể dễ lan man vào chuyện khác.

Cải thiện tác phong làm việc, nâng cao tay nghề mỗi cá nhân. Nhờ việc tìm hiểu đặc thù mỗi ngành nghề qua sách, bạn sẽ hiểu rõ hơn, sâu hơn và rộng hơn kiến thức, kĩ năng chuyên môn của ngành nghề, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, chất lượng sản phẩm, năng suất lao động của công việc.

Xem thêm: Đất Hiếm Là Gì ? Việt Nam Có Đất Hiếm Không? Những Ứng Dụng Quan Trọng Cùng Tác Hại Của Chúng

Hoàn thiện nhân cách cá nhân, được truyền cảm hứng để thực hiện những công việc có ích cho xã hội, mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Khi đọc sách, mỗi cá nhân thường hay có xu hướng tìm sự tương đồng giữa nhân vật và bản thân, và khi bạn thấy một ai đó có sự tương đồng với nhân vật trong sách, bạn sẽ cảm thấy cảm thông và thấu hiểu hơn cho hoàn cảnh của họ.

Chỉ qua một vài điều trên thôi chúng ta đã thấy rằng đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta, giúp chúng ta cải thiện sức khỏe, nâng cao kiến thức, học cách tư duy cũng như nuôi dưỡng tâm hồn để sống có ích cho xã hội.

Tóm lại đọc sách sẽ mang lại một số lợi ích sau đây:

Đọc sách giúp kích thích trí não phát triểnĐọc sách giúp nâng cao kiến thứcĐọc sách giúp mở rộng vốn từĐọc sách giúp giảm stressTăng cường khả năng ghi nhớ nhờthường xuyên đọc sáchCải thiện kỹ năng tư duy phân tíchTăng cường khả năng tập trungĐọc sách thường xuyên giúp trau dồi kỹ năng viết láchThường xuyên đọc sách khiến bạn dễ cân bằng cảm xúc hàng ngàyCách thức giải trí miễn phí dành cho bạnĐọc sách giúp phát triển trí tưởng tượngLoại bỏ thói quen không lành mạnhCó khả năng kết nối mọi người với nhauTận dụng thời gian một cách hiệu quảKhám phá khả năng tiềm ẩn trong con người của bạn

READ:  Hsk Là Gì, Luyện Thi Hsk Như Thế Nào, Giới Thiệu Về Kỳ Thi Hsk

Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà việc đọc sách mang lại, vì thế hãy thử đọc sách ngay từ hôm nay để tìm được lợi ích của việc đọc sách nhé.

3. Bí quyết giúp bạn đọc sách hiệu quả hơn

*

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích đến như vậy, nhưng chỉ đơn giản là cầm một quyển sách lên, mở ra và đọc là thấy được hiệu quả ngay, chúng ta cần phải biết đọc sách đúng cách nữa. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để đọc sách hiệu quả, các bạn nên thử làm theo rồi so sánh với cách đọc cũ để thấy có sự khác biệt hay không nhé.

– Trước khi đọc sách

Xác định mục đích đọc sách: bạn đọc sách để làm gì, vấn đề bạn quan tâm là gì, bạn muốn tìm hiểu điều gì từ vấn đề đó… bạn có thể xác đinh mục tiêu cho bản thân thông qua các câu hỏi đó, từ đó bạn xác định được cuốn sách mình muốn đọc hay thể loại sách mình muốn tìm.

Tìm hiểu thông tin về cuốn sách: tác giả, nhà xuất bản, nội dung tóm tắt… để biết rõ đây có phải là cuốn sách mình đang tìm kiếm, ngoài ra việc tìm hiểu này cũng giúp bạn hiểu rõ về phong cách hành văn của tác giả, định hướng của nhà xuất bản… để xem họ có hợp với bản thân mình không, từ đó giúp bạn xác định có nên đọc tiếp sách của tác giả hay nhà xuất bản này hay nên chọn tác giả khác, nhà xuất bản khác. Ngoài ra việc tìm hiểu thông tin cũng giúp bạn có thể giới thiệu được với bạn bè, người thân, những người xung quanh về cuốn sách bạn tâm đắc.

Xem phần mục lục cuốn sách: những ý chính tác giả muốn truyền tải được sắp xếp ở phần này, khi bạn đọc mục lục bạn sẽ tự đặt câu hỏi cho bản thân, từ đó khơi gợi sự tò mò tại sao tác giả lại sắp xếp như thế. Hành động này sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung cuốn sách hơn. Đồng thời việc sắp xếp mục lục giúp bạn sơ đồ hóa được nội dung cuốn sách, từ đó giúp bạn dễ hình dung về cuốn sách hơn.

READ:  Ion Là Gì ? Tác Dụng Của Ion Âm Với Cuộc Sống Định Nghĩa Và Ví Dụ

Đọc lời tựa: Việc đọc lời tựa cuốn sách giúp bạn hiểu đối tượng khách hàng cuốn sách muốn hướng tới, lý do tại sao tác giả viết cuốn sách, nội dung khái quát của cuốn sách, vấn đề cuốn sách đề cập tới.

– Trong quá trình đọc sách:

Tập trung cao độ khi đang đọc sách: tập trung vào nội dung, cách dùng từ để có thể hiểu rõ ràng, chi tiết và ghi nhớ được nội dung cuốn sách. Không nên để những thứ lan man xung quanh gây mất tập trung, làm gián đoạn mạch văn cũng như cảm xúc khi đọc. Nên chọn chỗ yên tĩnh, thoáng mát để đọc sách, có nguồn ánh sáng đủ để không hại mắt và chọn đúng tư thế đọc sách.

Tư duy song song với các sự kiện xảy ra trong sách: luôn luôn hình dung, tưởng tượng các sự vật, sự việc, hình ảnh xảy ra trong sách, tiến hành liên tưởng thông qua vốn kiến thức, kinh nghiệm sẵn có của bản thân, từ đó giúp cải thiện sự hiểu biết, việc tư duy cũng giúp não được hoạt động nhiều hơn, nhanh nhạy hơn và tăng khả năng ghi nhớ của não.

Rèn luyện kĩ năng đọc đúng cách: đọc thầm bằng mắt và não, không đọc phát ra tiếng bằng mồm, đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới, ở những đoạn quan trọng nên đọc chậm để hiểu ý đồ tác giả và ghi nhớ nội dung, khi đã nâng cao được kĩ năng và tốc độ đọc có thể đọc nhanh, lướt những đoạn không quan trọng và tập trung cao độ những phần quan trọng, tránh đọc tràn lan, mất thời gian.

Tập ghi chép trong quá trình đọc sách: việc ghi chép lại làm tăng khả năng tập trung, giúp tóm tắt lại nội dung cốt lõi, tổng hợp lại các vấn đề quan trọng trong cuốn sách, từ đó bạn vẫn có thể hiểu nội dung và ý đồ tác giả muốn truyền tại mà không cần phải đọc lại.

Xem thêm: Sinh Tháng 9 Là Cung Gì ? Tính Cách Ra Sao? Sinh Tháng 9 Là Cung Gì Và Những Thông Tin Thú Vị

*

4. Tổng kết

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu sách quan trọng với chúng ta như thế nào, và đọc sách mang lại nhiều lợi ích ra sao, tuy nhiên cần phải biết cách khai thác nguồn tài nguyên vô giá này sao cho hợp lý, hiệu quả, có thể giúp ích được trong đời sống và công việc mỗi chúng ta. Đặc biệt với thế hệ trẻ hiện nay, thế hệ phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị công nghê thông minh, các bạn cần phải tạo dựng thói quen đọc sách cho bản thân, đừng để những kiến thức trong sách – cũng là kiến thức của nhân loại – bị lãng quên dễ dàng như thế.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp