Sdk Là Gì ? Lợi Ích, Công Dụng Của Sdk Sự Khác Nhau Giữa Api Và Sdk

SDK là một bộ sưu tập các công cụ phát triển phần mềm software development trong một gói có thể cài đặt. Bài viết này sẽ nói chi tiết hơn khái niệm SDK là gì? Cách để đánh giá một SDK tốt.

Đang xem: Sdk là gì

SDK là gì?

SDK là viết tắt của Software Development Kit hoặc Devkit. Đây là một tập hợp các công cụ và chương trình phần mềm được các developer sử dụng để tạo ứng dụng cho nền tảng cụ thể.

Ví dụ: nếu đang tạo ứng dụng cho thiết bị di động, bạn sẽ cần tải SDK iOS của Apple. Điều này cho phép bạn truy cập vào bất kỳ công cụ iPhone nào bạn muốn sử dụng trong ứng dụng của mình. Chẳng hạn như kết nối với máy ảnh, giao diện Siri hoặc bật thông báo. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn triển khai nền tảng của Auth0 trên cả web app và thiết bị của mình, bạn phải tải xuống SDK iOS, SDK Android và SDK Web.

*
*

Nói một cách dễ hiểu, API (Application Programming Interface) là liên kết giữa hai phần của phần mềm. Hoặc bạn cũng có thể nói rằng nó được dùng để thiết lập liên kết giữa hai ứng dụng.

Công việc của API là chuyển yêu cầu của một ứng dụng/phần mềm này sang một ứng dụng/phần mềm khác và đưa ra phản hồi.

READ:  Sharepoint Là Gì ? "Trợ Thủ" Không Thể Thiếu Khi Phát Triển Ứng Dụng Web?

Ví dụ: ứng dụng đặt vé xem phim của bạn liên kết với Google Calendar thông qua API. Vì vậy, khi bạn đặt vé, vé sẽ đồng bộ hóa với lịch của rbajn và thông báo cho bạn khi nào phim sẽ bắt đầu.

Xem thêm: Bật Mí 10 Cách Loại Bỏ Gàu Trên Da Đầu Ngăn Rụng Tóc Hiệu Quả Tại Nhà

Mặt khác, SDK (Software Development Kit) có phương tiện bắt buộc một hoặc nhiều API thiết lập liên kết giữa hai ứng dụng cũng như công cụ và tính năng để xây dựng ứng dụng mới.

Về cơ bản, API là một phần của SDK trong khi SDK có thể chứa nhiều hơn một API.

Cách đánh giá SDK chất lượng tốt

Dung lượng nhẹ: Bạn muốn một SDK thực hiện những gì bạn cần với càng ít mã càng tốt. Nếu không, ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể chiếm quá nhiều dung lượng trên điện thoại của người dùng. Các ứng dụng sẽ có thể bị chạy chậm hơn. Documentation tốt: Một SDK có hướng dẫn tốt sẽ giúp các developer sử dụng nó hiệu quả. Có thể tùy chỉnh: Một số SDK có khả năng không cho tùy chỉnh, nghĩa là bạn chỉ có thể vận hành chúng với cài đặt đã có sẵn. Đó là một vấn đề nếu các developer muốn điều chỉnh một sản phẩm theo nhu cầu của họ hoặc chèn thương hiệu, đồ họa.Bảo mật: Điều cần thiết là sử dụng SDK đến từ nguồn đáng tin cậy để đảm bảo rằng bạn không vô tình chèn code độc hại vào app của mình.

READ:  #Tìm Hiểu Về Đạo Công Giáo, Đạo Công Giáo Và Đạo Thiên Chúa Có Phải Là Một

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Quy Trình Lưu Trữ Văn Bản, Quy Trình Lưu Trữ Hồ Sơ, Tài Liệu

Dễ sử dụng: Một SDK tốt phải cung cấp hướng dẫn và template, đồng thời cho phép các developer phát triển kết nối với cộng đồng đáng tin cậy hoặc dịch vụ hỗ trợ nếu gặp sự cố.

Lời kết

Để sử dụng SDK có chất lượng tốt, bạn nên cân nhắc lựa chọn SDK bằng cách xem xét và đánh giá các loại SDK có phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hay không. sonlavn.com hy vọng bạn biết cách chọn và sử dụng SDK sau khi đọc bài viết này. Cảm ơn các bạn!

sonlavn.com Hoặc chat trực tiếp với sonlavn.com thông qua biểu tượng Livechat ở góc phải màn hình. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn 24/7.sonlavn.com hiện đang có chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm, giảm giá 50% dịch vụ Hosting. Đăng ký dùng thử ngay và sonlavn.com sẽ hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng với chất lượng sản phẩm, dịch vụ!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp