Sharepoint Là Gì ? “Trợ Thủ” Không Thể Thiếu Khi Phát Triển Ứng Dụng Web?

SharePoint là gì? Microsoft SharePoint là nền tảng dùng để phát triển ứng dụng web, tích hợp với Microsoft Office và được ra mắt lần đầu tiên năm 2001.

Đang xem: Sharepoint là gì

Nếu muốn tìm hiểu thêm về những ứng dụng và lợi ích thú vị mà SharePoint mang lại cho Developers, hãy để người được trao danh hiệu Microsoft SharePoint Most Valuable Professional khi chỉ mới 21 tuổi – anhNguyễn Ngọc Thuận, chia sẻ với bạn.

Nói thêm về Thuận Nguyễn:

Anh đã từng thành lập 1 công ty tư vấn riêng và hiện đang là Solution Architect cho Availys. Chuyên gia SharePoint này cũng người đã có công đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng SharePoint tại Việt Nam.

Sharepoint là gì?

Microsoft SharePoint là nền tảng dùng để phát triển ứng dụng web, tích hợp với Microsoft Office và được ra mắt lần đầu tiên năm 2001.

Bạn có thể sử dụng Microsoft SharePoint như một nơi an toàn cho việc lưu trữ, tổ chức, chia sẻ và truy cập thông tin từ các thiết bị khác nhau.

Những sản phẩm và công nghệ Microsoft SharePoint phổ biến nhất hiện nay:

SharePoint ServerSharePoint OnlineSharePoint FoundationSharePoint Designer 2013Đồng bộ hóa OneDrive for Business

Những tính năng vượt trội và lợi ích của SharePoint là gì?

Có thể nói SharePoint có rất nhiều ứng dụng, tính năng vô cùng hữu hiệu, có ích đối với người dùng nhưng điểm nổi bật của Microsoft SharePoint là gì? Theo anh Thuận, có 3 tính năng mà anh cho rằng đã giúp SharePoint trở nên nổi bật hơn so với những collaboration software khác:

Trong khi các collaboration software khác theo tiêu chí “có gì xài đó“, SharePoint cho phép customize (điều chỉnh) theo nhu cầu của người dùng.Tích hợp với các sản phẩm khác của Microsoft hoặc các hệ thống nghiệp vụ khác trên các nền tảng khác ví dụ Oracle, SAP, Siebel, IBM,…Cho phép end-user tự xây dựng giải pháp cho riêng mình một cách nhanh chóng, kể cả những người không có kiến thức về lập trình hay kỹ thuật chuyên môn.

Anh Thuận cũng cho rằng việc thuần thục và trở thành “chuyên gia” Microsoft SharePoint đã giúp anh rất nhiều trong chuyên môn và cuộc sống, cụ thể hơn:

Nhiều cơ hội về nghề nghiệp, vì nhu cầu tuyển dụng lập trình SharePoint cả trong nước và quốc tếđang rất cao.Tiếp cận với xu hướng CNTT thông qua nhu cầu của doanh nghiệp.Nâng cao kĩ năng mềm và mở rộng kiến thức ở các công nghệ, lĩnh vực khác.

Bắt đầu tìm hiểuMicrosoft SharePoint từ đâu?

*

Lựa chọn tài nguyên để bắt đầu (Microsoft MSDN, Channel 9 MSDN, Forum…)Cài đặt một môi trường SharePoint giả lập để thực hành.Viết blog (nâng cao kĩ năng viết, kĩ năng suy luận và tổ chức nội dung….)Tham gia và đặt câu hỏi tại các diễn đàn SharePoint: làm quen với các chuyên gia thế giới, nâng cao giao tiếp bằng tiếng Anh…

Ví dụ về các cộng đồng SharePoint quốc tế:

//sharepoint.stackexchange.com//social.msdn.microsoft.com/Forums/sharepoint/en-US/home?category=sharepoint

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia vào cộng đồng SharePoint ở Việt Nam nhưVietnam SharePoint User Group,Vietnam SharePoint Developer Group,SharePoint Saturday Vietnam.

Những cộng đồng nàyđều có thảo luận offline và online, chủ yếu qua Skype và LinkedIn. Ngoài ra, mỗi quý cộng đồng SharePoint Vietnam đều có tổ chức sự kiệnSharePoint Saturday Vietnam, mở cửa tự do. Tại đây bạn có thể đăng kí tham gia thuyết trình, hoặc thảo luận, làm quen với những người khác cũng đang làm việc trên SharePoint.

Xem thêm: Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 17 Tháng 11 Là Cung Gì, Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 17 Tháng 11

Để tham gia các cộng đồng trên, bạn có thể gửi email đếnthuan
outlook.com, anh sẽ giúp kết nối bạn đến các group.

Tài liệu tham khảo về Microsoft SharePoint

Nghiên cứuSharePoint mở ra cho bạn cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cũng như phát triển kỹ năng và kiến thức có sẵn trong bạn. Dưới đây là một số bài viết tham khảo giúp bạn lên kế hoạch tìm hiểu SharePoint:

Chuyên gia SharePoint nói gì?

Trong suốt khoảng thời gian làm việc với SharePoint, anh Thuận đã có rất nhiều trải nghiệm lý thú trong hành trình này. “Kỷ niệm” mà anh nhớ mãi chính là vào năm 2011, lần đầu tiên anh được gặp các chuyên gia SharePoint nổi tiếng thế giới trong tour SharingThePoint.

Trong số những người anh có tiếp xúc thì có Joel Oleson – trưởng nhóm thiết kế hạ tầng và giải pháp SharePoint 2007 cho Microsoft. Ông đã đi hơn 100 nước để thuyết trình và giúp đỡ xây dựng và phát triển các cộng đồng SharePoint. Có thể nói rằng, cuộc gặp gỡ này ít nhiều đã “thay đổi” anh Thuận.

Lúc đó mình đến chào và nói chuyện với Joel, nhưng khả năng giao tiếp tiếng Anh chưa tốt, nói còn vấp và lủng củng nhiều nên cảm thấy hơi xấu hổ. Sau đó, Joel khuyên mình nên cố gắng học tiếng Anh và tham gia vào cộng đồng thế giới.

Nhờ vào việc học tiếng Anh, anh đã có cơ hội tham dự vào các cộng đồng Microsoft SharePoint quốc tế và những cơ hội nghề nghiệp lớn.

Hai sự kiện lớn mà mình tham gia thuyết trình gần đây nhất là SharePoint Community Day 2013 tại Microsoft Malaysia và hội nghị SharePoint khu vực châu Âu (European SharePoint Conference 2013) tại Copenhagen Đan Mạch.

Hiện tại thì mình đang được làm việc chung với Joel ở một số dự án SharePoint.

Xem thêm: Vòng Quay Hàng Tồn Kho Hay Inventory Turnover Là Gì & Cách Tính Chính Xác

Bạn có thể làm quen với Thuận tại:

Twitter:
outlook.com

Cảm ơn Thuận đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho khán giả của sonlavn.com. Chúc anh thành công với các kế hoạch phía trước.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp
READ:  How To Fix The System Cannot Find The File Specified ” Error