Sơ Đồ Tư Duy Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát, Bài Ca Ngắn Đi Trên Bãi Cát

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho đề văn phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của nhà thơ, danh sĩ Cao Bá Quát.

Đang xem: Sơ đồ tư duy bài ca ngắn đi trên bãi cát

1. Hướng dẫn lập dàn ý1.1. Phân tích đề1.2. Xác lập luận điểm, luận cứ1.3. Sơ đồ tư duy1.4. Chi tiết dàn ý2. Bài văn mẫu2.1. Bài số 12.2. Bài số 2
Dàn ý phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát – Đọc tài liệu tổng hợp dàn ý chung phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát có kèm theo bài văn mẫu cho các em tham khảo.

Hướng dẫn lập dàn ý
phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: phân tích nội dung, nghệ thuật của bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : từ ngữ, chi tiết, hình ảnh,… tiêu biểu trong phạm vi bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát.- Phương pháp lập luận chính : phân tích.

2. Xác lập luận điểm, luận cứ

Luận điểm 1: Hình ảnh người đi đường trên bãi cát – cuộc đời+ Không gian, thời gian+ Tư thế của con người+ Nỗi niềm của nhân vật trữ tình- Luận điểm 2: Thực tế cuộc đời đầy cay đắng, vô vị+ Nỗi niềm ưu thời của nhân vật trữ tình+ Quy luật xưa nay về phường danh lợi- Luận điểm 3: Sự bế tắc và nỗi tuyệt vọng của người đi đường.+ Thiên nhiên đẹp hùng vĩ nhưng đầy khó khăn hiểm trở+ Tiếng kêu bi phẫn, bế tắc, tuyệt vọng

3. Sơ đồ tư duy

*

Sơ đồ tư duy phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát

4. Chi tiết dàn ý phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát

a) Mở bài– Những nét chính về tác giả Cao Bá Quát: Một tác giả trung đại có cuộc đời bất hạnh nhưng hào hùng. Ông mang đến thơ văn sự độc đáo mới mẻ theo hướng bám sát hiện thực.
– Giới thiệu Bài ca ngắn đi trên bãi cát: được sáng tác trên đường tác giả đi thi Hội. Bài thơ thể thiện tâm tư của một sĩ tử trên đường danh lợi.

READ:  Sơ Đồ Tư Duy Toán 10 Chương 1 0 Đại Số, Sơ Đồ Tư Duy Môn Toán Lớp 10

Xem thêm: Cách Viết Văn Bản Thông Báo Miễn Tiền Sử Dụng Nước Phù Hợp Quy Định

b) Thân bàiLuận điểm 1: Hình ảnh người đi đường trên bãi cát – cuộc đời (4 câu đầu)- Tiếng khóc cho cuộc đời dâu bể:+ “Bãi cát dài lại bãi cát dài”: Điệp từ gợi lên hình ảnh những bãi cát nối tiếp nhau đến vô tận. ⇒ Hình ảnh bãi cát dài mênh mông, nối tiếp nhau tượng trưng cho môi trường xã hội, con đường đời đầy chông gai, gian khổ, nhọc nhằn+ “Đi một bước lùi một bước”: sự vất vả, khó nhọc của người đi đường, đây vừa là cảnh thực vừa là tượng trưng cho con đường công danh gập ghềnh của tác giả+ “Mặt trời đã lặn chưa dừng được”: Mặt trời lặn mà vẫn còn đi, nước mắt rơi lã chã, tâm trạng đau khổ.+ “Lữ khách trên đường nước mắt rơi”: Cảnh tượng một người đi trong không gian mù mịt, mênh mông, khó xác định được phương hướng.⇒ Hình ảnh bãi cát dài mênh mông, nối tiếp nhau, hình ảnh con đường như bất tận, mờ mịt, tình cảnh của người đi đường khó khăn, bất lợi
⇒ Nhà thơ nhìn thấy con đường danh lợi đáng buồn, đầy chông gai* Luận điểm 2: Thực tế cuộc đời đầy cay đắng, vô vị (8 câu tiếp)- “Không học …lội suối, giận khôn vơi!”: sử dụng điển tích, tác giả giận mình vì không có khả năng như Hạ Hầu Ấn có thể nhắm mắt mà vẫn bước đều khi leo suối, lội nước ⇒ oán giận con đường công danh- “Xưa nay… đường đời”: sự cám dỗ của cái bả công danh đối với người đời, danh lợi khiến con người “tất tả”⇒ Sự chán ghét, khinh bỉ của Cao Bá Quát đối với danh lợi, ông không muốn sa vào con đường ấy, nhưng vẫn chưa tìm ra hướng đi khác cho mình- “Đầu gió… tỉnh bao người”: chuyện mưu cầu danh lợi cũng hấp dẫn như thưởng thức rượu ngon, làm say người, ít ai có thể tránh được sự cám dỗ. ⇒ ông nhận ra sự cám dỗ của danh lợi đối với con người- “Bãi cát dài… nhiều, đâu ít?”: Nhận ra sự cám dỗ công danh, nhà thơ như trách móc, giận dữ nhưng cũng chính là đang tự hỏi bản thân. Ông nhận ra tính chất vô nghĩa của lối khoa cử đương thời nhưng cũng vẫn đang bước trên con đường ấy.
⇒ Tâm trạng băn khoăn, day dứt, bế tắc, bước trên con đường công danh thì mù mịt mà “đường ghê sợ” thì nhiều không ít- “Khúc đường cùng”: nghĩa biểu tượng, đây là bài ca về con đường cùng của chính tác giả, về sự bế tắc, tuyệt vọng của mình trước cuộc đời.* Luận điểm 3: Sự bế tắc và nỗi tuyệt vọng của người đi đường“Phía Bắc núi Bắc núi muôn trùngPhía Nam núi Nam sóng dào dạt”+ Tả thực: khung cảnh gợi cảm giác ngột ngạt, bó buộc=> Thiên nhiên phía Bắc, phía Nam đều đẹp hùng vĩ nhưng cũng đầy khó khăn hiểm trở, đi mà chỉ thấy phía trước là núi là biển mênh mông mịt mờ+ Biểu tượng cho ý niệm: cuộc đời bế tắc, ngột ngạt=> Nghĩa ẩn dụ, tượng trưng: con đường đời đầy chông gai mà kẻ sĩ như Cao Bá Quát phải dấn thân để mưu cầu công danh.- “Anh còn đứng làm chi trên bãi cát”: tiếng kêu bi phẫn, bế tắc, tuyệt vọng=> Tư thế dừng lại nhìn bốn phía mà hỏi vọng lên trời cao, lại hỏi chính lòng mình thể hiện khối mâu thuẫn lớn đang đè nặng trong tâm trí nhà thơ.

READ:  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Môn Sử Lớp 11, Tài Liệu Tổng Hợp Các Sơ Đồ Tư Duy Môn Lịch Sử

Xem thêm: Khâu Eo Tử Cung Cần Kiêng Gì, Khâu Vòng Thu Hẹp Lỗ Cổ Tử Cung

* Đặc sắc nghệ thuật– Sử dụng thơ cổ thể- Hình ảnh có tính biểu tượng- Thủ pháp đối lập, sáng tạo trong dùng điển tích- Cách xưng hô linh hoạt, câu hỏi cảm thán mang âm hưởng bi trángc) Kết bài– Khẳng định lại những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật- Cảm nhận của em về bài thơ:Ví dụ: Bài ca ngắn đi trên bãi cát là khúc bi ca mang đậm tính nhân văn của một con người cô đơn, tuyệt vọng trên đường đời thể hiện qua hình ảnh bãi cát dài, con đường cùng và hình ảnh người đi cùng.Hướng dẫn soạn bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Cao Bá Quát)Nếu dàn ý phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát đã tổng hợp lại những luận điểm cơ bản hình thành khung sườn nội dung cho bài văn của các em thì bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các em hiểu được cách thức triển khai và liên kết các ý, luận điểm ấy với nhau một cách chặt chẽ nhất.

Bài văn mẫu tham khảo phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tư duy