Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Chi Tiết, Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa sẽ khái quát hóa những ý chính các bạn cần nắm để hiểu bài một cách khoa học và dễ dàng hơn. Đây là một trong những tác phẩm về triết lý nhân sinh rất đáng suy ngẫm của Nguyễn Minh Châu đáng để người đọc nghiền ngẫm. Kiến Guru sẽ giúp bạn soạn ra những nội dung cốt yếu phía dưới đây để bạn tiện tìm hiểu và ôn luyện bài học nhé.

Đang xem: Sơ đồ tư duy chiếc thuyền ngoài xa

I. Tìm hiểu chung trước khi vẽ sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

1. Tác giả

– Nguyễn Minh Châu (1930-1989) sinh ra tại Nghệ An.

– Ông là một trong những nhà văn tiên phong thời kỳ đổi mới.

– Những tác phẩm của ông thường đi sâu vào khám phá trật tự đời sống xã hội.

2. Tác phẩm

– Chiếc thuyền ngoài xa được sáng tác năm 1943 và được in trong tập Bến quê.

– Là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho đề tài đời tư – thế sự sau giai đoạn những năm 1975.

– Tác phẩm thuốc kiểu truyện luận đề với việc tác giả đặt ra những vấn đề trong mối quan hệ giữa thế giới văn học và con người.

II. Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa chi tiết

1. Phát hiện 1

a. Chiếc thuyền ngoài xa

*

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

– Khung cảnh của tác phẩm hiện lên là một cảnh đất trời tuyệt đẹp, một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ lung linh, huyền ảo. Còn tâm trạng là cái rung động, sự cảm nhận được cái Chân, cái Thiện của cuộc đời, để rồi tâm hồn được gột rửa trở nên tinh khôi, trong trẻo.

READ:  Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ, Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ

– Chính khung cảnh chiếc thuyền ngoài xa đẹp như tranh vẽ, một cảnh đắt trời cho đã dậy lên trong tâm hồn kẻ nghệ sĩ những si mê lạ lùng và góc nhìn hoàn mỹ về cuộc sống.

b. Chiếc thuyền gần bờ

*

Sơ đồ tư duy Chiếc thuyền gần bờ

– Một cảnh tượng xấu xí, vô cùng tàn nhẫn, độc ác, phi thẩm mỹ và phi nhân tính của một người đàn ông trên chiếc thuyền khi ra tay bạo hành tàn ác với người phụ nữ – người vợ của mình.

– Từ đó để thấy rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng đơn giản xuôi chiều theo những gì ta nhìn thấy ở vẻ lung linh bên ngoài mà luôn tồn tại trong đó song hành cùng nhau các mặt đẹp – xấu, thiện – ác.

2. Phát hiện 2

a. Về người đàn bà

*

Sơ đồ tư duy phát hiện 2: Về người đàn bà

– Người đàn bà mang vẻ bề ngoài nghèo đói, khốn khổ, thất học cùng ngoại hình xấu xí.

Xem thêm: Cách Thức Chuyển Khoản – Chuyển Khoản Ngân Hàng: Hướng Dẫn A

– Có một tâm hồn đẹp đẽ tiềm ẩn, bị khuất lấp, giàu lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

+ Bao dung cho mọi sự hành hạ, bạo lực của của người chồng. Không chống trả cũng chẳng một lời oán trách người chồng hay số phận khốn khổ của mình. Người đàn bà ấy vẫn công nhận vai trò trụ cột của người chồng, thông cảm và thấu hiểu cho lý do sâu xa của hoàn cảnh dẫn tới hành vi bạo lực của người người đàn ông ấy.

READ:  Tóm Tắt Lý Thuyết Sinh 10 Bài 30 : Sự Nhân Lên Của Virut Trong Tế Bào Chủ

+ Thấu hiểu bản thân mình: bà hiểu mình là ai và luôn ghi nhớ chịu ơn chồng, sống vì con chứ không phải vì mình.

+ Chắt chiu tình yêu cho con: bà xin chồng đưa lên bờ đánh để tránh làm tổn thương tâm hồn con trẻ. Bà chỉ muốn một mình gánh chịu tất cả, không để ảnh hưởng đến con cái.

b. Về chánh án Đẩu và anh nhiếp ảnh Phùng

*

Sơ đồ tư duy phát hiện 2: Về chánh Đẩu và về chính mình (Phùng)

– Chánh án Đẩu: là người có lòng tốt và sẵn sàng đứng ra bảo vệ cho công lý, cho lẽ phải. Nhưng anh chưa thực sự hiểu về cuộc đời người đàn bà khốn khổ ấy.

– Anh nhiếp ảnh Phùng: sẵn sàng ra tay làm tất cả để chống lại cái ác nhưng anh lại nhìn sự việc dưới góc độ phiến diện và đơn giản.

– Họ rút ra những bài học cho riêng mình là cần nhìn cuộc đời bằng nhiều cái nhìn đa diện và nhiều chiều hơn, thấu hiểu một cách sâu sắc và mang tính khám phá. Đừng bị nhầm lẫn giữa hiện tượng với bản chất sự việc, đừng vội vàng để đưa ra đánh giá về con người chỉ ở dáng vẻ bề ngoài của họ.

III. Tổng kết phần sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa

1. Giá trị nội dung

– Tác phẩm gửi đến người đọc nhiều thông điệp về cách nhìn nhận thế giới xung quanh và con người: phải nhìn cuộc sống đa diện, nhiều chiều, mang tính thấu hiểu, khám phá, phải phát hiện bản chất thực sự đằng sau vẻ bề ngoài của hiện tượng.

– Giá trị nội dung mang đậm tính triết lý nhân sinh sâu sắc, răn dạy con người về cách sống, cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng. Và tác giả hẳn phải là một người từng trải rất nhiều và thấu hiểu cuộc sống sâu sắc mới có thể tạo nên tình huống tác phẩm độc đáo, đưa đến bạn đọc những góc nhìn đa chiều về cuộc đời đến vậy.

2. Giá trị nghệ thuật

– Tình huống truyện đặc sắc,độc đáo, cốt truyện hấp dẫn.

– Ngôn từ chọn lọc, nhân vật được khắc họa sắc sảo và điểm nhìn trần thuật linh hoạt, …

Xem thêm: Chuyển Từ Wifi Sang Mạng Dây, Cách Chuyển Từ Mạng Dây Sang Wifi Cho Laptop

Với những phân tích thông qua sơ đồ tư duy Chiếc thuyền ngoài xa hy vọng sẽ là một hình thức giúp bạn đọc dễ nắm bài và hiểu bài nhanh hơn. Trên đây là hệ thống kiến thức bài một cách khoa học và khái quát nhất để các bạn tham khảo, nghiên cứu tác phẩm. Kiến Guru sẽ đồng hành cùng bạn với nhiều sơ đồ tư duy của các tác phẩm văn học khác trong chương trình văn học 12, các bạn có thể theo dõi trên app Kiến Guru để tìm đọc nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp