Siêu Âm Thai Chưa Vào Tử Cung Nên Kiêng Gì Không? Mẹ Xem Ngay Để Biết

Bài viết được viết bởi BS Nguyễn Văn Hùng – Bác sĩ Sản Phụ khoa, Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế sonlavn.com Time City

Sau khi trứng thụ tinh, trong khoảng từ 10 đến 12 giờ đồng hồ trứng thụ tinh sẽ vượt qua eo vòi tử cung. Vậy sau quá trình này, thai vào tử cung chậm nhất là bao lâu, thai vào tử cung chậm là trai hay gái?

Sau khi thụ tinh, trứng lưu lại khoảng 48 giờ trong đoạn bóng của vòi tử cung. Trong thời gian này, trứng thụ tinh thực hiện các hoạt động phân bào, để đạt đến giai đoạn từ 2 đến 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu) và không gia tăng về thể tích. Nồng độ progesterone từ hoàng thể buồng trứng tăng cao làm giãn cơ vòi tử cung. Trứng thụ tinh nhanh chóng vượt qua eo vòi tử cung trong khoảng 10 – 12 giờ. Sau giai đoạn này, thai vào tử cung chậm nhất là bao lâu? Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đến niêm mạc trong buồng tử cung và gắn vào đó khi đang ở giai đoạn 8 – 16 tế bào và phôi thai tiếp tục phát triển trong buồng tử cung đến khi đủ tháng <1>.

Đang xem: Thai chưa vào tử cung nên kiêng gì

Tuy nhiên trong thời gian này chưa thể phát hiện được có thai khi siêu âm thai, xét nghiệm Beta hCG có thể phát hiện được trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ khoảng từ 6->14 ngày sau khi thụ tinh.

READ:  Cung Ma Kết Hợp Với Màu Gì, Màu May Mắn Cung Ma Kết Năm 2021

Khá nhiều người băn khoăn rằng, liệu “thai vào tử cung chậm là trai hay gái”. Thời gian phôi di chuyển đến tử cung không liên quan đến giới tính thai nhi. Sự vận chuyển của phôi trong vòi tử cung từ nơi thụ tinh đến buồng tử cung chịu tác động của <1>:

Hoạt động của nhung mao trong lòng vòi tử cungSự lưu thông của dịch vòi tử cung

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu:

Các trường hợp phôi di chuyển vào buồng tử cung chậm có thể do bất thường giải phẫu vòi tử cung (thường do các yếu tố như nhiễm trùng, phẫu thuật, dị tật bẩm sinh,…); bất thường giải phẫu có thể đi kèm với suy giảm chức năng chức năng của nhung mao; bất thường nồng độ progesterone, estrogen; tính sai ngày thụ tinh,…

Khẳng định thai đã vào tử cung khi trên siêu âm thai thấy túi thai trong buồng tử cung, tuy nhiên tiêu chuẩn chẩn đoán túi thai không rõ ràng. Các thuật ngữ như ” túi trống”, “màng rụng đôi” hay ngay cả “túi thai giả” đều không thể khẳng định hoặc loại trừ thai trong tử cung. Do vậy việc chẩn đoán thai trong tử cung là một vấn đề có tính chủ quan, tùy thuộc vào đặc điểm lâm sàng và siêu âm.

Xem thêm: Khám Phá Nữ 2000 Cung Gì, Cung Gì, Hợp Với Tuổi Nào? Tuổi Canh Thìn Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào

READ:  Sinh Ngày 27/9 Cung Gì Và Ý Nghĩa Sư Tử Sinh Ngày 27/9? Người Sinh 27 Tháng 9 Là Cung Hoàng Đạo Gì

Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, khuyến cáo nên đợi cho đến khi thấy có phôi bên trong túi thai mới khẳng định là túi thai thật <2>.

Hình ảnh túi thai bình thường trên siêu âm <3>:

Túi thai có thể thấy được qua siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5 tuầnGồm hai phần: Vùng trung tâm không hồi âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và vùng ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).Bao quanh bởi nội mạc tử cungVị trí lệch tâm so với trục tử cungTúi noãn hoàng: cấu trúc hình tròn, thấy được trên siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5,5 tuầnTrước 6 tuần, phôi có đường kính rất nhỏ
Thai phụ mắc bệnh tiểu đường nên siêu âm tim thai

3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Mọi thông tin chi tiết về chương trình thai sản trọn gói 12 tuần và đăng ký khám, Quý Khách có thể liên hệ đến các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế sonlavn.com trên toàn quốc.

Xem thêm: Cách Ghi Đơn Xin Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Kính Gửi, Mẫu Đơn Xin Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền Mysonlavn.com để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Tài liệu tham khảo:

Giáo trình sản khoa (2016), Sự thụ tinh – làm tổ và phát triển của trứng, NXB Y học, Hà Nội.ISUOG (2013). ISUOG Practice Guidelines: performance of first-trimester fetal ultrasound scan: ISUOG Guidelines. Ultrasound Obstet Gynecol, 41(1), 102–113.Carol B. Benson P.M.D. (2012), Alats of Ultrasound in Obstetrics and Gynocology, Wolters Kluwer, USA.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: cung hoàng đạo