Thuế Nhà Thầu Nước Ngoài Là Gì ? Cách Tính Thuế Nhà Thầu Đúng Quy Định

Thuế nhà thầu (FCT) là gì? Cách để phân biệt các đối tượng chịu thuế và không chịu thuế? Hướng dẫn cách tính toán, kê khai thuế này như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng Hoàn Cầu Office tìm hiểu thêm về thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Thuế nhà thầu nước ngoài là gì

Thuế nhà thầu (FCT) là gì?

Là loại thuế thường được áp dụng cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài. Họ không hoạt động theo luật Việt Nam và có phát sinh thu nhập từ việc cung ứng dịch vụ.

*

Giải thích về FCT

FCT, viết tắt cho tên tiếng Anh là Foreign Contractor Tax. Nó gồm có ba loại thuế sau:

Thuế giá trị gia tăng (VAT): không phải tuân theo thông tư về thuế giá trị gia tăng mà nó được áp dụng theo thuế nhà thầu.Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): tuân theo các quy định về thông tư của thuế nhà thầu.Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): được tính theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, còn có loại thuế nhà thầu nước ngoài. Nó được hiểu là loại thuế cho các nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ lại có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

READ:  Các Bước Và Quy Trình Nghiệm Thu Công Trình Là Gì ? Nghiệm Thu Công Trình Xây Dựng Là Gì

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cách Hoạt Động Của Face Id Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Phân biệt đối tượng chịu thuế và không chịu thuế nhà thầu hiện nay

Mặc dù đây là một loại thuế nhưng không phải nó được áp dụng cho mọi đối tượng. Vì vậy, có cách để phân biệt đâu là người phải chịu thuế và đâu thì không.

Đối tượng chịu thuế

Các tổ chức nghề nghiệp nước ngoài có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Hoặc các doanh nhân nước ngoài thực hiện hoạt động kinh doanh cư trú hoặc không cư trú tại Việt Nam.Các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện 1 số hoặc tất cả các hoạt động kinh doanh. Trong đó bao gồm hoạt động phân phối hàng hóa và các dịch vụ tại Việt Nam. Các cá nhân và tổ chức nước ngoài vẫn là chủ sở hữu với những hàng hóa giao tại Việt Nam. Hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, tiếp thị, quảng cáo, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam.Các cá nhân, tổ chức nước ngoài thông qua các cá nhân, tổ chức Việt Nam. Nhằm đàm phán và ký kết hợp đồng dưới tên của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.Các tổ chức, cá nhân tiến hành các hoạt động xuất nhập khẩu hoặc phân phối hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp khác, mua hàng xuất khẩu để bán lại cho các thương nhân Việt Nam.

READ:  Sự Khác Biệt Giữa Qa Và Qc Engineer Là Gì ? Công Việc Có Thực Sự Hấp Dẫn?

Xem thêm: Tân Cổ Dòng Sông Quê Em Dòng Sông Quê Anh, Dòng Sông Quê Em Dòng Sông Quê Anh

*

Đối tượng chịu thuế FCT

Đối tượng không chịu thuế

Dựa vào “Điều 2, Thông tư 103/2014/TT-BTC”, những đối tượng không phải chịu thuế nhà thầu được tóm gọn như sau:

Đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến);Dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam;Hàng hóa không kèm theo dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam;Hoạt động môi giới gồm bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ ra nước ngoài;Các hoạt động quảng cáo, tiếp thị (trừ các hoạt động trên internet);Tổ chức tín dụng;Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;Xúc tiến đầu tư và thương mại;Sửa chữa máy móc thiết bị, phương tiện vận tải. Có bao gồm hoặc không bao gồm thiết bị, vật tư thay thế kèm theo;Chia cước thanh toán dịch vụ, viễn thông quốc tế giữa VN với nước ngoài. Các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài VN;Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa. Nhằm phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho DN khác gia công.

Cách tính thuế nhà thầu theo văn bản mới nhất

Hoàn Cầu Office sẽ hướng dẫn tính thuế nhà thầu được sử dụng theo văn bản mới nhất như sau:

READ:  Giải Thích Lgbt Là Gì Vậy ? Ngày Chống Kỳ Thị Lgbt Là Ngày Nào

Công thức tính

Thuế giá trị gia tăng

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % tính thuế GTGT trên doanh thu

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Số thuế TNDN phải nộp= Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết