Thủng Tầng Ozon E Trên Toàn Cầu, Suy Giảm Ozon

Tầng ozon nắm giữ một vai trò rất quan trọng đối với các sinh vật trên trái đất. Do đó, có được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia hiện nay. Vậy, bạn đã biết những gì về tầng ozon và hiện tượng thủng tầng ozon. Bải viết nầy chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề trên nhé.

Đang xem: Thủng tầng ozon

Tầng Ozon là gì?

Ozon (O3) là một dạng của Oxy, nhưng nó có mùi khó chịu và có màu xanh nhạt.

Tầng Ozon (hay được gọi là lớp ozon hoặc lá chắn ozon) là một lớp sâu trong tầng bình lưu của Trái Đất, chúng hấp thụ hết 97-99% tia cực tím có hại từ ánh sáng Mặt Trời.

Điều đặc biệt ở đây là Ozon được hình thành từ tia cực tím khi phá phá vỡ các phân tử O2, tạo thành oxy nguyên tử rồi kết hợp với các nguyên tử oxy khác để tạo thành O3.

*

Tầng ô zôn là gì

Ozone được chia thành hai loại:

Loại tốt: Được tạo ra từ tự nhiên nằm ở tầng bình lưu.Loại hại: Là sản phẩm của các phản ứng hóa học giữa oxit của nito và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) do các hoạt độn của con người, chúng thường ở tầng đối lưu hoặc mặt đất.

Vai trò của Ozone đối với Trái Đất

Kích thước của tầng Ozon khá mỏng manh nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng:

Vai trò lớn nhất của ozon chính là hấp thụ tia cực tím và các loại tia độc hại khác từ Mặt Trời. UVA và UVB đều phá hỏng các cấu trúc tế bào da, là nguyên nhân gây ung thư da nhưng đã được tầng ozon hấp thụ, ngăn chặn các tia độc hại đến với con người và sinh vật.Được ứng dụng nhiều trong công nghiệp như:Khử trùng nước đóng chaiTẩy trắng vảiHỗ trợ quá trình kết tụ của các phân tửTạo độ kết dính trong các chất dẻoỨng dụng trong việc đánh giá tuổi thọ cao suỨng dụng trong ngành y tếTiêu diệt các sinh vật lạ gây bệnh cho không khí và nướcCăn bằng và hỗ trợ sự oxy hoá cơ thểSản xuất oxy hoạt hoáKhử các tế bào ung thư khi ở giai đoạn đầu

READ:  Thiết Kế Đô Thị Kênh Tân Hóa, Diện Mạo Mới Của Kênh Tân Hóa

Ngoài ra, khi tầng Ozon bị suy giảm cũng gây ra biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Cách Đọc Số Đếm Tiếng Anh : Cách Đọc, Viết Và Sử Dụng Đúng, Số Đếm Tiếng Anh: Cách Đọc, Viết Và Sử Dụng Đúng

Nguyên nhân gây ra thủng tầng Ozon

Hiện nay tầng Ozon đang ở mức báo động vì việc bị suy giảm. Nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm của tầng Ozon được chia thành hai loại:

Nguyên nhân bắt nguồn từ tự nhiên

Mặt trời, gió và tầng bình lưu nếu bị thay đổi góp phần làm tầng ozon suy giảm. Tuy nhiên đây chỉ là tác động tạm thời, gây ra không vượt quá 2%

*

nguyên nhân gây thùng tầng ô zôn

Nguyên nhân bằng nguồn tư hoạt động con người

Nguyên nhân chính làm cho tầng Ozon giảm đến mức báo động chính là các hoạt động của con người. Cụ thể là sự giải phóng quá mức clo và brom từ các hơp chất nhân tạo như CFC, halon, CH 3 CCl 3,.. Các chất khí này được gọi là ODS – các chất làm suy giảm tầng ôzn chính.

Đối với khí CFC, có thời gian được con người sử dụng khí trong điều hòa và tủ lạnh rộng rãi, và sau đó các nhà khoa học đã phát hiện ra khí này làm thủng tầng O zon, đặc biệt ở Nam Cực đến mức báo động. Hiện khí này bị cấm sản xuất hay sử dụng trong các hoạt động sản xuất.

READ:  Khám Phá Loài Cây Bao Báp Nổi Tiếng Trên Thế Giới, Cây Bao Báp (Baobab)

Conserve-energy-future cho biết: Các gốc tự do clo và brom phản ứng với phân tử ozone và phá hủy cấu trúc phân tử của chúng, do đó làm suy giảm tầng ozone (1 nguyên tử clo có thể phá vỡ hơn 1, 00.000 phân tử ozone, nhưng 1 nguyên tử Brom lại tàn phá được gấp 40 lần 1 nguyên tử clo)

Một nguyên nhân khác gây ra thủng tầng ozon chính là ô nhiễm không khí. Đó chính là nguyên nhân đáng kể không những ảnh hưởng đến tầng ozon mà còn tác động đến sức khỏe con người.

Tác hại của ô nhiễm môi trường như thế nào trong thực tế

Hiệu ứng nhà kính có tác động như thế nào đến tầng ozon

Hậu quả việc suy giảm tầng Ozon đem lại

Tác động đối với con người

Sự suy giảm tầng ozon chính là nguyên nhân gây ra ung thư da, hình thành khối u ác tính. Bên cạnh đó nếu tiếp xúc với tia UV sẽ ảnh hưởng xấu, gây các bệnh về mắt

Tác động đối với hệ động – thực vật

Làm hủy hoại các sinh vật nhỏ: Thủng tầng o zon sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái động thực vật biển. Tia UV tăng lên thì sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của các loài tôm, cua, cá,… Làm giảm khả năng sinh sản của chúng.

Đối với thực vật, chúng ta sẽ thấy sự thiệt hại của thảm thực vật qua các yếu tố như quá trình phát triển, thành phần dinh dưỡng,… Khả năng phát triển của chúng cũng bị suy giảm do hiện tượng này

READ:  Đường Hóa Học - : Hiểu Đúng Để Dùng
*

Hậu quả nghiêm trọng của thủng tầng ozon

Làm Giảm chất lượng không khí

Làm giảm chất lượng không khí: Tầng o zon suy giảm kéo theo lượng rất lớn bức xạ tử ngoại UV-B đến mặt đất, xác phản ứng hóa học từ đó cũng tăng lên và sẽ dẫn đến ô nhiễm khí quyển.

Các giải pháp làm giảm hiện tượng suy giảm tầng Ozon

Hạn chế sử dụng năng lượng hạt nhân, sử dụng các loại khí gây thủng tầng Ozon trong các thiết bị, hoạt động sản xuấtHạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa họcHạn chế sử dụng xe cá nhânSử dụng các sản phẩm sạch thân thiện môi trườngXử lý nghiêm các khu công nghiệp, các nhà máy thải khí độc hại ra môi trườngGiáo dục và tuyên truyền cho mọi người để ngăn chặn những hành động xấu làm thủng tầng ozon.

Xem thêm: Việt Nam Thời Báo News – Viet Nam Thoi Bao (@Vietnamthoibao)

Qua bài viết trên, ta có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của tầng O zon. Vì thế hãy bảo vệ tầng Ozon bằng những hành động bạn có thể làm. Bảo vệ Trái Đất chính là bảo vệ tương lai, ngôi nhà chung của nhân loại.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên