Thương Hiệu Oem Là Gì ? Lợi Thế Của Hình Thức Kinh Doanh Mô Hình Oem

Thuật ngữ OEM, ODM, OBM rất thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong ngành xuất nhập khẩu. Vậy hàng OEM, ODM và OBM là gì, điểm khác nhau như thế nào trong hàng hoá xuất nhập khẩu? Làm sao để phân biệt? Chúng ta hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đang xem: Thương hiệu oem là gì

OEM là gì?

OEM là từ viết tắt từ Original Equipment Manufacturer hay còn gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác.

Vậy thế nào là hàng OEM?

Hàng OEM được hiểu là nhà sản xuất chế tạo ra một linh kiện nào đó trong một sản phẩm chung, sau đó họ sẽ phân phối đến nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo của sản phẩm. Và hàng phân phối này sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất phân phối chứ không phải là hàng của nhà sản xuất đầu tiên nữa.

Xem thêm: Thủ Tục Khai Nhận Thừa Kế Và Mẫu Văn Bản Thừa Kế Tại Việt Nam

Chính vì điều này mà các mặt hàng cung cấp theo kiểu OEM thường có giá thành rẻ hơn giá sỉ. Nhưng tiêu chí để nhà sản xuất thứ 2 muốn cung cấp theo dạng OEM này thì phải đảm bảo 2 điều:

READ:  Lũy Kế Giá Trị Thanh Toán Là Gì ? Công Thức Tính Lũy Kế Và Các Vấn Đề Liên Quan

*
*
*
*

– Đối với OBM:

Việc thuê công ty sản xuất hoặc thiết kế sản phẩm sẽ gặp nhiều rủi ro ví như:

+ Trường hợp hai bên không quy định rõ ràng trong hợp đồng thì nếu bên được thuê lật lọng thì ngoài việc uy tín doanh nghiệp giảm sút tạo điều kiện cho chính bên thuê phát triển trên uy tín đối với thương hiệu.

+ Khách hàng nếu phát hiện ra nhưng thông tin này thì việc khách hàng quay lưng sẽ là điều mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi.

Xem thêm: 18 8 Là Cung Gì ? Thuộc Cung Hoàng Đạo Gì? Có Sự Kiện Nổi Bật Nào?

– Đối với ODM/OEM

Bất cứ công ty nào cũng muốn tự sản xuất và mang bán sản phẩm bằng thương hiệu của mình trên chính công sức và trí tuệ của bản thân. Việc hợp tác với OBM khiến doanh nghiệp không thu lại được mức lợi nhuận tối đa mà doanh nghiệp tạo ra.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết