Tổng Hợp Văn Bản Lớp 9 Quan Trọng Nhất, Chương Trình Ngữ Văn Lớp 9

Bảng hệ thống kiến thức về tác giả, tác phẩm, nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa của các văn bản văn học, văn bản truyện trong chương trình văn học 9 dưới đây sẽ giúp các em thuận lợi hơn trong quá trình ôn tập. Bộ tài liệu do đội ngũ quản trị sonlavn.com tổng hợp và biên soạn, các em hãy cùng tìm hiểu nhé:

*

Hệ thống hóa kiến thức văn bản văn học, văn bản truyện.

Đang xem: Tổng hợp văn bản lớp 9

Bảng hệ thống kiến thức văn bản văn học trong chương trình văn học 9

* Cuộc đời:- Nguyễn Du (1765 – 1820).- Nguyễn Du sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học.- Ông chứng kiến nhiều biến động dữ dội nhất trong lịch sử Việt Nam.- Mồ côi cha năm 9 tuổi, mồ côi mẹ năm 12 tuổi.* Con người:- Người có vốn sống phong phú, hiểu biết sâu sắc về nhiều vấn đề của đời sống xã hội.- Những thăng trầm của cuộc sống riêng tư làm cho tinh thần và tâm hồn Nguyễn Du tràn đầy cảm thông, yêu thương con người.* Sự nghiệp sáng tác:- Gồm những tác phẩm có giá trị lớn, viết bằng chữ Hán và chữ Nôm:+ Chữ Hán: Nam Trung thi tập, Thanh Hiên thi tập, Bắc hành tạp lục (243 bài).+ Chữ Nôm: Truyện Kiều (3254 câu), Văn Chiêu hồn.

*

Bảng hệ thống kiến thức văn bản truyện.

Bảng hệ thống kiến thức văn bản truyện trong chương trình văn học 9

Tác phẩm Tác giả Xuất xứ – Hoàn cảnh sáng tác Nội dung Nghệ thuật
Làng Kim Lân – Truyện được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.- Đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948. Qua nhân vật ông Hai, ta thấy được tình yêu làng quê và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư được một cách chân thực và đầy xúc động. – Thành công trong việc xây dựng tình huống truyện.- Nghệ thuật miêu tả tâm lý và ngôn ngữ nhân vật đạt hiệu quả cao.
Lặng lẽ Sa Pa Nguyễn Thành Long – Truyện ngắn là kết quả của chuyến đi thực tế lên Lào Cai trong mùa hè năm 1970 của tác giả.- Truyện rút từ tập “Giữa trong xanh” in năm 1972. – Hình ảnh những người lao động bình thường mà tiêu biểu là anh thanh niên làm công tác khí tượng một mình trên đỉnh núi cao.- Khẳng định vẻ đẹp của con người lao động và ý nghĩa của những công việc thầm lặng. – Xây dựng tình huống truyện hợp lí, cách kể chuyện tự nhiên.- Kết hợp giữa tự sự, trữ tình với bình luận.
Chiếc lược ngà Nguyễn Quang Sáng Truyện được viết vào năm 1966 khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ và được đưa vào tập truyện cùng tên.

Xem thêm: Drama Nghĩa Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Từ Drama Trên Mạng Xã Hội

Tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ éo le của chiến tranh. – Tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí.- Thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật và xây dựng tính cách nhân vật, đặc biệt là nhân vật bé Thu.
Bến quê Nguyễn Minh Châu Truyện ngắn được in trong tập truyện cùng tên xuất bản năm 1985. – Tác phẩm văn học 9 này chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc của nhà văn về con người và cuộc đời.- Truyện thức tỉnh con người phải biết trân trọng giá trị cuộc sống gia đình và những vẻ đẹp bình dị của quê hương. – Miêu tả tâm lí tinh tế, nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng.- Cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, đầy nghịch lý.- Sự thành công trong nghệ thuật trần thuật truyện theo dòng tâm trạng của nhân vật.
Những ngôi sao xa xôi Lê Minh Khuê Tác phẩm đầu tay viết năm 1971, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt. Hình ảnh đẹp về thế hệ trẻ Việt Nam thời kì kháng chiến chống Mỹ được hiện lên thông qua những tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ nhưng lại rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. – Cách kể chuyện tự nhiên, tạo cho người đọc cảm giác gần gũi như đang trò chuyện với nhân vật.- Ngôn ngữ truyện sinh động, trẻ trung.- Thành công về nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

Xem thêm: Sinh Ngày 28/6 Cung Gì Và Ý Nghĩa Cự Giải Sinh Ngày 28/6? Người Sinh 28 Tháng 6 Là Cung Hoàng Đạo Gì

Trên đây là bảng hệ thống kiến thức các văn bản văn học và các văn bản truyện trong chương trình văn học 9. Tài liệu trên được trích từ cuốn sách “Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra Ngữ văn 9” do Thương hiệu sonlavn.com phối hợp cùng NXB Đại học Quốc gia Hà Nội biên soạn và phát hành. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cuốn sách tham khảo này, bạn đọc hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết.