Tpp Là Gì ? Lợi Ích Của Hiệp Định Tpp Đối Với Các Doanh Nghiệp

Hiệp định thương mại thế hệ mới TPP là gì? Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thương mại lớn ảnh hưởng đến hơn 40% nền kinh tế của thế giới. Hiệp định này được phát triển nhằm tăng cường thương mại giữa hàng chục quốc gia trên thế giới, tất cả đều cam kết tăng trưởng kinh tế thông qua thương mại tự do, cởi mở. Vậy chính xác hiệp định TPP là gì và doanh nghiệp cần biết gì về hiệp định thương mại thế hệ mới này?

Theo quản trị doanh nghiệp nhỏ, hiệp định thương mại TPP “mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… bằng cách giải quyết các rào cản thương mại đặc biệt khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ để điều hướng”. Bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn là gì hoặc chuyên ngành nào bạn đang tham gia, thỏa thuận này có thể giúp doanh nghiệp bạn tăng trưởng trong những năm tới.

Đang xem: Tpp là gì

Mục Lục:

4 Những điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định thương mại TPP?

TPP là gì?

TPP có tên đầy đủ là Trans-Pacific Partnership Agreement Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia khác nhau bao gồm:

Hoa KỳCanadaMexicoChilePeruÚcNew ZealandNhật BảnMalaysiaViệt NamSingaporeBrunei

Thỏa thuận này đã được ký kết vào thỏa thuận trong năm 2015 và 2016 và hiện đang được phê chuẩn ở từng quốc gia riêng lẻ. Quá trình phê chuẩn dự kiến ​​sẽ mất thêm hai năm nữa.

Mục đích của thỏa thuận này là thúc đẩy thương mại tự do giữa tất cả các nước thành viên. Khoảng 18.000 mức thuế khác nhau sẽ bị cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn, khuyến khích tăng trưởng kinh tế giữa và trong mỗi quốc gia.

READ:  Nghĩa Của Từ Root Là Gì ? Những Lợi Ích Và Hậu Quả Của Việc Root Máy

*

Hiệp định thương mại TPP là gì? – Hiệp định tpp có hiệu lực khi nào? Việt Nam và Hiệp định TPP – TPP có thể làm tăng sức cạnh tranh lao động giữa các nước (Ảnh: Behance)

Không phải tất cả các ngành đều bị ảnh hưởng như nhau

Trong khi mục tiêu của TPP là mang lại lợi ích cho mỗi quốc gia thành viên của mình, không phải tất cả các ngành trong các quốc gia đó đều bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận theo cùng một cách.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ tăng mạnh khi các nước sản xuất lớn như Nhật Bản có thể xuất khẩu ô tô sang Mỹ với giá rẻ hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ sẽ có thể xuất khẩu ô tô của mình sang các nước như Việt Nam, hiện đang thực thi thuế quan lên tới 70% đối với hàng nhập khẩu nước ngoài.

Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước. Cho đến nay, các công ty như Google đã phải đối mặt với những hạn chế nặng nề ở các thị trường bên ngoài Hoa Kỳ. Những hạn chế này thường liên quan đến việc thiết lập các địa điểm và bất động sản ở nước họ muốn kinh doanh. Thỏa thuận này dỡ bỏ hạn chế đó, giải phóng các công ty hoạt động 100% bằng kỹ thuật số và mở rộng sang các thị trường ảo của 12 nước khác nhau.

Xem thêm: 18 Địa Điểm Quay Phim Hạ Cánh Nơi Anh ” Xác Nhận Quay Lại Phim Trường

Các nhà sản xuất thực phẩm và nông dân nên xem tới 98% tất cả các loại thuế được loại bỏ đối với hàng xuất khẩu thực phẩm như gạo, thịt bò, đậu tương và hải sản. Nông dân bây giờ sẽ có thể xuất khẩu hàng hóa của họ sang các nước như Canada và Nhật Bản, vốn trước kia có mức thuế cực kỳ cao đối với thịt.

READ:  Tìm Hiểu Nghề Pg Là Gì ? Tìm Hiểu Công Việc Pg Cần Làm Nên Hay Không Nên Chọn Nghề Pg

*

Công ty TPP là gì? Các doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ và các công ty khởi nghiệp sẽ được nghỉ ngơi nhờ một số điều khoản của hiệp ước (Ảnh: Behance)

Như bạn có thể thấy, số lượng thuế được loại bỏ phụ thuộc vào ngành nghề bạn đang tham gia. 

Vậy nếu bạn không ở trong ngành nông nghiệp, ô tô, hay công nghệ thì sao? TPP vẫn có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng cách mở cơ hội dễ dàng xâm nhập vào các thị trường quốc tế, hợp tác với các nhà cung cấp quốc tế và tiếp cận khách hàng quốc tế.

TPP cam kết thương mại kỹ thuật số

Google, Uber và những gã khổng lồ công nghệ khác không phải là những người duy nhất có lợi từ TPP. Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân và bất kỳ ai kinh doanh trực tuyến đều có thể đạt được lợi từ thỏa thuận này.

Theo TPP, các sản phẩm sinh học như sách điện tử, phần mềm tải nhạc, phần mềm video hiện có thể được bán cho các quốc gia thành viên không có thuế. Bạn không còn phải lo lắng về các luật thuế hoặc thuế hải quan phức tạp thay đổi. Bạn chỉ cần quan tâm đến trải nghiệm khách hàng.

Các lĩnh vực trong hiệp định TPP

Việc doanh nghiệp có thể hiểu về nền tảng của TPP là gì sẽ giúp cho doanh nghiệp tham gia được các lĩnh vực trong hiệp định TPP bao gồm:

Thương mại điện tửThuếDịch vụ xuyên biên giớiDịch vụ tài chínhMôi trườngSở hữu trí tuệĐầu tưChi tiêu công của chính phủPháp luậtLao độngNguồn gốc, xuất xứ hàng hóaGiải quyết tranh chấpKiểm dịch thực phẩmDệt mayViễn thôngBồi thường thiệt hại thương mạiDoanh nhân sẽ được nhập cảnh vào các nước thành viên một cách dễ dàng hơn

READ:  Cancer Là Gì Trong Tiếng Anh? Diễn Tiến Tự Nhiên Của Tế Bào Ung Thư

Vậy tham gia TPP sẽ có những lợi ích gì?

Lợi ích khi tham gia TPP là gì là câu hỏi lớn đối với các quốc gia và nhiều doanh nghiệp. Qua đó, cụ thể khi tham gia TPP các nước thành viên sẽ được hưởng những lợi ích có thể thấy như:

Việc xin Visa nhập cảnh tại các quốc gia thành viên sẽ trở lên dễ dàng hơnMôi trường của mỗi quốc gia sẽ được cải thiện hơn rất đáng kể khi mà “môi trường” là một trong những yêu cầu bắt buộc khi tham gia TPPTạo công ăn việc làm cho người dânĐược hỗ trợ tốt hơn về kỹ thuật, khoa học, công nghệ, tay nghề từ các nước phát triểnViệc xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ sang các nước thành viên sẽ được hưởng mức thuê thấp và thậm trí có thể gỡ bỏ trong tương laiNgười dân được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá rẻ và đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm

Lộ trình đàm phán của hiệp định TPP

Đàm phán TPP là cả một quá trình dài với rất nhiều các cuộc họp lớn nhỏ ở nhiều cấp độ khác nhau. Tuy vậy, các cuộc đàm phán chính thức chỉ thực sự khởi động vào năm 2010 và mục tiêu chốt lại vào năm 2012.

Xem thêm: Hướng Dẫn 3 Cách Bỏ Header And Footer Trong Word 2007, Cách Xóa Header Và Footer Trong Word

Từ 2014 đến 2015, tiếp tục các cuộc đàm phán cấp cao đều được diễn ra ở nhiều nước nhưng chưa có kết quả cuối cùng.

Mỹ rút khỏi TPP

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp