10 Cách Tự Học Lập Trình Online Với 18 Khóa Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Nếu bạn muốn tự học lập trình, bước những bước đầu tiên với những nguồn kiến thức khổng lồ có vẻ hơi khó khăn và đáng sợ. Nhưng có rất nhiều trang dạy miễn phí (và rẻ tiền) bạn có thể sử dụng để tự học lập trình và cung cấp cho mình tất cả thông tin cần thiết, dạy các kỹ thuật mới và làm cho quá trình học tập này trở nên thú vị.

Đang xem: Tự học lập trình

Tất cả những gì bạn cần cho dù bạn là sinh viên hay người đã đi làm thì để bắt đầu tự học lập trình thì máy tính và internet là 2 tứ quan trọng nhất. Nhưng trước khi bạn có một bước nhảy vọt vào The Matrix (Tên một bộ phim viễn tưởng), đây là những mẹo và trang tốt nhất của để giúp bạn đi đúng hướng.

*

Hãy tự hỏi: Tại sao bạn muốn học cách viết code?

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những lý do tại sao bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình. Bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp? Bạn có muốn tạo ứng dụng lớn nhất tiếp theo không?….

Câu trả lời của bạn có thể giúp xác định ngôn ngữ lập trình nào mà bạn nên dành thời gian và tiền bạc và mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu ước mơ của bạn là tạo ra một hệ điều hành tuyệt vời tiếp theo hoặc một ứng dụng thay thế cho PhotoShop, bạn sẽ bắt đầu với C ++, cũng như các chủ đề phức tạp hơn như cấu trúc dữ liệu, thuật toán và phân bổ bộ nhớ.

Mặt khác, nếu bạn là một người đang phân vân về việc muốn chuyển sang sự nghiệp sang mảng công nghệ, một vàikhoá học lập trình ngắn hạn có thể có ý nghĩa hơn là việc bạn phải đầu tư đi học cao đẳng hay đại học chuyên ngành lập trình/CNTT. Nếu tất cả những gì bạn muốn làm là xây dựng trang web hoặc phục vụ mục tiêu xây dựng một sản phẩm công nghệ/ứng dụng, thì một sự kết hợp giữa học tương tác với giảng viên (live-tutoring) và các khoá học online (video recording) có lẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Khi bạn tìm ra lý do tại sao bạn muốn viết code, từ đó có thể xác định chính xác ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học. Mặc dù không có ngôn ngữ lập trình tốt nhất nào để học, nhưng một số ngôn ngữ thân thiện với người dùng hơn các ngôn ngữ khác. Khoá học HTML và CSS được coi là sự khởi đầu dễ dàng nhất vào thế giới lập trình, nhưng chúng chỉ thực sự hữu ích để phát triển các trang web cơ bản.

READ:  Tác Phẩm Chí Phèo - Chí Phèo Phần Tác Phẩm

Đối với các trang web tương tác nhiều hơn liên quan đến hệ thống thanh toán hoặc cơ sở dữ liệu, bạn sẽ cần phải biết Javascript, PHP, SQL và Python. Các nhà sản xuất ứng dụng di động sử dụng Swift hoặc C để tạo ứng dụng iOS và Java hoặc Kotlin cho ứng dụng Android. Các nhà phát triển trò chơi video game sẽ chuyển sang Unity, hoặc thậm chí C #, để đưa ý tưởng trò chơi của họ vào cuộc sống.

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên học Python, C # hoặc JavaScript, vì chúng cung cấp tiện ích rộng nhất và tính linh hoạt nghề nghiệp. Để giúp bạn quyết định, hãy xem infographic tuyệt vời này so sánh một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Khi bạn cảm thấy thoải mái với một ngôn ngữ lập trình, bạn sẽ có thể chọn ngôn ngữ tiếp theo nhanh hơn nhiều như học một nhạc cụ mới hoặc ngoại ngữ.

Hãy thử một số khóa học trực tuyến

Để tự học lập trình và kiểm soát lịch trình học tập của mình thì khóa học trực tuyến có thể là một lựa chọn tốt so với một bootcamp trực tiếp. Tuy nhiên, có nhiều lớp học trực tuyến khác nhau dạy cùng một ngôn ngữ lập trình, và thật khó để tìm ra lớp nào thực sự đáng giá với thời gian và tiền bạc của bạn.

Có thể tham khảo khoá học online tại Nordic Coder: 

*

Tập trung vào việc học tư duy tính toán

Thay vì siêu tập trung vào việc học một ngôn ngữ lập trình cụ thể, bạn cũng có thể học cách giải quyết vấn đề theo cách mà một máy tính sẽ hiểu. Nói cách khác, cải thiện kỹ năng của bạn với các khái niệm như nhận dạng mẫu, thuật toán và trừu tượng.

Nhờ có internet, bạn không phải đăng ký vào một chương trình đại học bốn năm để học các nguyên tắc cơ bản của khoa học máy tính; một số lớp học đại học có sẵn trực tuyến miễn phí (hoặc một khoản phí nhỏ).

Xem thêm: Getting Started Trang 58 Unit 6 Lớp 8 Unit 6 Sgk Tiếng Anh 8 Mới

Tôi có thể giới thiệu Harvard Harvard CS50x Giới thiệu về Khoa học Máy tính. Bạn có thể kiểm toán khóa học miễn phí qua edX và kiếm chứng chỉ bằng cách hoàn thành tất cả các bài tập hoặc bạn có thể đi theo tốc độ của riêng mình và xem tất cả các bài giảng được đăng trên Youtube.

READ:  Soạn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng, Soạn Văn Bài Bài Ca Ngất Ngưởng

*

Một quyển sách

Cách tốt nhất để tự học lập trình thì một cuốn sách giúp bạn có thể theo dõi từ đầu đến cuối. Trong một thế giới hoàn hảo, điều này sẽ cung cấp cho bạn một giới thiệu toàn diện hơn về Coding hơn là chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác trên một trang web.

Bạn có thể tìm thấy một cuốn sách điện tử cho bất kỳ ngôn ngữ hoặc khuôn khổ nào mà bạn đang cố gắng học trên GitHub.

Tự học lập trình, bạn cũng có thể được hưởng những lời khuyên mà cuốn sách cung cấp về nghề nghiệp. Bạn sẽ cải thiện suy nghĩ và thói quen, những đặc điểm bạn có thể áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ nào bạn quyết định học.

Vì lập trình là giải quyết vấn đề, nên bạn sẽ đánh giá cao quá trình suy nghĩ và giải pháp mà Jon Bentley chia sẻ trong Lập trình viên ngọc (Phiên bản 2). Mỗi chương kết thúc với một số thách thức thường được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn công việc kỹ thuật, vì vậy hãy biến cuốn sách này thành một phần của công việc chuẩn bị của bạn.

Kiểm tra một số hướng dẫn tương tác hoặc Coding game

Đọc các dòng mã trên màn hình hoặc trong một cuốn sách có thể trông giống như vô nghĩa. Khi bạn nhìn thấy một ví dụ trong hành động, khái niệm trừu tượng đó đột nhiên có ý nghĩa hơn.

Ví dụ, FreeCodeCamp không chỉ chia các khái niệm coding thành các phần nhỏ trong trình duyệt web của bạn, nó còn ghép từng khái niệm với một bài tập có liên quan mà bạn phải giải quyết trước khi chuyển sang chủ đề tiếp theo. Bằng cách này, bạn có thể chỉ cần bỏ qua các công cụ thú vị; trang web thực sự buộc bạn phải gỡ lỗi mã của bạn khi bạn học.

*

Coding Game cũng là một cách thú vị để làm ướt chân trong lập trình. Nếu bạn có một giờ để giết, bạn có thể thử các trò chơi Hour of Code đơn giản. Ngoài ra, nhiều trường đã sử dụng Minecraft: Phiên bản giáo dục để dạy trẻ lập trình cơ bản với các khối code và thậm chí cả JavaScript. (Bạn có thể tải xuống phiên bản Minecraft này miễn phí nếu bạn có tài khoản Office 365 Education.)

Hãy thử một món đồ chơi trẻ con

Ai nói người lớn không thể tự học lập trình từ các đồ chơi và trò chơi video STEAM / STEM. Các sản phẩm này được thiết kế để dạy logic và cú pháp lập trình mà không gây nhàm chán cho trẻ em, vì vậy ngay cả các lập trình viên trưởng thành cũng có thể tìm thấy chúng thú vị và mang tính giáo dục.

READ:  500 Bài Tập Trắc Nghiệm Toán 11 Giải Chi Tiết, Bộ Trắc Nghiệm Toán 11

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa phần cứng và phần mềm, thì bạn hãy tận hưởng Piper Computer Kit 2, nơi bạn đã xây dựng một máy tính chạy Raspberry Pi. Sử dụng máy tính xách tay DIY này, bạn có thể học cách viết mã thông qua các thử thách Minecraft Story Mode tùy chỉnh của nó, sử dụng ngôn ngữ Blockly kéo và thả để học máy tính vật lý hoặc chỉ cần chọn một số Python cơ bản từ các bài học được cài đặt sẵn.

Dạy các thiết bị yêu thích của bạn (và trợ lý) các thủ thuật mới

Bạn có thiết bị smarthome như Amazon Echo không? Amazon’s Alexa có thể đã biết nhiều kỹ năng cơ bản về lệnh bằng giọng nói, giống như đọc các tiêu đề tin tức mới nhất, nhưng bạn có thể dạy cô ấy các nhiệm vụ phức tạp hơn bằng cách code bằng Node.js, Java, Python, C # hoặc Go. (Hoặc, nếu bạn muốn bắt đầu với một cái gì đó dễ dàng hơn, hãy thử trang web kế hoạch chi tiết kỹ năng Alexa đơn giản hơn.)

Bằng cách tạo lại các dự án hiện có, bạn sẽ tìm hiểu thêm về hoạt động bên trong của thiết bị có khả năng tùy biến cao. Bạn thậm chí có thể thấy mình được truyền cảm hứng để tạo ra những cách mới để sử dụng máy tính mini của bạn và đi sâu hơn vào thế giới mã.

Xem thêm: Cách Từ Bỏ Lô Đề Cho Chồng, Nghiện Cờ Bạc: Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Nó

Xem video tự học lập trình

Thỉnh thoảng, nó lại dễ dàng hơn khi xem ai đó chỉ cho bạn cách thực hiện. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại video giáo dục gần như bất kỳ chủ đề nào liên quan đến tự học lập trình hiện nay: các nhân viên cũ của Google chia sẻ giải pháp về các cuộc phỏng vấn các lập trình viên, YouTubers phát trực tiếp các marathon coding của họ và thậm chí các cựu chiến binh lập trình chỉ cho bạn cách khắc phục một lỗi cụ thể trong bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp