Vai Trò Của Nước – Đối Với Sức Khỏe

Nước là nguồn tài nguyên quý giá quyết định sự tồn tại của con người cũng như sự sống của sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt hiện nay đang trong tình trạng ô nhiễm và thiếu hụt nghiêm trọng. Vì thế, bài viết này Green muốn chia sẻ tới các bạn một số vai trò của nước đối với đời sống và sản xuất, tầm quan trọng của nước với thực vật, động vật cũng như trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp.

Đang xem: Vai trò của nước

1. Nước là gì? 

Nước là hợp chất hóa học của oxy và hidro, có công thức hóa học là H2O. Nước tồn tại dưới trạng thái lỏng, không màu, không mùi, bắt đầu bốc hơi ở 100 độ C. Trên trái đất, nước chiếm 70% diện tích bề mặt, trong đó nước ngọt chỉ chiếm 3% (2/3 tồn tại dưới dạng sông băng ở các cực) còn lại 97% là nước muối.Tài nguyên nước là các nguồn nước được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Nước có thể sử dụng trong sinh hoạt, giải trí hay trong hoạt động nông nghiệp, công nghiệp. Mà hầu hết các hoạt động này đều sử dụng nước ngọt.

*

1.1. Các nguồn nước ngọt hiện nay

» Nước mặt: Nước mặt là nguồn nước trong sông, suối, ao, hồ hay bạn cũng có thê hiêu là nguồn nước tồn tại trên mặt đất. Nước mặt được sử dụng chủ yêu cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, các hoạt động sản xuất điện.» Dòng nước chảy ngầm: Dòng nước chảy ngầm là nguồn nước chảy ngầm trong đất đá bị nứt nẻ ngay dưới các copn sông (không phải nước ngầm). Dòng nước chảy ngầm được hình thành là dobeef mặt động lực học giữa nước mặt và nước ngầm» Nước ngầm: Nước ngầm hay còn gọi là nước dưới đất, tồn tại trong các lỗ rỗng của trái đất và được tích trữ trong các lớp đất đá, trầm tích. Nước ngầm cũng là nguồn nước được sử dụng nhiều nhất hiện nay: Chúng được sử dụng chủ yếu trong sinh hoạt hằng ngày cho con người.

1.2. Nước sạch là gì? Quy chuẩn về nước sạch ở Việt Nam 

Nước sạch là nước đáp ứng được tất cả các chỉ tiêu quy định của quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/ BYT do Bộ Y Tế ban hành năm 2009. Hoặc bạn cũng có thể hiểu là nước sạch là nước hợp vệ sinh – không màu, không mùi, không vị lạ, không chứa các thành phần gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

READ:  Chương Trình Toán 8 Hình Học Lớp 8, ✓ Sách Giáo Khoa Toán Lớp 8 Tập 1

Để hiểu hơn về nước sạch, bạn có thể tham khảo bài viết: Nước sạch là gì?

*

Quy chuẩn về nước sạch ở Việt Nam 

Chính vì thế, tất cả các nguồn nước nào không đảm bảo được những chỉ tiêu dưới dây sẽ không được công nhận là nước sạch. Nước sạch hiện nay phổ biến là: Nước máy, nước đóng chai, nước qua hệ thống lọc nước như: RO, Nano,.

Tại sao GREEN từng nói nước ngọt đang bị ô nhiễm và thiếu hụt nghiêm trọng. Bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân tại  https://sonlavn.com/nguyen-nhan-va-tac-hai-o-nhiem-nguon-nuoc-la-gi.html để hiểu rõ tại sao nguồn nước đang bị ô nhiễm và thiếu hụt nhé

2. Vai trò của nước đối với đời sống con người

Nước không chỉ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người mà còn có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến đời sống, các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp. Dưới đây là những minh chứng rõ ràng nhất:

2.1. Vai trò của nước đối với cơ thể và sức khỏe con người

*

Hình ảnh minh họa – Vai trò của nước đối với cơ thể con người

Bạn đã từng nghe quảng cáo nước uống tinh khiết rồi đúng rồi. Hẳn là bạn đã biết đến cơ thể chúng ta có 70% là nước. Đúng đấy, cơ thể của chúng ta chính xác có trên 70% là nước. Nó tồn tại trong máu, xương, cơ thịt…. và có tác dụng:» Điều hoà thân nhiệt: Nước trong cơ thể có tác dụng điều hoà thân nhiệt cân bằng ở ngưỡng 37 độ C, khi thời tiết nóng lạnh thì thân nhiệt của chúng ta cũng sẽ tự động điều chỉnh và yếu tố quan trọng để làm được điều đó chính là nước» Nước vận chuyển Oxy, dinh dưỡng đến các tế bào, nuôi sống cơ thể: Trong cơ thể nước có vai trò hoà tan các chất dinh dưỡng, thẩm thấu đến các ngóc ngách của cơ thể để đến các tế bào.

Xem thêm: Collocation Là Gì – Học Liệu Về Collocation (Đầy Đủ Nhất)

» Thải độc tế bào: Bạn có thấy hiện tượng ra mồ hôi không, đây là cách mà cơ thể chúng ta thải độc tố ra ngoài qua các lỗ chân lông» Làm trơn các khớp xương: Trong xương, nước chiếm 31% cấu tạo của xương và đóng vai trò giúp xương khớp hoạt động nhịp nhàng, trơn tru và tránh tổn thương

READ:  Giải Bài 1, 2, 3, 4 Trang 8 Sgk Toán Lớp 5 Trang, Giải Toán Lớp 5, Giải Toán 5 Chi Tiết, Dễ Hiểu

» Tránh mất nước: Khi cơ thể chúng ta hoạt động, lượng nước trong cơ thể sẽ giảm dần. Khi giảm 2% lượng nước, hiệu quả công việc sẽ giảm 20%, khi mất 10% cơ thể rơi vào trạng thái nguy hiểm, và khi mất 21% con người có thể bị tử vong. Do đó, nước không chỉ giúp cơ thể mất nước mà còn giúp các cơ quan hoạt động, vận hành tốt.

Nếu bạn nghĩ, uống nước có thể tùy tiện, thích thì uống không thích thì thôi thì đó là một suy nghĩ sai lầm rồi bạn nhé. Bởi vì, theo một số nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y Khoa Mayo Clinic (Hoa Kỳ) thì uống nước cũng phải có thời gian biểu và cách uống hợp lý. Cụ thể như sau:

*

6h30 – 7h: Sau khi ngủ dậy, cơ thể của bạn thực sự rất cần nước. Lúc này bạn nên uống khoảng 250 – 300 ml nước để giúp lọc sạch gan, thận, dạ dày. Khi bạn uống nước xong, có thể bạn sẽ buồn đi WC vì lúc này nước đã rửa sạch những cơ quan trong cơ thể và bắt đầu thải độc.8 – 9h: Đây là thời gian bạn đi làm. Khi đến công ty, hãy nghỉ khoảng 15 phút rồi uống 1 cốc nước mát 250ml để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi và giúp cơ thể thoải mái, sảng khoái hơn nhé.11h: Thời điểm này, bạn cần bổ sung lượng nước nhằm giữ ẩm cho cơ thể, giúp cơ thể không cảm thấy ểu oải, buồn ngủ khi làm việc13h: Sau bữa trưa, hãy dành cho mình một cốc nước để giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm sự cọ sát của dạ dày15 – 16h: Cuối buổi chiều là thời điểm nhiều người cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Vì thế hãy đứng dậy lấy một cốc nước mát lạnh để giúp bạn lấy lại tinh thần, sự tập trung cho công việc nhé.18h: Tan ca về nhà hãy uống thêm một chút nước trước khi dọn dẹp hay đi chơi thể thao nhé22h: Trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút, hãy uống khoảng 150ml nước (không uống quá nhiều tránh bị mất ngủ) nhằm giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu đông.Đó là thời gian biểu uống nước cũng như cách uống nước đúng cách mà Green muốn gửi đến bạn. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

READ:  Soạn Văn Tôi Yêu Em - Soạn Tôi Yêu Em Siêu Ngắn

2.2. Vai trò của nước trong đời sống

*

Khi thiếu nước thì lấy gì vệ sinh cá nhân, lau nhà, nấu cơm giặt giũ – Đây là một trong những vai trò quan trọng của nguồn nước

Để hiểu rõ vai trò của nước trong đời sống thì Green sẽ dùng ví dụ thức tế nhé:

Có 3 câu hỏi để đánh giá được tầm quan trọng của nước đối với đời sống con người:

Nếu 1 ngày không có nước, cuộc sống của bạn có thay đổi nhiều không?

Nếu dài hơn 1 ngày là 3 ngày – 1 tuần không có nước bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Chỉ cần trả lời tới câu thứ 2 thì chắc bạn cũng biết tầm quan trọng của nước rồi phải không?

Một ngày không nước còn có thể chịu được, chứ vài ngày không có nước thì cuộc sống đảo lộn 360 độ ngay, phải không bạn?

Đầu tiên, chúng ta hãy thử tưởng tượng trong các hoạt động vệ sinh cá nhân hàng ngày như tắm rửa, gội đầu, đánh răng… nếu như không có nước thì sẽ như thế nào?Tiếp theo, trong quá trình nấu ăn, nếu như không có nước sạch thì làm sao chúng ta rửa rau củ quả, thịt cá, sơ chế thức ăn kiểu gì?Kế tiếp, các hoạt động vệ sinh như rửa chén, lau nhà, giặt giũ, rửa xe sẽ như thế nào nếu không có nước?Còn rất nhiều hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều cần có nước. Cho nên, nước không chỉ quan trọng đối với cơ thể con người mà còn có tầm quan trọng đối với trong đời sống con người. Chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu thêm một số vai trò của nước trong đời sống và sản xuất nhé.

Xem thêm: Tóm Tắt Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng Lớp 6, Tóm Tắt Truyện Buổi Học Cuối Cùng Của Tác Giả An

2.3. Vai trò của nước trong sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp hiện nay đang là một trong những ngành trọng điểm của nước ta, khi ngành công nghiệp càng lớn mạnh, quỹ đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp dẫn đến lương thực thực phẩm của chúng ta không dư thừa và nhiều nơi thiếu hụt.

Nước cần thiết cho cả chăn nuôi lẫn trồng trọt. Thiếu nước, các loài cây và vật nuôi không thể phát triển. Vì thế nước rất cần thiết:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp