Văn Bản Tiếng Hàn (1) – Đoạn Văn Giới Thiệu Trường Học Bằng Tiếng Hàn

Khi học một ngoại ngữ bất kỳ, đọc hiểu luôn được coi là một kỹ năng quan trọng. Tiếng Hàn cũng vậy. Với mình, tự luyện đọc hiểu tiếng Hàn tại nhà không khó. Tuy nhiên, để tự luyện thành thạo kỹ năng này lại là một bài toán nan giải hơn rất nhiều.

Đang xem: Văn bản tiếng hàn

Nếu đang học tiếng Hàn tại trung tâm hoặc có gia sư hướng dẫn, mọi chuyện sẽ thật dễ dàng khi bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình. Bởi với trường hợp này, bạn có thể tìm rồi tập dịch một bài báo bất kỳ trên Naver. Sau đó, nhờ thầy cô kiểm tra và sửa lỗi, để biết mình dịch sai ở đâu, cần cải thiện chỗ nào.

Ngược lại, nếu đang trong thời gian tự học tiếng Hàn ở nhà, bạn vẫn có thể tìm các loại văn bản như báo chí, truyện,… để tập dịch. Tuy nhiên, sẽ chẳng ai hướng dẫn cho bạn và kiểm tra. Cứ như vậy, bạn cũng không biết liệu mình đã hiểu đúng nội dung văn bản hay chưa, liệu có dịch sai hay không. Mọi chuyện bắt đầu trở nên khó khăn rồi nhỉ?

*

Luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ (Cre: aguststudies)

Sau một khoảng thời gian tìm tòi và “ngâm cứu”, mình đã sở hữu cho bản thân một vài nguồn để luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn. Đặc điểm chung của những nguồn này là có bản dịch tiếng Việt hoặc tiếng Anh kèm theo. Vì vậy, bạn có thể tự mình đọc hiểu văn bản tiếng Hàn và đối chiếu với bản dịch ngay sau đó.

Tất nhiên phương pháp này vẫn không chất lượng bằng việc có thầy cô hướng dẫn, nhưng vẫn giúp bạn cải thiện kha khá kỹ năng của mình đấy.

Mình tự luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua những nguồn nào?

Ngày trước khi còn đi học ở trung tâm, mình được thầy dạy kỹ năng dịch qua cuốn sách của đại học Yonsei. Rõ ràng cuốn sách này không phù hợp với người tự học tại nhà. Vì vậy, mình phải tìm đến những cuốn sách và nguồn đọc khác để thay thế.

Dưới đây là một vài nguồn giúp mình cải thiện khả năng đọc dịch tiếng Hàn của bản thân. Thử tham khảo xem bạn có áp dụng được nguồn nào không nhé:

1. Sách News In Korean

News In Korean là cuốn sách được xuất bản bởi Talk To Me In Korean – cái tên siêu quen thuộc với những bạn đang học ngôn ngữ của xứ củ Sâm. Nếu mua bản cứng của News In Korean, bạn sẽ phải bỏ ra 19$, chưa kể phí ship về Việt Nam – khoản tiền có thể tương đương với giá một cuốn sách. Thế nên ngay từ đầu, mình đã “say goodbye” với ý định mua bản cứng. Thay vào đó, mình mua bản mềm của News In Korean trên Google Play Sách với mức giá rẻ hơn một xíu, khoảng 224.000 đồng (vẫn hơi mắc nhỉ?).

News In Korean bao gồm 50 bản tin ngắn bằng tiếng Hàn trong những lĩnh vực quen thuộc như xã hội, công nghệ, khoa học, văn hóa, cuộc sống, sức khỏe,… Mỗi bản tin dài khoảng 5 – 6 câu nên không hề tạo cảm giác “ngợp”. Trong từng bản tin, đầu tiên sẽ có phần tiếng Hàn để bạn đọc và tập dịch. Sau đó đến phần Study Notes với phần ghi chú từ mới và dịch nghĩa từng câu sang tiếng Anh. Cuối cùng là phần bài tập với 3 câu trắc nghiệm để kiểm tra xem bạn hiểu bản tin đến đâu.

*

Sách News In Korean được trình bày đẹp mắt

Ưu điểm của News In Korean là sách đẹp, màu sắc hài hòa, bắt mắt lại trình bày vô cùng logic và dễ hiểu. Nếu biết cơ bản tiếng Anh, bạn sẽ không gặp khó khăn khi luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Hàn với cuốn sách này. Thậm chí, bạn còn biết thêm nhiều từ mới tiếng Anh nữa cơ. Đúng chuẩn “một công đôi việc” luôn. Ngoài ra, bạn có thể đọc cuốn sách này ở bất kỳ đâu, chỉ cần đem theo một chiếc smartphone bên mình là đủ.

Tuy nhiên, vì bản tin được dịch sang tiếng Anh, nên cuốn sách này sẽ không phù hợp với những ai chỉ muốn học sách tiếng Việt. Đồng thời, vì lý do bản quyền, nên bạn không thể in cuốn sách này ra để học cho dễ đâu nhé. Chúng ta chỉ được đọc sách thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng (hiện tại chỉ có mặt trên Android) mà thôi.

Xem thêm: 083 Là Mạng Gì ? Lý Do Nên Sử Dụng Sim Số Đẹp Đầu Số 083

*

Bản tin được dịch sang tiếng Anh một cách chi tiết

Để học tiếng Hàn với News In Korean, mình phải tải về ứng dụng Play Sách về. Việc phải nhìn vào màn hình bé xíu của điện thoại cũng gây cản trở cho việc học. Lúc này, mình mới thấy việc mua máy tính bảng Samsung Tab S6 Lite là một quyết định đúng đắn trong đời.

Note nhỏ: News In Korean cho phép bạn được đọc thử miễn phí 10 bản tin. Vậy nên, bạn đừng ngại ngần tải ứng dụng về và đọc thử cuốn sách này, trước khi bỏ ra hơn 220.000 đồng. Bên cạnh đó, sách cũng kèm theo file nghe. Bạn sẽ tìm thấy file này ở trên website Talk To Me In Korean. Nhớ tải về để luyện thêm kỹ năng nghe khó nhằn nữa nha.

2. Blog Kim Chi

Mình từng nhắc đến Blog Kim Chi trong bài viết làm sao tự học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả trước đây. Bên cạnh những bài giảng hữu ích liên quan đến kì thi Topik và ngữ pháp tiếng Hàn, Blog Kim Chi còn có một chuyên mục bị “ẩn” đi. Đó chính là phần Đọc hiểu và luyện dịch.

Ở phần này, đôi khi Blog sẽ cung cấp cho bạn một đoạn văn ngắn tiếng Hàn ở một chủ đề nào đó. Đôi khi đây lại là một đoạn văn được lấy từ đề thi Topik II. Nhưng dù nguồn đoạn văn tiếng Hàn ở đâu, Blog đều liệt kê cho bạn những từ mới trong bài. Các bài dịch được làm chi tiết hơn sẽ có thêm phần ngữ pháp, giúp bạn hiểu đoạn văn một cách chỉn chu.

*

Chuyên mục đọc hiểu của Blog Kim Chi

Đặc biệt, để xem bản dịch đầy đủ cho đoạn văn, bạn sẽ cần nhập mật khẩu vào ô xác nhận. Tính năng này giúp bạn tự mình chủ động dịch bài, chứ không bị phụ thuộc vào bản “Vietsub” có sẵn. Nghe hay ho đấy chứ? Hiện tại, phần Đọc hiểu và luyện dịch của Blog Kim Chi đã có kha khá bài và vẫn được cập nhật thường xuyên. Vì thế, bạn không cần lo không có nguồn học đâu nhé!

3. Website Hàn Quốc Lý Thú

Ở bài viết trước, mình đã quên không nhắc đến website hữu ích và xịn xò mang tên Hàn Quốc Lý Thú. Đây thực sự là một thiếu sót lớn của mình. Bởi hiện nay, Hàn Quốc Lý Thú là một trong những website cung cấp những nội dung liên quan đến ngữ pháp tiếng Hàn đầy đủ và đa dạng nhất. Muốn học ngữ pháp tiếng Hàn mà không có sách hỗ trợ? Bạn chỉ cần ghé qua Hàn Quốc Lý Thú là xong.

Bên cạnh ngữ pháp tiếng Hàn hay ôn thi Topik, Hàn Quốc Lý Thú cũng xây dựng chuyên mục Luyện dịch. Chuyên mục này được chia thành 2 cấp độ sơ cấp và trung cấp, nên bạn dễ dàng chọn được bài đọc phù hợp với trình độ của mình.

Xem thêm: 【7/2021】Top #10 Cách Vận Chuyển Mực Sống Đi Xa, Cách Vận Chuyển Hải Sản Sống Đi Xa

Tuy nhiên, Hàn Quốc Lý Thú chỉ cung cấp bài viết bằng tiếng Hàn và bản dịch tiếng Việt theo từng đoạn, chứ không liệt kê từ mới hay ngữ pháp như Blog Kim Chi. Do đó, nếu luyện đọc hiểu tiếng Hàn qua trang web này, bạn sẽ vất vả hơn một xíu đó nha.

*

Chuyên mục luyện dịch trên Hàn Quốc Lý Thú

4. Webtoon

Webtoon trên Naver có nhiều lắm. Nhưng không phải webtoon nào cũng được miễn phí toàn bộ. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, muốn đọc hết một webtoon nào đó trên Naver, bạn sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ. Mặt khác, hiện nay cũng chưa có phương thức thanh toán nào phù hợp với người nước ngoài cho số webtoon trả phí này cả.