Vận Động Tinh Là Gì? Tìm Hiểu Vận Động Tinh Ở Trẻ Mầm Non 10 Hoạt Động Giúp Bé Luyện Kỹ Năng Vận Động Tinh

Nhiều hoạt động hàng ngày của trẻ liên quan đến việc sử dụng các kỹ năng vận động. Ví dụ như mặc quần áo, mở nắp hộp, cầm bút … Những kỹ năng này đòi hỏi sự phối hợp giữa các ngón tay, bàn tay và mắt của trẻ. Đây được gọi là kỹ năng vận động tinh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kỹ năng vận động tinh là gì? Và tầm quan trọng của chúng đối với trẻ nhỏ ra sao nhé!

1. Kỹ năng vận động tinh là gì?

*

Kỹ năng vận động tinh được hình thành từ các hành động rất đơn giản của trẻ

Kỹ năng vận động tinh là kỹ năng phối hợp giữa các nhóm cơ nhỏ của trẻ. Ví dụ như các cơ ở bàn tay, cổ tay và ngón tay phối hợp với mắt. Các kỹ năng vận động tinh liên quan đến các cơ nhỏ của cơ thể cho phép thực hiện các hoạt động như như viết, cầm nắm các vật nhỏ, cài khuya áo … Kỹ năng này liên quan đến sức mạnh, khả năng kiểm soát vận động và sự khéo léo.

Đang xem:

Bé luyện tập kỹ năng vận động tinh bắt đầu bằng những hành động đơn giản như cầm xúc xắc đồ chơi. Sau dần sẽ phát triển thành các kỹ năng phức tạp hơn như sử dụng kéo, chuột máy tính hay chơi nhạc cụ.

Kỹ năng vận động tinh rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động của trẻ. Trẻ có kỹ năng vận động tinh kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn, viết và đọc. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng tới kĩ năng sử dụng máy tính, lật trang sách và thực hiện các công việc vệ sinh cá nhân của trẻ. Ví dụ như mặc quần áo, chải tóc, đi giày …

READ:  Quyền Khiếu Nại Là Gì - Mục Đích Của Quyền Khiếu Nại Và Tố Cáo

2. Các mốc phát triển kỹ năng vận động tinh của trẻ

Trẻ em có tốc độ phát triển khác nhau. Nhưng sẽ có những cột mốc thời gian đánh dấu sự phát triển theo độ tuổi của trẻ. Các cột có thể giúp bạn xác định xem con mình có đang tiến bộ với tốc độ bình thường hay không. 

Trẻ sơ sinh cho đến 1 tuổi

Trong năm đầu đời của trẻ, trẻ sẽ phát triển một số kỹ năng vận động tinh. Ví dụ, một đứa trẻ sơ sinh thường có thể cầm nắm được một vật nhỏ khi bé được 2 tháng tuổi.

Đến 6 tháng tuổi , trẻ sơ sinh thường có thể cầm một vật khối bằng hai tay và lắc lư đồ vật đó.

Khi được 9 tháng , hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể nắm được các vật nhỏ. Và đến 12 tháng trẻ có thể cầm bình sữa, hay cầm những vật nhỏ và thả vào cốc.

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi

*

Trẻ có thể xếp chồng các hình khối lên nhau

Khi được 18 tháng tuổi, nhiều trẻ có thể nhận biết các hình khối và thả vào các lỗ khoét sẵn hình tương ứng. Trẻ có thể tự xếp chồng vài hình khối, hay vài chiếc cốc giấy lên nhau. Trẻ cũng có thể tự cầm nắm thức ăn và đưa lên miệng bằng ngón tay. Hay trẻ có thể tự cầm bút và viết những nét nguệch ngoạc.

Đến 2 tuổi, trẻ có thể sử dụng thìa tương đối tốt. Trẻ có thể cầm bút vẽ một đường thẳng. Xếp chồng đến 5,6 chiếc cốc lên nhau. Thời gian này trẻ cũng có thể bắt đầu học cách tự mặc quần áo

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuổi, hầu hết trẻ em có thể vẽ một hình tròn, hoặc một đường kẻ ngang. Trẻ sẽ uống nước thành thạo bằng cốc, sử dụng tốt thìa, dĩa, một số trẻ thậm chí có thể dùng đũa để gắp thức ăn. Trẻ em ở độ tuổi này cũng có thể tự cởi quần áo, cũng như tháo tất và giày.

READ:  Bisexual Là Gì ? Người Song Tính Luyến Ái Có 2 Bộ Phận Sinh Dục?

Trẻ từ 3 đến 4 tuổi

*

Ở lứa tuổi này trẻ có thể tự cài cúc áo

Khi gần được 4 tuổi, trẻ sẽ dần hoàn thiện các kỹ năng vẽ của mình. Trẻ có thể vẽ một ngôi nhà, một cái cây, cũng như vẽ một người gồm hai đến bốn phần. Trẻ thích học cách cắt giấy. Mặc quấn áo khá thành thạo nhưng đôi khi cài cúc áo có chút khó khăn.

Xem thêm: Top 7 Phim Của Hồ Nhất Thiên Hay Nhất, Các Fan Xem Ngay Kẻo Lỡ

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Khi trẻ được 5 tuổi, trẻ đã có thể vẽ 1 hình vuông. Vẽ một con người có nhiều bộ phận hơn như tóc, giày, buộc tóc. khuyên tai …Trẻ cũng có thể thành thạo hơn trong việc cầm tô màu kín các đường viền. 

3. Kỹ năng vận động tinh ở trẻ phát triển như thế nào?

*

Khi lớn lên trẻ sẽ học được các kỹ năng vận động cao hơn

Các kỹ năng vận động tinh của trẻ sẽ phát triển qua các hoạt động hàng ngày liên quan đến cầm, nắm và ấn.

Khi trẻ lớn lên và các kỹ năng vận động tinh của trẻ được cải thiện, trẻ sẽ chuyển sang các kỹ năng nâng cao hơn. Ví dụ, trẻ sẽ học cách buộc dây giày, cài nút, sử dụng kéo, viết chữ …

Nếu cha mẹ cảm thấy con mình đang bị tụt lại quá nhiều so với mốc phát triển theo độ tuổi, thì có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ. Bác sĩ có thể thực hiện các bài đánh giá trẻ và đưa ra gợi ý về những việc cha mẹ có thể làm ở nhà để giúp cải thiện kỹ năng vận động tinh của con.

4. Các hoạt động giúp trẻ cải thiện kỹ năng vận động

*

Cho bé luyện viết chữ để giúp bé cải thiện kỹ năng vận động tinh

Để trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh, cha mẹ không cần phải làm điều gì cầu kỳ hay phải mua những món đồ chơi đắt tiền cho trẻ. Hầu hết trẻ em có thể thực hành và cải thiện các kỹ năng vận động tinh của mình thông qua các trò chơi và các hành động bình thường hàng ngày

READ:  Javascript — Sự Khác Biệt Giữa Các Sự Kiện Domcontentloaded Là Gì

Chơi đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh

Có rất nhiều đồ chơi giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận đông tinh. Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, cờ vua hay các trò chơi xếp hình bào gồm nhiều miếng ghép cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng này.

Ô tô điều khiển từ xa rất phù hợp cho trẻ mẫu giáo và tiểu học. Chơi điện tử bằng máy chơi game cũng khá hữu ích. Nhưng cha mẹ nên quản lý giờ chơi của trẻ để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ

Cùng trẻ vẽ và tô màu

Bạn có thể giúp con rèn luyện kỹ năng vận động tinh bằng cách cùng con vẽ bằng bút dạ, bút màu, bút chì màu và phấn. Các nét vẽ không cần phải hoàn hảo, bức tranh không cần đẹp nhưng việc cầm bút vẽ thực sự rất tốt cho việc phát triển các kỹ năng vận động.

Cắt dán đồ thủ công

Hoạt động cắt giấy giúp xây dựng các kỹ năng và khả năng kiểm soát cơ bắp. Trẻ nhỏ có thể bắt đầu với việc đơn giản là cắt giấy theo các đường thẳng.

Xem thêm: # Kcs Là Gì ? Những Công Việc Chính Của Kcs Nhiệm Vụ Của Phòng Kcs Là Làm Gì

Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể cho trẻ thử nghệ thuật xếp giấy origami. Sử dụng các loại giấy có sẵn trong nhà, hoặc mua giấy màu thủ công để tạo hình origami. Hoặc, bạn cũng có thể thử những món đồ thủ công cùng với trẻ như làm thiếp chúc mừng sinh nhật.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết