Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp – Hướng Dẫn Mẫu Sinh Động Với Imindmap

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp các bạn vẽ sơ đồ tư duy, một trong các phần mềm đó chính là iMindmap – phần mềm giúp bạn nhanh chóng tạo cho mình một sơ đồ tư duy sinh động và đầy sáng tạo. Sforum.vn sẽ Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy đầy sinh động và sáng tạo bằng iMindmap.

Đang xem: Vẽ sơ đồ tư duy đẹp

iMindmap giúp bạn thỏa sức sáng tạo, sắp xếp các ý tưởng của bạn theo một quy trình nhất định và bạn có thể chia sẻ ý kiến sáng tạo của bạn cho người khác một cách dễ dàng. Công cụ này tạo ra 1 một sơ đồ tư duy giúp bạn có một cách nhìn nhận vấn đề trực quan nhất. Từ đó bạn có thể biết được đâu là vấn đề mà bạn đang mắc phải.

*

Đầu tiên các bạn cần tải về và cài đặt iMindmap vào hệ thống, sau khi cài đặt xong các bạn khởi chạy chương trình và thực hiện vẽ sơ đồ tư duy với các bước dưới đây:

*

Tải về và cài đặt iMindmap vào hệ thống

Bước 1: Tạo một Central idea (ý tưởng trung tâm).

Trên giao diện chính của Imindmap các bạn chọn File > New > Mindmap > chọn biểu tượng cho Central idea ->Start.

Tạo một central idea (ý tưởng trung tâm)

Sau khi chọn một central idea thì trên giao diện xuất hiện central idea các bạn vừa chọn, tiếp theo các bạn nhấp đúp chuột trái và thay đổi nội dung, font, cỡ chữ, kiểu chữ theo ý muốn.

READ:  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Tây Tiến Của Quang Dũng, Sơ Đồ Tư Duy Bài Tây Tiến Lớp 12 Ngắn Gọn Nhất

Nhấp đúp chuột trái và thay đổi nội dung, font, cỡ chữ, kiểu chữ theo ý muốn

Các bạn có thể phóng to, thu nhỏ central idea bằng cách nhấn chuột chọn biểu tượng central idea, xuất hiện 8 nút nắm màu xanh ở xung quanh. Nhấn giữ chuột trái vào nút nắm bất kỳ và kéo vào để thu nhỏ hoặc kéo ra để phóng to central idea theo ý muốn.

Bạn có thể phóng to, thu nhỏ central idea

Bước 2: Thêm các nhánh.

Imindmap gồm hai loại nhánh là Branch (nhánh trơn) và Box Branch (nhánh có hộp văn bản đi kèm). Các bạn có thể thêm nhánh bằng cách nhấn chọn central idea xuất hiện hai biểu tượng dấu +, các bạn chọn dấu cộng và chọn kiểu nhánh các bạn muốn thêm.

Thêm các nhánh

Hoặc các bạn chọn central idea và chọn thẻ Insert > Branch > Child (nếu muốn thêm một nhánh trơn). Chọn Insert > Box > Child (nếu muốn thêm một nhánh chứa hộp văn bản).

*

Insert > Branch > Child nếu muốn thêm một nhánh trơn

Để di chuyển nhánh các bạn nhấn chọn nhánh cần di chuyển, xuất hiện biểu tượng mũi tên bốn chiều như hình dưới, các bạn nhấn giữ chuột trái vào biểu tượng đó và kéo nhánh đến vị trí cần thiết thì nhả con trỏ chuột ra.

*

Di chuyển nhánh

Để thay đổi kiểu của nhánh các bạn chọn nhánh > Branch > Branch Art, xuất hiện hộp thoại Branch Art các bạn chọn kiểu cho nhánh và nhấn OK để thay đổi.

Xem thêm: Chung Cư Flc Đại Mỗ 】 – 【Flc Garden City Đại Mỗ】

READ:  Sơ Đồ Tư Duy Nhân Vật Chí Phèo, Sơ Đồ Tư Duy Chí Phèo (Tiếp Theo)
*

Thay đổi kiểu của nhánh

Nếu các bạn muốn thay đổi hình hộp chứa văn bản của nhánh chứa hộp văn bản thì các bạn chọn hộp văn bản và chọn biểu tượng Shape. Sau đó lựa chọn hình các bạn muốn.

*

Thay đổi hình hộp chứa văn bản

Thêm nhánh con cho các nhánh chính: chọn nhánh chính cần thêm nhánh sau đó chọn biểu tượng thêm nhánh trơn hoặc nhánh chứa hộp văn bản. Các bạn có thể thêm nhiều nhánh con cho một nhánh chính bằng các thao tác tương tự.

Thêm nhánh con cho các nhánh chính

Bước 3: Thêm từ khóa.

Với nhánh có hộp văn bản thì các bạn nhấn chọn chuột vào hộp văn bản và nhập từ khóa, chỉnh sửa font, kiểu chữ và cỡ chữ cho nhánh. Còn với nhánh trơn các bạn nhấn chọn nhánh và nhập từ khóa, chỉnh sửa font, kiểu chữ và cỡ chữ cho nhánh.

*

Thêm từ khóa vào các nhánh

Bước 4: Chọn mã màu cho các nhánh.

Thay đổi màu sắc cho nhánh các bạn chọn nhánh > Branch > Branch Color, xuất hiện hộp thoại Branch Color Picker các bạn chọn màu sắc cho nhánh và nhấn OK để thay đổi.

*

Chọn mã màu cho các nhánh

Bước 5: Thêm các hình ảnh.

Để sơ đồ sinh động hơn, dễ tư duy hơn thì các bạn có thể thêm các hình ảnh mô tả ý tưởng của nhánh bằng cách nhấn chọn biểu tượng Images ở menu phía bên phải hoặc chọn Insert Image Library để mở hộp thoại Image Library.

*

Thêm các hình ảnh vào sơ đồ

Tại đây các bạn có thể tìm hình ảnh trong thư viện của iMindmap bằng cách nhập từ khóa hình ảnh cần tìm trong ô Search the image library và nhấn Enter để tìm kiếm. Sau đó chọn hình ảnh các bạn cần thêm vào sơ đồ.

READ:  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Lịch Sử 10 : Hệ Thống Kiến Thức Trọng Tâm Không Thể Bỏ Qua
*

Bạn có thể tìm hình ảnh trong thư viện của iMindmap

Nếu các bạn muốn thêm hình ảnh trên máy tính thì các bạn chọn Browse và chọn đến file ảnh mà bạn muốn chèn.

Xem thêm: Đất Hiếm Là Gì ? Việt Nam Có Đất Hiếm Không? Những Ứng Dụng Quan Trọng Cùng Tác Hại Của Chúng

*

Bạn cũng có thể chèn hình ảnh trong máy tính của mình

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất sơ đồ tư duy các bạn có thể xuất sơ đồ ra file ảnh, document, chia sẻ qua web… bằng cách chọn File > Export & Share. Xuất hiện hộp thoại Export các bạn có thể chọn kiểu xuất và làm theo hướng dẫn để nhanh chóng xuất file hoặc chia sẻ file.

*

Sau khi đã hoàn tất sơ đồ tư duy các bạn có thể xuất sơ đồ ra file ảnh, document, chia sẻ qua web…

Trên đây là bài viết hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy đầy sinh động và sáng tạo bằng iMindmap. Các bạn chỉ cần vẽ theo các ý tưởng của mình và sắp xếp chỉnh sửa các nhánh, hình ảnh hợp lý là các bạn đã có một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh. Chúc các bạn thành công!

Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên chia sẻ thủ thuật máy tính này đến bạn bè nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tư duy