“Người Hùng Thầm Lặng” Vevo Là Gì ? Những Fun Facts Về Vevo Mà Bạn Chưa Biết

Khi bạn tìm kiếm video của các nghệ sĩ nổi tiếng trên YouTube thì thường các kết quả đầu tiên chính là video Vevo. Những video này thường thu hút rất nhiều lượt xem từ người dùng. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Vevo là gì không? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn điều này nhé!

*

Vevo là gì?

Vevo là gì?

Vevo là từ viết tắt của “video evolution”. Đây chính là dịch vụ lưu trữ video đa quốc gia thành lập tháng 12 năm 2009. Đây là dạng công ty liên doanh giữa ba ông lớn trong ngành thu âm là Universal Music Group (UMG), Sony Music Entertainment (SME) và Warner Music Group (WMG).

Đang xem: Vevo là gì

Vevo chỉ lưu trữ song song trên cả YouTube và trang web của dịch vụ các video âm nhạc từ hai hãng Universal Music Group và Sony Music Entertainment. Lợi nhuận thu về từ quảng cáo và tương tự sẽ được chia nhau giữa Google và Vevo.

EMI (Electric and Musical Industries), tập đoàn kinh doanh và hãng thu âm lớn thứ tư trong ngành công nghiệp âm nhạc, cũng từng dùng Vevo để lưu trữ kho video của mình trước khi bị UMG mua lại vào năm 2012. Ban đầu, Warner Music Group cũng được cho là từng cân nhắc lưu trữ nội dung của hãng trên Vevo sau khi mới thành lập, nhưng sau đó đã liên kết với đối thủ của Vevo là MTV Networks (hiện nay là Viacom Media Networks).

Mở TK Ngân hàng Quân đội miễn phí tại nhà + Nhận 30k

Phải đến tháng 8 năm 2015, khi Vevo ngỏ ý mong được hợp tác lưu trữ nội dung âm nhạc từ Warner Music Group thì thỏa thuận giữa hai bên mới được hoàn thành ngày 2 tháng 8 năm 2016, hoàn thiện kho âm nhạc đồ sộ của cả ba hãng thu lớn nhất thế giới có mặt trên Vevo.

READ:  Submit Là Gì - Nghĩa Của Từ Submit

Lịch sử hình thành và phát triển của Vevo

Ý tưởng về Vevo được xây dựng như là một dịch vụ streaming cho các video âm nhạc. Giống như Hulu, chuyên streaming cho phim và các chương trình truyền hình sau khi đã lên sóng vậy. Mục tiêu đặt ra là để thu hút thêm nhiều nhà quảng cáo cao cấp. Những nguồn lợi khác của trang gồm một cửa hàng bán đồ lưu niệm; các liên kết mua bài hát xem trên Amazon Music và iTunes.

*

Lịch sử hình thành và phát triển của Vevo là gì?

Tháng 6/2012, Vevo tổ chức giải thưởng Certified nhằm vinh danh các nghệ sĩ có được tối thiểu 100 triệu lượt xem trên Vevo và các đối tác của hãng, trong đó có YouTube thông qua các tính năng đặc biệt trên trang web Vevo.

Sau khi làm mới trang web của hãng, Vevo TV phân thành 3 mảng là: Hits, Flow (hip hop và R&B), và Nashville (nhạc đồng quê). Nửa đầu năm 2016, Vevo đã đóng cửa dịch vụ của mình để thiết kế lại toàn bộ trang web.

Vevo TV có lịch phát sóng tự động giống các mạng lưới video độc quyền của Viacom Media Networks. Năm 2016, sau khi đã được làm mới lại thì Vevo TV đã dần bị khai tử. Còn các ứng dụng di động của Vevo vẫn cho phép xem kênh này cho đến khi được phát hành trở lại.

Vevo có thể được truy cập tại quốc gia nào?

Hầu như các video của Vevo có thể được xem tại các quốc gia khác ngoại trừ một số video sẽ hiển thị thông báo “Trình tải lên không cung cấp video này tại quốc gia của bạn”.

*

Vevo được truy cập ở nhiều quốc gia

Người xem có thể truy cập vào Vevo trên nhiều nền tảng gồm Android, iOS, Windows Phone, Fire OS, Apple TV, Windows 8, Google TV, Boxee, Xbox 360, Roku, PlayStation 3, PlayStation 4.

READ:  Scam Là Gì ? Một Số Hình Thức Scam Phổ Biến Hiện Nay Cách Phát Hiện Scam Trực Tuyến

Xem thêm: Khi Con Trai Cung Bạch Dương Thích Bạn Đơn Giản Dễ Nhận Ra Nhất

Danh hiệu 24-Hour Vevo Record là gì?

Nếu đã biết Vevo là gì, chắc hẳn bạn không thể không biết tới Danh hiệu 24-Hour Vevo Record, hay thường gọi là Vevo Record. Đây là danh hiệu dành cho video âm nhạc nào có lượt xem cao nhất trên Vevo trong 24 giờ phát hành. Video hiện đang nắm giữ kỷ lục này chính là “Look What You Made Me Do” của ca sĩ trẻ Taylor Swift với 43,2 triệu lượt xem.

Tổng hợp Khóa học Online miễn phí!

Năm 2012, video “Stupid Hoe” của Nicki Minaj đã trwor thành một trong những video trên Vevo đầu tiên nhận thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông khi nhận được 4,8 triệu lượt xem ngay trong ngày đầu phát hành. Từ đó, Vevo bắt đầu để tâm đến việc theo dõi các kỷ lục mà video âm nhạc có thể tạo ra. Lượt xem này được thống kê từ tất cả các nền tảng của Vevo, bao gồm YouTube, Yahoo! và các đối tác khác.

Tháng 4 năm 2013, “Gentleman” của Psy, một ca sĩ người Hàn Quốc, đã phá vỡ kỷ lục của Nicki Minaj với 38,4 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu phát hành. Thế nhưng, kỷ lục này không được Vevo ghi nhận do video không hề liên kết với Vevo cho tới 4 ngày sau khi phát hành lên YouTube.

Ngày 28 tháng 8 năm 2017, “Look What You Made Me Do” của Taylor Swift đã phá vỡ cả 2 kỷ lục trên YouTube và Vevo khi thu hút đến 43,2 triệu lượt xem trong 24 giờ.

*

Look What You Made Me Do: Video âm nhạc đạt Danh hiệu 24-Hour Vevo Record năm 2017

Theo thống kê cho thấy, Minaj đang đứng đầu khi nắm giữ kỷ lục Vevo Record nhiều nhất khi có đến 3 video. Còn Taylor Swift, Justin Bieber, One Direction và Miley Cyrus đều mới đang nắm giữ kỷ lục hai lần.

READ:  Mc Là Gì ? Cần Điều Gì Để Hiện Thực Hóa Ước Mơ Mc Của Bạn? Làm Thế Nào Để Hiện Thực Hóa Ước Mơ Mc Cuả Bạn

Thưởng thức nền tảng âm nhạc Vevo ở đâu?

Trước đây, mọi người có thể tự tạo tài khoản trực tiếp trên web Vevo hoặc qua trên ứng dụng di động để thưởng thức các video yêu thích. Nhưng đến đầu năm 2018, Vevo quyết định đóng cửa trang web và ứng dụng di động, chỉ tập trung cho sự hiện diện của họ trên YouTube mà thôi.

Nếu trước đây bạn từng có tài khoản Vevo thì có thể dùng playlist export để chuyển bất kỳ danh sách phát nào trên Vevo sang tài khoản YouTube của bạn.

Đa số mọi người yêu thích nội dung Vevo trên YouTube. Nên khi Vevo ngừng cung cấp dịch vụ tài khoản người dùng trên web và các ứng dụng thương mại thì cách chính thức để bạn tiếp tục Vevo đơn giản chỉ là dùng YouTube.

Tìm nội dung Vevo trên YouTube rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó và thấy logo Vevo ngay góc trên cùng bên trái hình thu nhỏ. Điều này giúp xác nhận đây là nội dung chính thức, chất lượng cao được phân phối trực tiếp từ hãng thu âm của chính họ. Bạn cũng hoàn toàn có thể đăng ký kênh YouTube của Vevo.

Xem thêm: Những Bộ Phim Việt Được Quan Tâm Nhất Trong Năm 2019 Là Gì? Top 10 Phim Bom Tấn Ăn Khách Nhất Trong Năm 2019

Với bài viết trên, Loan hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về Vevo là gì? Không hề nói quá khi ví Vevo là anh hùng thầm khi xuất bản ra các video chất lượng cao tới người xem.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp