Soạn Bài Viết Đoạn Văn Trong Văn Bản Thuyết Minh Ngắn Nhất, Soạn Bài Viết Đoạn Văn Trong Văn Bản Thuyết Minh

Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh ngắn gọn và chi tiết giúp em nắm vững kiến thức và trả lời câu hỏi bài tập trang 13 SGK Ngữ Văn lớp 8 tập 2
1. Kiến thức cần nắm vững2. Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh2. 1. Đoạn văn trong văn bản thuyết minh2. 2. Luyện tập
Muốn soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh hay và đầy đủ nhất? Bạn đừng bỏ qua bài viết này. Không chỉ giúp các bạn trả lời các câu hỏi bài tập sách giáo khoa mà qua bài soạn này bạn sẽ nắm vững kĩ năng viết một đoạn văn trong bài văn thuyết minh.

Đang xem: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

Cùng tham khảo…

*

Kiến thức cần nắm vững

Để viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh các em cần lưu ý:- Khi làm bài văn thuyết minh, cần xác định các ý lớn, mỗi ý viết thành một đoạn văn.- Khi viết đoạn văn, cần trình bày rõ ý chủ đề của đoạn, tránh lẫn ý của đoạn văn khác.- Các ý trong đoạn văn nên sắp xếp theo trình tự cấu tạo của sự vật, trình tự nhận thức (từ tổng thể đến bộ phận, từ ngoài vào trong, từ xa đến gần), trình tự diễn biến sự việc trong thời gian trước sau hay theo trình tự chính phụ (cái chính nói trước, cái phụ nói sau).

Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

I. Đoạn văn trong văn bản thuyết minh

1. Nhận dạng các đoạn văn thuyết minhĐọc các đoạn văn thuyết minh sau. Nêu cách sắp xếp các câu trong đoạn.a) Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch nghiêm trọng. Nước ngọt chỉ chiếm 3% tổng lượng nước trên trái đất. Lượng nước ít ỏi ấy đang ngày càng bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp. Ở các nước thứ ba, hơn một tỉ người phải uống nước bị ô nhiễm. Đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới sẽ thiếu nước.
(Theo Hoa học trò)b) Phạm Văn Đồng (1906 – 2000): Nhà cách mạng nổi tiếng và nhà văn hoá lớn, quê ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông tham gia cách mạng từ năm 1925, đã giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam, từng là Thủ tướng Chính phủ trên ba mươi năm. Ông là học trò và là người cộng sự gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Cách Chuyển Tiền Vào Thẻ Atm Vietinbank Qua Atm Và Mức Phí Phải Trả

(Ngữ văn 7, tập hai)Trả lời:– Trong đoạn văn a), câu chủ đề là câu thứ nhất “Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch nghiêm trọng”. Các câu sau triển khai làm rõ nội dung của câu chủ đề.- Trong đoạn văn b), từ Phạm Văn Đồng đóng vai trò là từ ngữ chủ đề. Các câu sau dấu hai chấm tiếp tục cung cấp những thông tin về Phạm Văn Đồng theo kiểu liệt kê.2. Sửa các đoạn văn thuyết minh chưa chuẩnĐọc các đoạn văn trong SGK trang 14, nêu nhược điểm của mỗi đoạn và sửa lại cho phù hợp.Trả lời:Phần thuyết minh của cả hai đoạn văn a) và b) đều khá lộn xộn, chưa có được bố cục rõ ràng. Để thuyết minh về cây bút bi và chiếc đèn bàn thì có thể triển khai thành hai đoạn: một đoạn thuyết minh về đặc điểm (của từng bộ phận), đoạn kia nên thuyết minh về công dụng và cách sử dụng các phương tiện ấy.

Xem thêm: Tư Duy 5W1H Là Gì ? Ứng Dụng Và Ý Nghĩa Của Phương Pháp Tư Duy 5W1H

Có thể sửa chữa lại các đoạn văn như sau:a) Cấu tạo một chiếc bút bi gồm hai phần, trước hết là ruột bút bi. Đó là một ống nhựa dài, trong đó chứa mực có thể là màu xanh hay đen hoặc đỏ – những màu thường gặp ở bút bi. Phía dưới ống mực đó là đầu bút bi. Có một hòn bi trắng nhỏ ở đầu ngòi bút khi viết hòn bi lăn làm mực trong ống nhựa chảy ra, ghi thành chữ.Ngoài ruột bút bi, chiếc bút bi còn có vỏ bên ngoài. Phần vỏ là một ống nhựa hoặc sắt để bọc ruột bút bi và làm cán bút viết. Nó gồm ống và nắp bút hoặc có lò xo (bút bi bấm) hoặc không có (bút bi có nắp đậy).b) Nhà em có một chiếc đèn bàn. Đế đèn được làm bằng một khối thủy tinh hình tròn, trông rất vững chãi, trên đế đèn có công tắc để bật hoặc tắt đèn rất tiện lợi.Từ đế đèn có một ống thép không gỉ thẳng đứng gắn một cái đuôi đèn, trên đó lắp một bóng đèn 25 oát. Ống thép này rỗng nên dây điện đi từ công tắc đến bóng đèn được luồn trong đó.Ở trên bóng đèn có chao đèn làm bằng vải lụa, có khung sắt ở trong và có vòng thép gắn vào bóng đèn. Nhờ có chiếc chao đèn mà ánh sáng trở nên tập trung và dịu hơn.