Vốn Giải Ngân Là Gì – Các Hình Thức Và Quy Trình Giải Ngân Như Thế Nào

Giải ngân là gì? Những vấn đề liên quan đến giải ngân nhất định bạn nên biết. Trong kinh doanh và làm các dịch vụ liên quan đến ngân hàng, chắc chắn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ giải ngân. Tuy nhiên đây vẫn còn là một khái niệm khá trừu tượng và nhiều người chưa thực sự hiểu về thuật ngữ ngày. Để làm rõ về vấn đề này, hãy cùng sonlavn.com tìm hiểu giải ngân là gì và những vấn đề liên quan đến giải ngân nhất định bạn cần phải nắm vững.

Đang xem: Vốn giải ngân là gì

*

Giải ngân là gì?

Giải ngân là gì?

Thuật ngữ giải ngân xuất hiện đầu tiên ở Anh và được sử dụng bởi các luật sư khi họ chỉ ra những vấn đề cần thanh toán giữa khách hàng với bên thứ 3. Hay nói cách khác, giải ngân được hiểu là việc chi một khoản tiền nào đó theo đúng hợp đồng giữa ngân hàng hoặc tổ chức cho vay nào đó với người đi vay. Ngân hàng sẽ giải quyết tiền cho khách hàng theo đúng thỏa thuận đã đề ra trước đó. 

Việc giải ngân có thể áp dụng 1 hay nhiều lần tùy theo cam kết giữa người đi vay và người cho vay với hình thức thanh toán có thể là tiền mặt, chuyển khoản, phiếu mua hàng hoặc Séc… Ở nước ta, cụm từ giải ngân được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là ở ngân hàng. Khi người đi vay muốn vay vốn và được ngân hàng chấp nhận. Ngân hàng có thể giải ngân theo từng đợt hoặc 1 lần, ngân hàng sẽ chi tiền cho khách hàng vay. 

*

Giải ngân là việc chi một khoản tiền nào đó theo đúng hợp đồng

Điều kiện để giải ngân là gì?

Không phải trường hợp nào cũng có thể giải ngân được mà cần phải tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật. Dưới đây là những điều kiện giải ngân:

Tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật, đặc biệt là những thủ tục liên quan đến thuế GTGT và phí giải ngân Đối với doanh nghiệp khi giải ngân cần phải đảm bảo chi phí liên quan thuộc về người mua và không liên quan đến công ty, tức là doanh nghiệp chỉ đóng vai trò là người đại diện cho người mua thanh toán cho bên thứ ba.Các dịch vụ hoặc hàng hóa do bên thứ 3 cung cấp phải được người mua sử dụng. Người mua phải nhận được ủy quyền thanh toán và chịu trách nhiệm thanh toán thay cho bên thứ baHóa đơn thanh toán cần phải ghi rõ ràng, riêng biệt bởi khoản tiền thanh toán phải đúng số tiền đã thanh toán cho bên thứ ba.

READ:  Homemade Là Gì - Homemade In Vietnamese

Tần suất giải ngân như thế nào?

Thực tế, tùy theo từng đối tượng khách hàng và điều kiện quy định riêng biệt mà ngân hàng sẽ có quy định tần suất giải ngân hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như trường học là đối tượng được giải ngân, sinh viên là người giải ngân. Tùy theo kế hoạch học kỳ riêng biệt của từng trường học mà sinh viên sẽ phải đóng học theo đúng quy định. Thông thường các khoản giải ngân sẽ bắt đầu vào đầu học kỳ 1 và kỳ 2. Nhưng cũng có những trường học giải ngân theo quý thì bạn cần phải nhận được ít nhất 4 khoản thanh toán mỗi năm. Tất cả những vấn đề này đều được quy định rõ ràng theo từng đơn vị, đối tượng riêng việt. Và vòng lặp chu kỳ của từng người cũng hoàn toàn khác nhau. Khi sắp đến thời gian giải ngân, ngân hàng sẽ liên hệ với khách hàng đề chuẩn bị tài chính.

*

Tần suất giải ngân còn tùy thuộc vào từng đối tượng và điều kiện riêng biệt

Các hình thức của giải ngân 

Có 2 hình thức giải ngân đang được áp dụng nhiều trong các ngân hàng là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Cả hai hình thức này đều được các ngân hàng ở nước ta áp dụng nhiều trong các trường hợp vay mua nhà.

Xem thêm: Giải Toán 8 Bài 6: Diện Tích Đa Giác, Có Ví Dụ Chi Tiết, Cách Tính Diện Tích Đa Giác, Các Loại Đa Giác

Giải ngân phong tỏa

Trong vấn đề vay mua nhà, giải ngân phong tỏa được xem là hình thức phổ biến và thường xuyên áp dụng nhất ở mỗi ngân hàng. Giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán nhưng người bán không được phép sử dụng số tiền đó. Ngân hàng đã tạm phong tỏa số tiền đó lại cho đến khi người mua đã hoàn thành những thủ tục sang tên, đăng ký tài sản… theo đúng pháp luật ở những cơ quan có thẩm quyền. Khoản tiền mà người bán bị phong tỏa cũng có thể xem là một hình thức tiết kiệm trong ngân hàng bởi trong thời gian này vẫn có lãi suất theo đúng quy định hiện hành. Cả người đi vay vốn cũng như ngân hàng đều có lợi trong trường hợp này. Bởi lẽ, trong quá trình làm việc với cơ quan pháp luật sẽ phát sinh một vài vấn đề như kê khai thuế phức tạp, hồ sơ không được thẩm định… Nhưng đổi lại, khi người đi vay áp dụng hình thức này thì sẽ được nhà nước cho phép sang tên sổ đỏ. 

READ:  Tinh Giảm Biên Chế Là Gì - Phân Biệt Biên Chế Với Hợp Đồng Lao Động

Giải ngân phong tỏa thường được các ngân hàng khuyến khích áp dụng

Số tiền mà người bán đang bị tạm giữ sinh lời, họ hoàn toàn có thể rút số tiền lời này để gửi tiết kiệm như bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp người bán không đồng ý với hình thức giải ngân này thì hai bên cần phải xem xét, thương lượng lại để đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Có thể đưa ra hình thức đặt cọc với bên bán để áp dụng hình thức giao dịch này diễn ra thuận lợi hơn.

Giải ngân không phong tỏa

Trái ngược với hình thức giải ngân phong tỏa, bên bán khi nhận được tiền trong tài khoản hoàn toàn có thể rút được tiền và sử dụng vào mục đích riêng. Đây là trường hợp có lợi cho bên bán, tuy nhiên chỉ áp dụng cho những khoản vay nhỏ và chỉ áp dụng cho một số chi nhánh. Nguyên nhân là hình thức giải ngân không phong tỏa này mang đến nhiều rủi ro cho ngân hàng nên không được khuyến khích sử dụng nhiều. Kể cả khi ngân hàng yêu cầu xác minh khả năng sang tên nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn. 

Giải ngân không phong tỏa đem đến khá nhiều rủi ro cho ngân hàng

Các bước tiến hành giải ngân 

Nói một cách dễ hiểu thì quy trình giải ngân là quy trình vay vốn bởi giải ngân là bước cuối cùng trong quy trình tín dụng khi vay vốn ngân hàng. Người đi vay cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thực hiện đầy đủ theo đúng trình tự các bước như sau:

Bước 1: Thu thập, xác thực thông tin khách hàng 

Khách hàng khi đăng ký giải ngân cần phải kê khai đầy đủ các thông tin cá nhân, thân nhân, khả năng hoàn trả, mục đích vay… Sau khi đã nhận được những thông tin này, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hàng xác thực thông tin. 

READ:  Phân Biệt Lương Gross Net Là Gì, Cách Tính Lương Đơn Giản Nhất

Bước 2: Làm hồ sơ và thủ tục 

Sau khi đã xác thực thông tin chính xác như khách hàng đã kê khai, ngân hàng sẽ tiến hành làm hồ sơ. Ngân hàng yêu cầu bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, hồ sơ vay vốn, hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp, hồ sơ sử dụng vốn. Trong trường hợp thiếu một trong số những loại hồ sơ trên, ngân hàng không đảm bảo cho khách hàng được giải ngân theo đúng quy định.

Bước 3: Thẩm định

Hồ sơ khi đưa lên trên, các chuyên viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định, xác minh tính chính xác và phù hợp. Nếu thiếu bất cứ loại hồ sơ nào, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung. Hoặc một số trường hợp, chuyên viên sẽ đặt thêm các câu hỏi liên quan đến vấn đề vay vốn để xác minh khách hàng có đủ điều kiện để giải ngân hay không.

Bước 4: Phê duyệt 

Cấp trên sẽ phê duyệt khoản vay sau khi đã thẩm định thành công và chuyên viên đưa ra đề xuất xin phê duyệt. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu vay khoản tiền lớn thì sẽ có thêm bộ phận thẩm định xác minh lại hồ sơ một lần nữa để đảm bảo tính minh bạch và khách quan. Đây cũng là bước rất quan trọng trong thủ tục giải ngân, bởi nó quyết định người vay có được giải ngân hay không.

Xem thêm: 80+ Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Chân Thành Ý Nghĩa, Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Thân Đầy Chân Thành

Bước 5: Giải ngân

Ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân theo đúng quy định hợp đồng đã ký kết trước đó. Tùy theo hợp đồng mà ngân hàng sẽ giải ngân theo từng đợt hoặc một lần.

Khách hàng phải trải qua đủ 5 bước mới có thể được giải ngân theo quy định

Giải ngân là hoạt động khá phổ biến của các ngân hàng và doanh nghiệp, tuy nhiên để có thể giải ngân nhanh chóng, người đi vay cần phải cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ, cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu. Bên cạnh đó, việc đọc kỹ thông tin trong hợp đồng cũng như tìm hiểu về quy định vay vốn ngân hàng cũng sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục giải ngân thuận lợi hơn. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết