Soạn Bài Ca Dao Hài Hước – Bài Soạn Siêu Ngắn: Ca Dao Hài Hước

Hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước, gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu bài và luyện tập trang 90 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 10 tập 1.

Đang xem: Soạn bài ca dao hài hước

1. Vài nét về ca dao hài hước2. Hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước ngắn gọn3. Hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước chi tiết4. Luyện tập5. Tổng kết
Tài liệu hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước do Đọc Tài Liệu biên soạn giúp các em cảm nhận được tiếng cười lạc quan trong ca dao qua nghệ thuật trào lộng thông minh, hóm hỉnh của người bình dân cho dù cuộc sống của họ còn nhiều vất vả, lo toan.
Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học này.Cùng tham khảo…

*

Vài nét về ca dao hài hướcNgữ văn 10

– Khái niệm: Ca dao hài hước là những bài ca dao trong đó có sử dụng yếu tố gây cười, yếu tố hài hước. Qua đó thể hiện quan niệm và triết lí sống lạc quan yêu đời của người dân lao động.– Phân loại: + Ca dao tự trào (tiếng cười hài hước tự trào): người lao động lấy cái nghèo của mình ra để tự cười mình, thi vị hóa cảnh nghèo, là tiếng cười vui cửa, vui nhà rất cần trong cuộc sống còn vất vả lo toan bộn bề và cũng rất phù hợp với đặc tính hài hước, ưa trào lộng của nhân dân ta.+ Ca dao châm biếm (tiếng cười mua vui giải trí): Có sự chọn lọc những chi tiết điển hình, hư cấu dựng cảnh tài tình, cường điệu phóng đại… để tạo ra những nét hài hước hóm hỉnh.

READ:  Bài 15 Trang 51 Sgk Toán 9 Tập 1 5 (Trang 51 Sgk Toán 9 Tập 1)

Xem thêm: Weightlifting Fairy Kim Bok, Weightlifting Fairy, Kim Bok

– Nghệ thuật: Ca dao hài hước thường sử dụng một số biện pháp nghệ thuật như phóng đại đối lập, chơi chữ…

Hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước ngắn gọn

Gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu soạn Ca dao hài hước ngắn gọn nhất trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1.Câu 1 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Bài ca dao 1.- Việc dẫn cưới và thách cưới ở đây có gì khác thường? Cách nói của chàng trai và cô gái có gì đặc biệt? Từ đó anh (chị) hãy nêu cảm nhận của mình về tiếng cười của người lao động trong cảnh nghèo.- Bài ca dao có giọng điệu hài hước, dỉ dỏm, đáng yêu là nhờ những yếu tố nghệ thuật nào?Trả lời:– Việc dẫn cưới và thách cưới không bình thường đó là màn tự trào về cảnh nghèo của người lao động.+ Chàng trai dẫn cưới: voi, trâu, bò thế nhưng lại viện đủ lí do để khước từ.+ Cô gái thách cưới “một nhà khoai lang”.=> Lời thách cưới và dẫn cưới mang tính hài hước chứng minh họ yêu đời, lạc quan.=> Thể hiện một triết lý nhân sinh: đặt tình nghĩa cao hơn của cải.– Bài ca dao có giọng hài hước, dí dỏm, đáng yêu vì có những yếu tố nghệ thuật đặc sắc sau:+ Lối nói khoa trương, vui tươi: dẫn voi, trâu, bò, nhà khoai lang…
+ Cánh nói đối lập, phủ định: dẫn voi/sợ quốc cấm, dẫn trâu/sợ họ máu hàn, dẫn bò/ sợ họ co gân, dẫn gà lợn/khoai lang.Câu 2 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1Bài ca dao 2, 3, 4.Đọc các bài ca số 2, 3, 4 có gì khác với tiếng cười ở bài 1? Tác giả dân gian cười những con người nào trong xã hội, nhằm mục đích gì, với thái độ ra sao? Trong cái chung đó, mỗi bài lại có nét riêng thể hiện nghệ thuật trào lộng sắc sảo của người bình dân. Hãy phân tích làm rõ vẻ đẹp riêng của mỗi bài ca dao.Trả lời:Bài 2:Làm trai … sức trai đối lập với khom lưng … gánh 2 hạt vừng là sự đối lập giữa Bản lĩnh sức mạnh và yếu đuối.-> Nghệ thuật phóng đại kết hợp với thủ pháp đối lập nhằm phê phán loại đàn ông yếu đuối không đáng sức trai.Bài 3:Chồng người đi ngược về xuôi đối lập với chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo là sự đối lập giữa đảm đang và vô tích sự-> Hình ảnh người đàn ông hiện lên vừa hài hước vừa thảm hại: èo uột, lười nhác, ăn bám vợ, suốt ngày ru rú ở xó bếp, không còn phong độ của bậc nam nhi.
Bài 4:– Lỗ mũi…gánh lông đối lập với râu rồng trời cho.– Ngáy o o đối lập với cho vui nhà.– Hay ăn quà đối lập với về nhà đỡ cơm.– Đầu ..rác… rơm đối lập với hoa thơm rắc đầu.-> Châm biếm nhẹ nhàng về loại phụ nữ đỏng đảnh, vô duyên qua cái nhìn nhân hậu và cảm thông của dân gian.Câu 3 trang 91 SGK Ngữ văn 10 tập 1Những biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong ca dao hài hước.

READ:  Viết Phương Trình Đường Thẳng Đi Qua 2 Điểm Lớp 10, Viết Phương Trình Đường Thẳng Đi Qua 2 Điểm

Xem thêm: Cast Of Busted! Season 2 Highlights, Cast Of Busted! Reacts To Season 2 Highlights

Trả lời:Những biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong ca dao hài hước:Cường điệu phóng đại, tương phản đối lập.Khắc họa nhân vật bằng những nét điển hình có giá trị khái quát cao.Dùng ngôn ngữ đời thường nhưng thâm thúy và sâu sắc.Có nhiều liên tưởng độc đáo, bất ngờ, lí thú.

Hướng dẫn soạn bài Ca dao hài hước chi tiết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp