Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Tần Số Là Gì ? Tần Số 50Hz, 60Hz Tần Số Là Gì

Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

*

Tần số chính là một khái niệm mà chúng ta được làm quen từ khá sớm khi tìm hiểu về các loại sóng. Hiện nay tần số đã thể hiện sự hữu ích và những ứng dụng tiện lợi của mình.

Đang xem: Tần số là gì

Hiểu một cách đơn giản tần sốlà số lần của một hiện tượng lặp lại trên một đơn vịthời gian. Nó cũng được gọi là tần số thời gian vì nó là tốc độ thay đổi hướng hiện tại trên giây. Đơn vị đo của tần số là Hertz (Hz) đây cũng chính là đơn vị đo quốc tế mà tất cả các nước đều sử dụng. Hertz được đặt tên theo nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz, người đầu tiên phát sóng và nhận sóng radio.

Hiện nay tần số được ứng dụng khá phổ biến. Đây chính là một tham số quan trọng được sử dụng trong khoa học và kỹ thuật để xác định tốc độ dao động và hiện tượng rung, chẳng hạn như rung động cơ học, tín hiệu âm thanh, sóng vô tuyến và ánh sáng.

Những khái niệm liên quan

Chu kỳ: Một làn sóng hoàn chỉnh của dòng điện xoay chiều hoặc điện áp.Luân phiên: Một nửa chu kỳ.Thời gian: Thời gian cần thiết để tạo ra một chu kỳ hoàn chỉnh của dạng sóng.Một số tần số hay thấy: Tần số dòng điện (thường là 50 Hz hoặc 60 Hz), các ổ đĩa biến tần, thường sử dụng tần số sóng mang 1-20 kilohertz (kHz), tần số âm thanh: 15 Hz đến 20 kHz (phạm vi thính giác của con người), tần số vô tuyến: 30-300 kHz, tần số thấp: 300 kHz đến 3 megahertz (MHz), tần số trung bình: 3-30 MHz, tần số cao: 30-300 MHz.

READ:  083 Là Mạng Gì ? Lý Do Nên Sử Dụng Sim Số Đẹp Đầu Số 083

Xem thêm: Mạng Xã Hội Vitae Là Gì ? Có Phải Vitae Đa Cấp, Lừa Đảo Người Dùng

Mạch và thiết bị thường được thiết kế để hoạt động ở tần số cố định hoặc biến đổi. Thiết bị được thiết kế để hoạt động ở tần số cố định hoặc linh động nếu hoạt động ở tần số khác với tần số được chỉ định.

Một số ví dụ về tần số mà chúng ta hay sử dụng:

Ánh sáng:

Ánh sáng khả kiến ​​là sóng điện từ bao gồm các trường điện và từ trường dao động trong không gian. Tần số của sóng chính là cách xác định màu sắc của nó. Một số sóng có thể kể đến như sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, vi sóng, sóng vố tuyến. Một sóng điện từ có thể có tần số nhỏ hơn 4 × 10 mũ 14 Hz. Ở tần số thấp hơn, sóng được gọi là lò vi sóng, và ở tần số thấp hơn nữa nó được gọi là sóng vô tuyến. Sóng tần số cao hơn được gọi là tia X, và cao hơn vẫn là tia gamma.

Xem thêm: Những Cách Bỏ Chặn Messenger, Bỏ Chặn Khi Xóa Tin Nhắn, Cách Để Bỏ Chặn Ai Đó Trên Facebook Messenger

Âm thanh:

Âm thanh lan truyền như sóng rung động cơ học của áp suất và dịch chuyển trong không khí hoặc các chất khác. Nói chung, các thành phần tần số của âm thanh xác định “màu”, âm sắc của nó. Dải tần số âm thanh cho con người thường được đưa ra là khoảng giữa 20 Hz và 20.000 Hz (20 kHz), mặc dù giới hạn tần số cao thường giảm theo độ tuổi.

READ:  Hướng Dẫn Cách Gỡ Avast Free Antivirus Trên Win 10, Cách Gỡ Avast Free Antivirus Trên Máy Tính

Ánh sáng và âm thanh chính là những tần số phổ biến trọng cuộc sống mà chúng ta hay gặp. Hy vọng qua khái niệm và những ví dụ cụ thể các bạn có thể hiểu thêm về tần số. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn nhớ liên hệ sonlavn.com nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp